Thứ sáu 02/12/2022 10:09 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Trung tâm Phát triển quỹ đất Điện Bàn cần sớm trả lời đơn cho người dân

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Mặc dù UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã có văn bản yêu cầu giải quyết, trả lời đơn công dân liên quan đến dự án của Công ty Hoàng Tiên trước ngày 30/8 nhưng đến nay Trung tâm Phát triển quỹ đất vẫn chưa thực hiện.

Quảng Nam: Tỉnh lộ 607B "lở loét" do "gánh" hàng chục dự án đang thi công Quảng Nam: Công ty Chí Thành yêu cầu ngăn chặn việc cấp sổ đỏ cho Dana Homeland Quảng Nam sẽ có khu du lịch sinh thái hơn 1.500 tỷ đồng ven sông Thu Bồn Quảng Nam: Cần khẩn trương hoàn thành việc sửa mặt đường Quốc lộ 1A Quảng Nam: Khắc khoải cảnh giải tỏa, đền bù dự án ven sông Cổ Cò
Quảng Nam: Trung tâm Phát triển quỹ đất Điện Bàn cần sớm trả lời đơn cho người dân
Người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án của Công ty Hoàng Tiên đến nay vẫn chưa được đền bù, tái định cư thỏa đáng (Ảnh: V.Q)

Ngày 15/9, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết đang kiểm tra lại thông tin liên quan đến nội dung khiếu nại (lần 2) về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) khi Nhà nước thu hồi đất của các trường hợp tại TP Đà Nẵng có đất đai bị ảnh hưởng bởi dự án của Công ty TNHH Hoàng Tiên (Công ty Hoàng Tiên) tại phường Điện Dương.

Trước đó, ngày 2/8, 27 trường hợp sinh sống tại TP Đà Nẵng đã có đơn khiếu nại lần đầu gửi UBND thị xã Điện Bàn, đề nghị bồi thường, TĐC, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu TĐC các dự án tại phường Điện Dương - Điện Ngọc (phân khu I) do Công ty Hoàng Tiên làm chủ đầu tư.

Đến ngày 8/8, UBND thị xã Điện Bàn đã có Văn bản số 1632 gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất đề nghị phối hợp, chủ trì với UBND phường Điện Dương và các ngành liên quan trong việc kiểm tra, giải quyết và có văn bản trả lời công dân theo đúng quy định, đồng thời báo cáo kết quả UBND thị xã trước ngày 30/8.

Tuy nhiên, do Trung tâm Phát triển quỹ đất vẫn chưa có văn bản trả lời công dân nên đến ngày 13/9, nhóm 27 trường hợp nói trên tiếp tục có đơn khiếu nại lần 2 gửi UBND thị xã và Trung tâm Phát triển quỹ đất để đảm bảo quyền lợi.

Trung tâm Phát triển quỹ đất Điện Bàn cần sớm giải quyết nhu cầu bồi thường, tái định cư cho người dân
Nhà của các trường hợp mua đất tại phường Điện Dương bị bỏ hoang sau thời gian chờ đợi đền bù (Ảnh: V.Q)

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài phản ánh về việc nhóm 27 trường hợp công dân trên vào xã Điện Dương (nay là phường Điện Dương) để mua đất và xây dựng công trình nhà cửa kể từ năm 2007. Các thủ tục sang nhượng đất của các trường hợp nói trên đều được cán bộ thôn và UBND xã Điện Dương ký xác nhận, kèm địa chỉ các thửa đất nhận chuyển nhượng. Sau đó, các hộ mua đất đã làm ranh giới, mốc giới với những thửa đất liền kề và xây dựng nhà để ở không để xảy ra tranh chấp.

Đến năm 2017, thị xã Điện Bàn ra quyết định thu hồi đất để làm dự án khu TĐC làng chài ven biển, kết hợp công viên biển tại phường Điện Dương; Dự án Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu TĐC các dự án tại phường Điện Dương - Điện Ngọc (phân khu I).

Tuy nhiên, việc thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất Điện Bàn chưa thỏa đáng, chưa phù hợp với quy định nên các hộ dân đã không đồng bồi thường dẫn đến khiếu nại về sau.

Các trường hợp khiếu nại khẳng định việc mua đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các người dân tại khối Hà Quảng Đông, phường Điện Dương là đúng với quy định pháp luật.

Theo đó, việc mua đất nói trên đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1, Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 54, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Ngoài ra, đất các trường hợp khiếu nại đủ điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phong, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, được quy định tại Điều 75 Luật Đất đai 2013 và Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ: “Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất”.

Dự án Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu TĐC các dự án tại phường Điện Dương - Điện Ngọc (phân khu I) do Công ty TNHH Hoàng Tiên làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích được UBND tỉnh phê duyệt hơn 19,2 hecta.

Dự án đến nay đã cơ bản thi công hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và bố trí TĐC cùng hệ thống chợ Viêm Đông. Dự án đến nay đã được UBND tỉnh cấp sổ đỏ trên phần diện tích được giao.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

TTTĐ -Ông Lê Văn Sơn (thường trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc người không liên quan vào xây dựng, lấn chiếm, tranh chấp đất gia đình ông tại thửa số 20 và thửa đất số 26, tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 nhiều năm liền nhưng không được ban ngành giải quyết dứt điểm. Thậm chí, khu đất gia đình ông còn bị người đã chết làm thủ tục đăng bộ từ nhiều năm trước.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

TTTĐ - Gia đình ông Đỗ Văn Đạt (ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) vừa có đơn cầu cứu về việc người hàng xóm là bà Trần Thị Hải ngang nhiên phá hàng rào, lấn chiếm đất của gia đình ông. Khi bị nhắc nhở, gia đình bà Hải còn thách thức, hành hung thành viên gia đình ông Đạt.
Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

TTTĐ - Ngay từ thời điểm mở bán, mặc dù không đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Phát đã nhận chuyển nhượng và thu tiền cọc của nhiều khách hàng. Đến nay, nhiều người mua tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án này vì bị chiếm giữ tiền cọc suốt thời gian dài, không trả.
Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

TTTĐ - Tại văn phòng một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh người dân đợi nhiều ngày, nhiều tháng để có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phía khu vực chuyên môn của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý ra vào cả khu vực “không phận sự miễn vào”… Thậm chí trong giờ làm việc, Giám đốc VP ĐKĐĐ ngồi khoác vai, hút thuốc với “cò” pháp lý như người thân?
Bài 2:  “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

Bài 2: “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

TTTĐ - Tại bộ phận "một cửa" Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh, người dân đợi nhiều ngày, tháng để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngược lại, phía khu vực chuyên môn của VP ĐKDĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý, tự do ra vào kể cả khu vực “không phận sự miễn vào”...
Xem phiên bản di động