Thứ ba 06/06/2023 21:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị Công an vào cuộc vụ Công ty Bách Đạt An

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Để giải quyết dứt điểm vụ việc gần 1.000 khách hàng mua đất của Công ty Bách Đạt An, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu công an vào cuộc nếu hai bên không thống nhất được. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng liên tục chỉ đạo quyết liệt…

UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục ra "tối hậu thư" cho Công ty Bách Đạt An Quảng Nam: Người dân kiến nghị xem xét, xử lý Công ty Bách Đạt An Quảng Nam: Cần có chế tài để Công ty Bách Đạt An chuyển kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng
Đại diện người dân làm việc với Cục THADS Quảng Nam liên quan đến việc thi hành án của Công ty Bách Đạt An
Đại diện người dân mua đất nền tại 3 dự án của Bách Đạt An làm việc với Cục THADS Quảng Nam liên quan đến việc thi hành án của công ty này

Đại diện cho nhiều người dân mua đất tại 3 dự án của Công ty Bách Đạt An kiến nghị không gia hạn tiến độ, thu hồi dự án nếu chủ đầu tư không thiện chí, không tích cực thực hiện dự án trong thời gian tới và giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt

Mới đây, tại buổi tiếp công dân định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đại diện một số người dân liên quan đến các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (BĐA) làm chủ đầu tư phản ánh Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) thiếu trách nhiệm trong công tác phối hợp, không thiện chí, thiếu tích cực thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo đó, đại diện một số người dân kiến nghị không gia hạn tiến độ, thu hồi dự án nếu chủ đầu tư không thiện chí, không tích cực thực hiện dự án trong thời gian đến và giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan, trong đó có quyền lợi của người dân đã góp vốn vào dự án; Cùng với đó, chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý vi phạm, truy cứu trách nhiệm hình sự của chủ đầu tư đối với việc thực hiện các dự án.

Đồng thời, người dân đề nghị UBND tỉnh có biện pháp, chế tài để Công ty Cổ phần Bách Đạt An chuyển kinh phí chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án, sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng…

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam làm việc với đại diện của hơn 1.000 người dân mua đất tại 3 dự án của Công ty Bách Đạt An
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam làm việc với đại diện của hơn 1.000 người dân mua đất tại 3 dự án của Công ty Bách Đạt An

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã ghi nhận và tiếp tục có chỉ đạo quyết liệt. Theo đó, tại thông báo Kết luận số 31/TB-UBND ngày 9/2/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định địa phương luôn cầu thị, tiếp thu, ghi nhận phản ánh, kiến nghị của người dân trong quá trình chỉ đạo triển khai các dự án.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, dự án có nhiều tồn tại từ trước cần phải khắc phục, nên tinh thần là đẩy nhanh nhưng phải đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, tuân thủ quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, về việc chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án từ Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt sang Công ty Cổ phần Bách Đạt An xuất phát từ việc chủ đầu tư được thành lập công ty trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để thuận lợi trong công tác tổ chức quản lý đầu tư, khai thác, kinh doanh và kê khai, thực hiện các nghĩa vụ tài chính trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và chủ trương của UBND tỉnh nhằm tăng cường công tác quản lý thu thuế, chống thất thu thuế trên địa bàn tỉnh. Sau khi được chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư, Công ty Bách Đạt An chịu trách nhiệm kế thừa tất cả các nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi liên quan đến các dự án.

Người dân tập trung tại Công ty Bách Đạt An yêu cầu giải quyết quyền lợi
Người dân tập trung tại Công ty Bách Đạt An yêu cầu giải quyết quyền lợi

Về kiến nghị của công dân cho rằng việc chuyển giao dự án giữa hai công ty được thành lập độc lập dẫn đến không đảm bảo điều kiện, năng lực để thực hiện các dự án; Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương có văn bản thông báo, hướng dẫn chủ đầu tư lập thủ tục điều chỉnh tiến độ các dự án và tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo quy định; Đề xuất UBND tỉnh biện pháp, chế tài mạnh, cương quyết để chủ đầu tư chuyển kinh phí chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng và triển khai thực hiện các dự án; Đề xuất phương án thu hồi dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Các dự án tại KĐT Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành pháp lý
Các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa hoàn thành pháp lý

Trước đó, ngày 12/1/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo kết luận số 06 của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Thanh tra tỉnh có trách nhiệm làm việc với Thanh tra Chính phủ để cung cấp thông tin liên quan đến 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside; Trường hợp cần thiết, tranh thủ ý kiến của Thanh tra Chính phủ để đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các tồn tại, vướng mắc, phát sinh, kịp thời đẩy nhanh tiến độ đúng pháp luật.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị Công an vào cuộc

Tại buổi làm việc tại Trụ sở Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam ngày 13/2/2023 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng, vụ việc đã kéo dài nhiều năm, có những khó khăn nhất định. Nếu hai bên không thống nhất theo Thông báo 06 của UBND tỉnh Quảng Nam thì đề nghị cơ quan Công an củng cố hồ sơ xử lý theo quy định và có báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để có chỉ đạo giải quyết.

Cũng tại buổi làm việc này, đại diện Công ty Bách Đạt An cam kết: “Sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện của các dự án một cách mạnh mẽ, mong các ban ngành cho chúng tôi xin thời gian trong 6 tháng kể từ ngày 13/2 để hoàn thành hạ tầng, các nghĩa vụ tài chính, pháp lý để thực hiện xong dự án Bách Đạt 1 đối với phần diện tích đã được giao; Song song với đó sẽ thực hiện các công việc của 2 dự án còn lại”.

Dự án khu đô thị 7B mở rộng của Bách Đạt An đang được đơn vị rào tôn tứ phía đã nhiều năm nay (Ảnh: V.Q)
Dự án khu đô thị 7B mở rộng của Công ty Bách Đạt An đang được đơn vị rào tôn tứ phía đã nhiều năm nay

Ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam cho biết: 5 năm xảy ra tranh chấp kéo dài, Công ty Bách Đạt An hầu như không có động thái cùng phối hợp để giải quyết. Trong khi đó, các lỗi xuất phát từ Công ty Bách Đạt An, họ chỉ làm việc khi có triệu tập, yêu cầu của cơ quan Nhà nước như UBND tỉnh, Tòa án, Công an…

Cũng theo ông Hào, từ lúc bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam rất nhiều lần mời cả 2 bên làm việc nhưng đại diện Công ty Bách Đạt An đều không vào, không tham gia và từ chối dưới nhiều hình thức. Ngày 13/2/2023 là lần đầu tiên hai bên làm việc với nhau có sự tham gia của các ban ngành và chủ trì của Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam.

Dự án Hera Complex Reverside của Công ty Bách Đạt An
Dự án Hera Complex Reverside của Công ty Bách Đạt An

Ông Hào cho hay, Công ty Hoàng Nhất Nam luôn thiện chí, cầu thị mong muốn cùng làm việc với Công ty Bách Đạt An để giải quyết tất cả các công việc liên quan 3 dự án; Đặc biệt là đồng hành chủ đầu tư về tài chính để ra sổ cho 3 dự án.

Cuộc gặp hai doanh nghiệp rất quan trọng nhằm giải quyết, tuân thủ các chỉ đạo của tỉnh, cơ quan ban ngành, đồng thời giải quyết sự lo lắng của người dân, tránh mất trật tự an ninh trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam.

“Chúng tôi mong muốn hai bên cùng triển khai thành công dự án và bàn giao sổ đỏ cho người dân, Công ty Hoàng Nhất Nam sẵn sàng chuyển nguồn tài chính đã thu của khách hàng và đặc biệt là khoản tiền gần 157 tỷ của 3 hợp đồng với Công ty Bách Đạt An để nộp thuế, chi trả giải phóng mặt bằng, thi công hạ tầng…”, ông Hào nhấn mạnh.

Mới đây, tại buổi làm việc với khách hàng, Công ty Hoàng Nhất Nam cam kết sẽ thực hiện chi trả tiền hỗ trợ với mức 5% trên số tiền đã nộp đối với các khách hàng khó khăn theo danh sách của ban đại diện khách hàng lập gửi tới công ty. Theo đó, đầu năm 2023, Công ty Hoàng Nhất Nam đã chi hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khó khăn. Hiện, công ty đang tiếp tục cập nhật khách hàng khó khăn để hỗ trợ tiếp, dự kiến hỗ trợ tổng cộng khoảng 17 tỷ đồng.
N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Loạt shophouse "hạng sang" bị bỏ hoang ven sông Cổ Cò

Quảng Nam: Loạt shophouse "hạng sang" bị bỏ hoang ven sông Cổ Cò

TTTĐ - Sau 5 năm được đầu tư xây dựng hoành tráng với loạt nhà phố, biệt thự nhằm thu hút các nhà đầu tư vào dự án, đến nay dự án Home Land Paradise Village đã rơi vào cảnh hoang phế, xuống cấp trầm trọng tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Nội thất sang trọng kiến tạo không gian sống đẳng cấp tại Hinode City

Nội thất sang trọng kiến tạo không gian sống đẳng cấp tại Hinode City

TTTĐ - Nội thất không chỉ là những vật dụng đáp ứng nhu cầu sử dụng của chủ nhân mà thực chất còn để tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà, cũng như khẳng định gu thẩm mỹ của gia chủ. Hiểu được điều đó, các căn hộ tại Hinode City đều được chủ đầu tư đặc biệt chú trọng hoàn thiện tối đa bằng những thiết bị cao cấp, giúp nâng tầm đẳng cấp sống cho các chủ nhân.
Khai tử “đất ở không hình thành đơn vị ở”, khách hàng có bị hớ?

Khai tử “đất ở không hình thành đơn vị ở”, khách hàng có bị hớ?

TTTĐ - Tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư các dự án, trong đó có Eurowindow Nha Trang chưa chịu điều chỉnh “đất ở không hình thành đơn vị ở” chuyển lại thành đất “thương mại, dịch vụ” theo đúng quy hoạch và Luật Đất đai. Như vậy, nhiều khách hàng sẽ phải chịu thiệt thòi so với hợp đồng mua bán đã ký kết với chủ đầu tư?
Nâng tầm giá trị cuộc sống với không gian xanh

Nâng tầm giá trị cuộc sống với không gian xanh

TTTĐ - Hiện nay, thay vì xây dựng hàng loạt các chung cư mang tính đại trà, thiếu hụt các mảng xanh, một số chủ đầu tư có tầm nhìn đã nắm bắt được tâm lý khách hàng, kiến tạo nên các sản phẩm đột phá, độc đáo về không gian sống chan hòa với thiên nhiên và đầu tư hệ tiện ích hiện đại, đẳng cấp cho cư dân… Điển hình là dự án chung cư Hinode City (tại 201 Minh Khai) được triển khai bởi chủ đầu tư WTO.
Xem phiên bản di động