Thứ ba 29/11/2022 05:59 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Văn phòng đăng kí đất đai Điện Bàn trả hồ sơ nhưng không ký và đóng dấu?

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Mặc dù người dân đã nộp đầy đủ giấy tờ liên quan nhưng hồ sơ vẫn bị trả lại tại Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai thị xã Điện Bàn (Quảng Nam)

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng bao giờ hết "treo"? Quảng Nam: Công ty TNHH Da Nang Plastic bị phạt 82 triệu đồng Quảng Nam: Xin chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất giao thông bất ngờ bị tạm dừng! Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm các dự án "treo" tại Điện Bàn Quảng Nam: Nhiều chính sách vượt trội trong hỗ trợ, bố trí tái định cư
Quảng Nam: Văn phòng đăng kí đất đai Điện Bàn trả hồ sơ nhưng không ký và đóng dấu?
Nhiều thửa đất của người dân tại phường Điện Dương chưa được công nhận đất ở do vướng hồ sơ (Ảnh: V.Q)

Ngày 29/8, hộ ông Nguyễn Minh Kỳ (ngụ khối Hà Quảng Đông, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) phản ánh đến báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc hồ sơ công nhận đất ở để làm thủ tục thừa kế của gia đình bị Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai thị xã Điện Bàn trả lại.

Trước đó, ngày 25/7, ông Kỳ đại diện cho hộ ông Nguyễn Thương (cha ruột, đã mất) nộp hồ sơ công nhận đất ở trên thửa số 80, tờ bản đồ số 5, diện tích 830m2 tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của thị xã Điện Bàn.

Ông Kỳ cho biết, trước khi nộp hồ sơ, gia đình đã thực hiện việc hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ liên quan đến thửa đất như trích lục bản đồ số 64, sổ mục kê thửa đất, mảnh trích đo chỉnh lý bản đồ đia chính số 90, tờ bản đồ số 5, Phiếu xác nhận kết quả đo đạc hiện trạng thửa đất và Bản đồ mô tả ranh giới, mốc thửa đất do Công ty CP Đo đạc địa chính và Công trình H.P xác lập ngày 9/5.

Quảng Nam: Chi nhánh Văn phòng đất đai điện Bàn trả hồ sơ nhưng không ký và đóng dấu?
Nhiều hộ dân chỉ được cấp đất ở theo hạng mức gây thiệt thòi (Ảnh: V.Q)

Tuy nhiên, đến ngày 24/8, sau khi hồ sơ được thụ lý, người đại diện của ông Kỳ đến nhận kết quả tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã, thì nhận được tờ giấy A4 có ghi dòng chữ: "Không có tên trong sổ đăng ký ruộng đất 299 nên không có cơ sở xác nhận lại trước năm 1980, đề nghị cung cấp giấy tờ chứng minh sử dụng đất trước năm 1980".

"Sau khi nhận lại hồ sơ, tôi nhận thấy việc trả kết quả từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã không phù hợp với quy trình về thủ tục hành chính. Văn bản trả hồ sơ không có chữ ký, con dấu của đơn vị tiếp nhận. Nội dung về trả lời hồ sơ cho công dân không phù hợp với Luật Đất đai khiến quyền lợi của gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu gia đình nộp hồ sơ bị thiếu thủ tục hoặc không đủ điều kiện thì đơn vị tiếp nhận phải có văn bản phản hồi theo mẫu từ chối tiếp nhận giải quyết hồ sơ quy định tại Phụ lục theo Thông tư 61 năm 2018", ông Kỳ nói.

Chi nhánh Văn phòng đất đai điện Bàn trả hồ sơ nhưng không ký và đóng dấu?
Chi nhánh Văn phòng đất đai điện Bàn trả hồ sơ nhưng không ký và đóng dấu?
Hồ sơ của ông Nguyễn Thương bị trả lại chỉ có chữ ký nháy từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, không có chữ ký người lập (Ảnh: V.Q)

Ông Kỳ cho rằng, Sổ mục kê là giấy tờ được lập trong việc đăng ký ruộng đất theo Chỉ thị 299 vào tháng 11/1980. Việc UBND phường Điện Dương căn cứ vào Sổ mục kê để làm cơ sở xác định thửa đất thuộc quyền sử dụng, quản lý của gia đình có nguồn gốc sử dụng trước năm 1980 cũng như xác định lại diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

Do vậy, hồ sơ của gia đình có đủ cơ sở theo quy định của Luật Đất đai để chứng minh về quyền sử dụng đất và công nhận đất ở.

Quảng Nam: Chi nhánh Văn phòng đất đai điện Bàn trả hồ sơ nhưng không ký và đóng dấu?
Tờ trình công nhận diện tích đất hình thành trước năm 1980 của phường Điện Dương đối với hộ ông Nguyễn Minh Kỳ (Ảnh: V.Q)

Sổ mục kê năm 1980 thể hiện rõ chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Thương, loại đất thổ cư (ký hiệu T) với diện tích thể hiện trong sổ đăng ký là 1.344m2.

Sau khi được đo đạc lại để làm sổ, diện tích đất thực tế nói trên chỉ còn 830m2 và thuộc thửa đất số 80, tờ bản đồ số 5. Nội dung này đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và trong quá trình đo vẽ đều có chủ sử dụng đất giáp ranh ký xác nhận.

Ông Kỳ cho rằng, đây là căn cứ chứng minh thời điểm sử dụng đất của người dân sử dụng đất, là một trong những giấy tờ công nhận toàn bộ diện tích đăng lý tại Sổ mục kê.

"Diện tích thực tế đủ cơ sở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định theo giấy tờ mà không phải nộp tiền sử dụng đất theo Điều 100, Luật Đất đai 2013", ông Kỳ lý giải.

Quảng Nam: Chi nhánh Văn phòng đất đai điện Bàn trả hồ sơ nhưng không ký và đóng dấu?
Sổ mục kê thể hiện rõ diện tích đất 1.344m2 của hộ ông Nguyễn Thương, cha ruột ông Kỳ (Ảnh: V.Q)

Cũng theo ông Kỳ, việc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trả hồ sơ cho công dân một cách thiếu chuyên nghiệp và chưa đúng thủ tục hành chính theo Nghị định 61.

"Tôi cho rằng, tờ giấy A4 mà gia đình nhận được không có chữ ký, con dấu của đơn vị tiếp nhận hồ sơ và chỉ có chữ ký của cán bộ bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thị xã nhưng lại không có ý kiến của lãnh đạo đơn vị là chưa phù hợp.

Việc hồ sơ bị trả lại cùng tờ giấy A4 như trên là chưa đúng với quy định của pháp luật, không có tính pháp lý và không theo mẫu đã được Chính phủ quy định. Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 1389 và phụ lục quy định rõ về quy trình giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện", ông Kỳ thông tin.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND thị xã Điện Bàn cho biết nội dung trả lời công dân của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã là UBND phường cần bổ sung hồ sơ, giấy tờ chứng minh việc công dân sử dụng đất tại thời điểm trước năm 1980.

Còn việc cán bộ, bộ phận trả hồ sơ theo nội dung phóng viên phản ánh trong đó có việc không có chữ ký của người lập, ký nháy của bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả là không phù hợp và cần kiểm tra lại hồ sơ để xử lý đúng theo quy định.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Dự án căn hộ mang triết lý sống hạnh phúc của Thụy Sĩ

Dự án căn hộ mang triết lý sống hạnh phúc của Thụy Sĩ

TTTĐ - Đại đô thị Vinhomes Ocean Park sắp có thêm “điểm hẹn an cư” sôi động khi The Zurich thuộc dự án The Metropolitan chuẩn bị ra mắt. Sở hữu những ưu thế vượt trội mang tới cơ hội “sống hạnh phúc như người Thụy Sĩ”, đây sẽ là nhân tố tạo bứt phá cho thị trường bất động sản, hút dòng chuyển cư sang phía Đông Hà Nội ngày càng mạnh mẽ hơn.
Những “thiên đường giải trí, nghỉ dưỡng” cho những tín đồ ưa trải nghiệm

Những “thiên đường giải trí, nghỉ dưỡng” cho những tín đồ ưa trải nghiệm

TTTĐ - Nếu bạn là người ưa thích trải nghiệm, vừa muốn tận hưởng phong cách sống nghỉ dưỡng an yên, tĩnh tại, vừa muốn hết mình với không khí hội hè náo nhiệt suốt cả 365 ngày/năm, đừng bỏ qua những “thiên đường giải trí, nghỉ dưỡng” ngay trong lòng các đại đô thị Vinhomes.
Khách mua nhà phố Phúc An Asuka được vay vốn 5 năm

Khách mua nhà phố Phúc An Asuka được vay vốn 5 năm

TTTĐ - Khu đô thị Phúc An Asuka có quy mô 100 ha, tọa lạc mặt tiền Quốc lộ 91, TP Châu Đốc (An Giang), cung cấp ra thị trường 2.000 sản phẩm, bao gồm biệt thự, nhà phố. Đơn vị phát triển dự án Trần Anh Group hiện đưa ra chính sách ưu đãi, hỗ trợ khách hàng mua sản phẩm tại dự án.
“Tảng băng chìm” quanh chuyện phát triển dự án của Vietracimex

“Tảng băng chìm” quanh chuyện phát triển dự án của Vietracimex

TTTĐ - “Tảng băng chìm” của Tổng công ty cổ phần Thương mại xây dựng (Vietracimex) chính là những thế mạnh về nguồn lực tài chính “khủng”, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại... Những thành công từ dự án bất động sản, điện, xây dựng hạ tầng đã giúp Vietracimex trở thành một trong những doanh nghiệp phát triển đa ngành hàng đầu Việt Nam hiện nay.
Xem phiên bản di động