Quảng Nam: Vướng hàng loạt bê bối, Bách Đạt An đổi tên công ty dễ phức tạp thêm tình hình

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ – Trong hơn 2 năm trở lại đây, cái tên Công ty Cổ phần Bách Đạt An đang là nỗi ám ảnh của chính quyền địa phương và người dân mua đất nền tại các dự án do công ty này làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Người dân đề nghị Cục THADS Quảng Nam buộc Công ty Bách Đạt An thực hiện thi hành án Người dân đề nghị Cục THADS Quảng Nam buộc Công ty Bách Đạt An thực hiện thi hành án
Quảng Nam: Cần làm rõ lý do kéo dài thời gian thi hành án của Công ty Bách Đạt An Quảng Nam: Cần làm rõ lý do kéo dài thời gian thi hành án của Công ty Bách Đạt An
Quảng Nam: Các dự án của Công ty Bách Đạt An kéo dài đến khi nào? Quảng Nam: Các dự án của Công ty Bách Đạt An kéo dài đến khi nào?
Quảng Nam yêu cầu Công ty Bách Đạt An hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các dự án Quảng Nam yêu cầu Công ty Bách Đạt An hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các dự án
Quảng Nam ra “tối hậu thư” cho 3 dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An Quảng Nam ra “tối hậu thư” cho 3 dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An
Dự án KĐT Hera Complex Riverside vẫn trong tình trạng bỏ hoang sau nhiều năm triển khai
Dự án KĐT Hera Complex Riverside của Công ty Bách Đạt An vẫn trong tình trạng bỏ hoang sau nhiều năm triển khai

Đến lúc này có thể khẳng định, Công ty Bách Đạt An không đủ năng lực đầu tư các dự án, nhưng trước đó doanh nghiệp này được tỉnh Quảng Nam “ưu ái” giao hàng loạt dự án bất động sản hầu hết là phân lô bán nền tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (TX Điện Bàn).

Đổi tên công ty dễ làm phức tạp thêm tình hình

Hệ lụy của nó đến nay đã quá rõ ràng, hàng ngàn người dân mua đất nền tại các dự án của Công ty Bách Đạt An đã thanh toán tiền từ 85 - 95%, sau gần 4 năm vẫn không biết đất của mình ở đâu, 3 phiên tòa với số lượng người tham gia kỷ lục với 3 bản án có hiệu lực pháp luật sau hơn 1 năm vẫn không thể thi hành án; người dân bức xúc tập trung đông người kéo đến UBND tỉnh Quảng Nam, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng kiến nghị gây mất an ninh, trật tự xã hội địa phương trong thời gian dài. Nhiều cán bộ các sở ngành của tỉnh Quảng Nam khi nhắc đến doanh nghiệp này đều lắc đầu ngao ngán.

Trong một diễn biến mới đây (7//9/2021), UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản phản hồi sau khi xem xét Công văn số 09/2021/CV-Cty ngày 31/8/2021 của Công ty Cổ phần Điện Ngọc Xanh về việc xin chủ trương thực hiện theo khuyến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đổi tên công ty của của doanh nghiệp này.

Ngay sau khi xuất hiện văn bản phản hồi của UBND tỉnh, dư luận tại Quảng Nam và Đà Nẵng lại một phen xôn xao. Nhiều người đặt câu hỏi, doanh nghiệp đang vướng hàng loạt những lùm xùm liên quan đến các dự án chưa giải quyết, việc đổi tên công ty trong thời điểm này cần phải đặt dấu hỏi.

Dự án KĐT 7B mở rộng của Bách Đạt An có đến hơn 90% đất mất hiện trạng chưa thể giải phóng được mặt bằng
Dự án KĐT 7B mở rộng của Bách Đạt An có đến hơn 60% đất mất hiện trạng chưa thể giải phóng được mặt bằng

Dư luận cho rằng, có hay không lãnh đạo Công ty Bách Đạt An đang dùng kế “Ve sầu thoát xác” nhằm cố tình kéo dài thời gian thi hành 3 bản án và cũng không còn khả năng tiếp tục triển khai các dự án. Bởi cái tên Bách Đạt An đã trở thành nỗi ám ảnh tệ hại đối với môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Nam và các đối tác?.

Còn theo UBND tỉnh Quảng Nam, hiện nay các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh đang phát sinh các tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Do đó, việc đổi tên doanh nghiệp phải điều chỉnh lại các văn bản pháp lý liên quan đến các dự án như: văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng, giao đất, xác định mức thu tiền sử dụng đất...sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án và dễ làm phức tạp thêm tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Hàng trăm người dân tập trung trước nhà riêng bà Hoàng Thị Kim Châu (GĐ Công ty Bách Đạt) đòi sổ đỏ
Năm 2019, hàng trăm người dân tập trung trước nhà riêng bà Hoàng Thị Kim Châu (GĐ Công ty Bách Đạt) đòi sổ đỏ gây mất trật tự địa phương

Đưa các dự án của Bách Đạt An vào diện BTV Tỉnh ủy theo dõi

Tại nội dung văn bản phản hồi Công văn số 09/2021/CV-Cty ngày 31/8/2021 của Công ty Cổ phần Điện Ngọc Xanh, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra bổ sung, liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục giao đất tại 4 dự án gồm: Hera Complex Riverside, 7B mở rộng, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh đã ban hành Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr ngày 16/8/2021.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thanh tra, Công ty Cổ phần Bách Đạt An đổi tên thành Công ty Cổ phần Điện Ngọc Xanh, do đó Chủ tịch UBND tỉnh chưa ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện Kết luận thanh tra nêu trên để làm căn cứ triển khai dự án.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Công ty Cổ phần Điện Ngọc Xanh thực hiện ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 1684/SKHĐT-ĐKKD ngày 31/8/2021 để đảm bảo tính liên tục và nhất quán. Mặt khác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã quyết định đưa các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An vào diện theo dõi, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Người dân tập trung đông người tại UBND tỉnh Quảng Nam kêu cứu
Năm 2019, hàng trăm người dân tập trung tại UBND tỉnh Quảng Nam kêu cứu yêu cầu Công ty Bách Đạt An trả đất

Theo Báo cáo kết quả thanh tra của UBND thị xã Điện Bàn, tính đến tháng 7/2021, Công ty Bách Đạt An có 4 dự án chưa thể giải phóng được mặt bằng do đất bị mất hiện trạng gồm: Khu đô thị Bách Thành Vinh, diện tích 12,86 ha, tỷ lệ diện tích đất mất hiện trạng 45,8%; Khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng, diện tích 10,67ha có 96,5% mất hiện trạng; Khu đô thị 7B mở rộng, diện tích 19,5 ha, có 60% mất hiện trạng; Khu đô thị Hera Complex Riverside, diện tích 18,23, có 91,2% diện tích đất mất hiện trạng.

Điều đáng nói, các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa có quyết định giao đất, chưa có giá đất, chưa nộp nghĩa vụ tài chính, chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng chủ đầu tư đã tổ chức bán đất nền thu hàng trăm tỷ đồng thông qua Công ty Hoàng Nhất Nam trong một thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương không có động thái can thiệp.

Xem xét chấm dứt hoạt động 4 dự án của Công ty Bách Đạt An

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký văn bản số 6069 về việc đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý và tham mưu UBND tỉnh xem xét, chấm dứt hoạt động đầu tư của các dự án Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách Đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vinhomes Ocean Park - Một "New City" của Hà Nội

Vinhomes Ocean Park - Một "New City" của Hà Nội

TTTĐ - Bên cạnh một Hà Nội cổ kính với lịch sử nghìn năm được bao bọc bởi dòng sông Hồng, gần đây xuất hiện thêm nơi được biết đến như một “Hà Nội mới” tại phía Đông thủ đô với “kỳ quan đô thị” hiện đại và phong cách sống mới.
Khu căn hộ Fraser Suites Hanoi ra mắt tòa tháp mới

Khu căn hộ Fraser Suites Hanoi ra mắt tòa tháp mới

TTTĐ - Ngày 15/10, Frasers Hospitality, một thành viên của Frasers Property Group khai trương tòa tháp mới tại Fraser Suites Hanoi. Đây là khu căn hộ dịch vụ đầu tiên tại quận Tây Hồ cũng như các vùng lân cận có Sky Lounge sang trọng bên hồ bơi và tầm nhìn khoáng đạt ra Hồ Tây.
Tin khác
[Xem thêm]
Triển vọng du lịch “đốt nóng” BĐS Nam đảo Ngọc

Triển vọng du lịch “đốt nóng” BĐS Nam đảo Ngọc

TTTĐ - Việc khôi phục các đường bay nội địa đến Phú Quốc từ tháng 10 và thí điểm “hộ chiếu vaccine” đón khách quốc tế trong tháng 11 đang mở ra triển vọng rực sáng cho du lịch đảo Ngọc. Nhờ đó, thị trường bất động sản (BĐS) cũng hứa hẹn tìm lại sự sôi động vốn có, đặc biệt tại Nam Phú Quốc.
Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

TTTĐ - Savills Việt Nam, công ty tư vấn bất động sản của Anh quốc, vừa chính thức được chỉ định là nhà cung cấp dịch vụ quản lý vận hành và khai thác cho Tòa nhà Gelex Tower tại số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex.
Đô thị vệ tinh áp đảo thị trường BĐS những tháng cuối 2021

Đô thị vệ tinh áp đảo thị trường BĐS những tháng cuối 2021

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi quy định giãn cách, nhiều người kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ “bật tung” với những giao dịch mới, giá sẽ tăng mạnh như những gì đã diễn ra ở các lần dịch bệnh trước. Nhiều dự án vùng ven được phát triển bởi những tên tuổi uy tín sẽ thu hút giới đầu tư nhằm gia tăng giá trị.
Xem phiên bản di động