Thứ ba 26/09/2023 22:06 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Xem xét việc kê biên tài sản tại dự án An Cư 1 của Công ty Bách Đạt An

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Theo người dân, Công ty Bách Đạt An có dấu hiệu tẩu tán, bán tài sản (chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư An Cư 1) nên đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo có biện pháp, chế tài kê biên tài sản.

Thông tin mới về 3 dự án KĐT Bách Đạt, Hera Complex Riverside và 7B mở rộng Quảng Nam: Cần xem xét, đánh giá năng lực tài chính của Công ty Bách Đạt An Người mua đất yêu cầu làm rõ dòng tiền đã nộp cho Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam "Đến lúc nằm xuống, tôi có nhận được sổ đỏ hay không"? Quảng Nam: Triển khai nạo vét trên 5km sông Cổ Cò
KĐT 7B mở rộng của Bách Đạt An đang còn nợ hơn 20 tỷ đồng tiền chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng (Ảnh: V.Q)
KĐT 7B mở rộng của Bách Đạt An đang còn nợ hơn 20 tỷ đồng tiền chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng (Ảnh: V.Q)

Ngày 1/6, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo về Kết luận của ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp công dân liên quan đến các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Công ty Bách Đạt An).

Tại buổi tiếp, nhóm công dân đến từ TP Đà Nẵng đã có hàng loạt kiến nghị, phản ánh liên quan đến các dự án: Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Sentosa do Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Làm rõ thông tin Công ty Bách Đạt An có dấu hiệu tẩu tán, bán tài sản

Đối với dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị Hera Complex Riverside và Khu đô thị 7B mở rộng, nhóm công dân cho biết Bách Đạt An chây ỳ, cố tình không thực hiện dự án, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước đối với diện tích đã được giao đất. Do đó, người dân đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp, chế tài hữu hiệu để cưỡng chế chủ đầu tư nộp thuế.

Bên cạnh đó, nhóm công dân kiến nghị làm rõ cơ sở pháp lý trong việc chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án từ Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt sang Công ty CP Bách Đạt An tại Quyết định số 2450 năm 2017 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Đồng thời, kiến nghị làm rõ nguyên nhân tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) theo phương án đã được phê duyệt đối với dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside, dự án Khu đô thị 7B mở rộng.

thiếu tích cực hợp tác, phối hợp với các cơ quan chức năng và các bên trong quá trình lập hồ sơ, thủ tục, giải quyết các vấn đề liên quan dẫn đến dự án
Người dân cho rằng, Công ty Bách Đạt An thiếu hợp tác với các cơ quan chức năng trong giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án

Nhóm công dân còn kiến nghị xử phạt chủ đầu tư do vi phạm quy định về đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; Đề nghị chính quyền can thiệp, bảo vệ quyền lợi của người dân mua đất tại dự án của Bách Đạt An qua đơn vị phân phối là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản GAIA.

Cũng theo nhóm công dân đến từ TP Đà Nẵng, hiện nay Công ty Bách Đạt An có dấu hiệu tẩu tán, bán tài sản (chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư An Cư 1), nên đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo có biện pháp, chế tài kê biên tài sản, quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư An Cư 1 của Bách Đạt An, để thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và thi hành các bản án.

Cần áp dụng biện pháp cứng rắn, nghiêm khắc đối với chủ đầu tư

Trước những kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến các dự án của Công ty Bách Đạt An, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh luôn tập trung chỉ đạo quyết liệt và mong muốn dự án được triển khai hoàn thành để quyền lợi của người dân được giải quyết.

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư thiếu tích cực hợp tác, phối hợp với các cơ quan chức năng và các bên trong quá trình lập hồ sơ, thủ tục, giải quyết các vấn đề liên quan dẫn đến dự án kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Theo ông Tuấn, việc Bách Đạt An chậm nộp thuế dự án Khu đô thị Bách Đạt, Cục Thuế tỉnh đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định của pháp luật, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện. Do đó, cần xem xét, áp dụng biện pháp mạnh, cứng rắn, nghiêm khắc để chủ đầu tư thực hiện.

Các dự án tại KĐT Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành pháp lý
Các dự án tại KĐT Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành pháp lý

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh biện pháp cụ thể để chỉ đạo, xử lý việc nợ thuế của Bách Đạt An trong đầu tháng 6/2023.

Cần thiết tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ công tác để chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc xử lý việc nợ thuế của Công ty Bách Đạt An, tranh thủ ý kiến của cơ quan cấp trên để áp dụng biện pháp xử lý phù hợp.

Về việc chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án từ Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt sang Công ty CP Bách Đạt An, ông Tuấn cho biết UBND tỉnh đã có ý kiến trả lời tại Thông báo số 3 về kết luận của Chủ tịch UBND tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 1/2023.

Theo ông Tuấn, hiện nay các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã hết tiến độ, do đó UBND thị xã Điện Bàn, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường, GPMB.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn khẩn trương thực hiện nội dung tại Công văn số 3120 năm 2023 của UBND tỉnh; Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã chủ động lập kế hoạch, xây dựng phương án cụ thể để đẩy nhanh việc chi trả tiền bồi thường.

Về việc Bách Đạt An chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư An Cư 1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Điện Bàn, Cục Thi hành án dân sự tỉnh kiểm tra, xem xét việc kê biên tài sản tại dự án Khu dân cư An Cư 1, để thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và thi hành các bản án theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc tổ chức họp giữa các bên theo đề nghị của công dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan xem xét, đánh giá tình hình thực hiện các thủ tục pháp lý về gia hạn tiến độ, thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư và các vấn đề liên quan để tổng hợp, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh tổ chức cuộc họp vào thời điểm thích hợp.

Quyền lợi của người dân được chính quyền được bảo vệ

Về quyền lợi của người dân liên quan đến dự án của Bách Đạt An thông qua đơn vị phân phối là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản GAIA, ông Tuấn khẳng định UBND tỉnh có trách nhiệm quản lý nhà nước đối với dự án theo quy định.

Theo đó, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân được chính quyền, các cơ quan chức năng bảo vệ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và căn cứ vào thỏa thuận đã được ký kết giữa các bên.

Cũng theo ông Tuấn, về việc ông Lê Huy Quyết phản ánh bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án, cụ thể là một số khu vực chưa đầu tư hoàn thiện hạ tầng nhưng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi khu vực đã được đầu tư cơ bản hạ tầng thì chưa được cấp, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Khu vực chưa có hạ tầng, không có lối đi tại dự án Sentosa nhưng đã được cấp sổ đỏ
Khu vực chưa có hạ tầng, không có lối đi tại dự án Khu đô thị Sentosa do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, nhưng đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp sổ đỏ (Ảnh: N.Dương)
N.Dương - V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dự án Khải Hoàn Prime chưa đủ điều kiện huy động vốn

Dự án Khải Hoàn Prime chưa đủ điều kiện huy động vốn

TTTĐ - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh khẳng định chưa tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư dự án Khải Hoàn Prime đề nghị thực hiện các thủ tục thông báo xác nhận nhà ở đủ điều kiện được huy động vốn hoặc thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở.
Tin khác
[Xem thêm]
Chọn bất động sản pháp lý minh bạch để lưu trú dòng tiền

Chọn bất động sản pháp lý minh bạch để lưu trú dòng tiền

TTTĐ - Sau giai đoạn thị trường bất động sản bùng nổ giao dịch đặc biệt là những giao dịch chớp nhoáng, thị trường hiện đã bắt đầu có sự ổn định. Đây là thời điểm “thanh lọc thị trường” và là lúc các sản phẩm có sổ đỏ, pháp lý minh bạch khẳng định giá trị.
Xem phiên bản di động