Thứ tư 01/02/2023 20:09 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Xin chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất giao thông bất ngờ bị tạm dừng!

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép từ đất ở đô thị sang đất giao thông tại thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) thời gian qua bị trả lại tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Quảng Nam: Khu tái định cư "trên giấy" khiến tỉnh lộ 608 "mù mịt" ngày hoàn thành Quảng Nam: Công ty Chí Thành yêu cầu ngăn chặn việc cấp sổ đỏ cho Dana Homeland Quảng Nam sẽ có khu du lịch sinh thái hơn 1.500 tỷ đồng ven sông Thu Bồn Quảng Nam: Khắc khoải cảnh giải tỏa, đền bù dự án ven sông Cổ Cò Quảng Nam: Thu hồi 2 dự án nông nghiệp công nghệ cao "trên giấy"
Quảng Nam: Xin chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất giao thông bất ngờ bị tạm dừng!
Nhiều hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép từ đất ở đô thị sang đất giao thông tại thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) thời gian qua bất ngờ bị tạm dừng (Ảnh: V.Q)

Thời gian qua, nhiều trường hợp ở thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) có nhu cầu xin chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép từ đất ở đô thị sang đất giao thông đã nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hồ sơ thị xã nhưng bất ngờ bị trả lại.

Có trường hợp bị trả lại sau khi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Điện Bàn ra văn bản với lý do "không có danh mục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất giao thông đối với hộ gia đình, cá nhân".

Bị trả hồ sơ tại bước cuối cùng?

Vào cuối năm 2021, hộ bà C.D (ngụ xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) đã có đơn gửi UBND thị xã Điện Bàn về việc xin lập thủ tục đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cục bộ khớp nối với giao thông công cộng hiện có để thực hiện tách thửa liên quan đến việc mở đường đối với thửa đất ở tại nông thôn có diện tích hơn 1.000m2.

Sau đó, nội dung đơn đã được ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn thống nhất cho phép.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn đề nghị Phòng Quản lý đô thị cập nhật, bổ sung vị trí đối với thửa đất nói trên vào quá trình tổ chức triển khai lập hồ sơ điều chỉnh đồ án quy hoạch Nông thôn mới tại địa phương.

Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã và UBND xã phối hợp, hướng dẫn bà C.D lập các thủ tục tách thửa theo quy định hiện hành.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cũng yêu cầu trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày thống nhất chủ trương nếu công dân không triển khai, hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư thì văn bản này không còn hiệu lực.

Quảng Nam: Hồ sơ đất đai liên quan đến mở đường giao thông bất ngờ bị "đứng" tại bước cuối cùng?
Hồ sơ của người dân bị trả lại do chưa đủ điều kiện (Ảnh: V.Q)

Sau đó, bà D đã thực hiện thuê đơn vị tiến hành lập bản vẽ quy hoạch mặt bằng chi tiết và được Phòng Quản lý đô thị thẩm định vào đầu năm 2022 sau khi làm đường bê tông dẫn vào diện tích đất ở xin tách thửa. UBND thị xã cũng đã có quyết định phê duyệt bản vẽ mặt bằng chi tiết xây dựng tại thửa đất của hộ bà D.

Tiếp đó, UBND xã Điện Phương đã phối hợp với đơn vị liên quan, tổ chức nghiệm thu công việc xây dựng, khẳng định việc thi công của hộ bà D đã đảm bảo theo hồ sơ thiết kế theo Quyết định 1052 của UBND thị xã Điện Bàn.

Như vậy, hộ bà D đã hoàn thành gần xong các bước thủ tục theo nội dung Văn bản số 2321 năm 2021 của UBND thị xã Điện Bàn về ban hành hướng dẫn trình tự thủ tục tách thửa liên quan đến việc mở đường (đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cục bộ) và chỉ còn thiếu bước cuối cùng là nộp hồ sơ xin chuyển sang đất giao thông.

Tượng tự, hộ ông S ngụ tại phường Điện Ngọc cũng có hồ sơ tương tự về việc xin lập thủ tục đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cục bộ khớp nối với giao thông công cộng tại địa phương.

Tuy nhiên, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép từ đất ở sang đất giao thông của gia đình bất ngờ bị trả lại giống như hộ của bà D.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam nói gì?

Trường hợp hộ của ông S sau khi nộp hồ sơ đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã trả lại theo nội dung Văn bản số 403 gửi Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hồ sơ vào ngày 18/7/2022.

Theo nội dung văn bản, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã cho biết qua kiểm tra kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thị xã Điện Bàn được UBND tỉnh phê duyệt vào ngày 20/4 vừa qua không có danh mục chuyển mục đích đất từ đất ở sang đất giao thông đối với hộ gia đình, cá nhân.

Văn bản này khẳng định hồ sơ chuyển mục đích đất của hộ ông S là chưa đủ điều kiện để được giải quyết theo quy định.

Quảng Nam: Hồ sơ đất đai liên quan đến mở đường giao thông bất ngờ bị "đứng" tại bước cuối cùng?
Văn bản ban hành về trình tự tách thửa liên quan đến việc mở đường của UBND thị xã Điện Bàn (Ảnh: V.Q)

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 23/5, UBND thị xã Điện Bàn đã có Công văn số 916 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh về việc góp ý, hướng dẫn một số nội dung lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hoặc thu hồi đất đối với trường hợp tách thửa liên quan đến việc mở đường.

Đến ngày 21/7 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã ban hành Văn bản số 1692 về việc phúc đáp Công văn số 916 của UBND thị xã Điện Bàn.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết trường hợp tách thửa liên quan đến việc mở đường khớp nối giao thông hiện có được thực hiện theo quy định tại khoản 4, Điều 16, Quyết định số 15 năm 2020 của UBND tỉnh. Trên cơ sở bản vẽ mặt bằng chi tiết được thị xã Điện Bàn phê duyệt và người sử dụng đất có đơn tự nguyện trả lại đất.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đối với đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp để xây dựng đường giao thông, phục vụ tách thửa thì Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND thị xã quyết định thu hồi đất, bàn giao cho địa phương cấp xã quản lý, sử dụng vào mục đích giao thông; Đồng thời chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý sơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính... theo Nghị định số 43 của Chính Phủ.

Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định việc thu hồi đất để mở đường (đầu tư cơ sở hạ tầng khớp nối giao thông cục bộ) khớp nối giao thông hiện có và chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép theo khoản 1 và 2, Mục 2 Công văn số 916 của UBND thị xã thì không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Quảng Nam: Hồ sơ đất đai liên quan đến mở đường giao thông bất ngờ bị "đứng" tại bước cuối cùng?
Công văn phúc đáp UBND thị xã Điện Bàn của Sở Tài nguyên và Môi trường (Ảnh: V.Q)

Có thể nói, công văn phúc đáp của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã giải thích rõ việc thu hồi đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp để làm đường giao thông theo nhu cầu của người dân thì Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưa cấp trên ban hành quyết định thu hồi.

Được biết, đối với đất ở chuyển sang đất giao thông thì điều chỉnh thu hồi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, cả hai trường hợp nêu trên đều không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi nhánh Văn phòng Đăng ký thị xã cho biết, hiện nay toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc xin chuyển mục đích đất sang đất giao thông đang được thị xã ra văn bản tạm dừng và có niêm yết tại trụ sở Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hồ sơ.

Như vậy, theo Công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thì việc người dân đã làm đủ hồ sơ, thủ tục và các bước theo quy định của pháp luật hiện hành nhưng Chi nhánh Văn phòng Đăng ký thị xã lại trả hồ sơ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của người dân.

Theo một luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam, người dân bị trả hồ sơ sau khi đã làm đúng mọi thủ tục, hồ sơ liên quan đến tách thửa để mở đường như tại thị xã Điện Bàn thời gian qua có thể tiếp tục nộp lại hồ sơ như trước đây.

Nếu Chi nhánh Văn phòng Đăng ký thị xã ra văn bản trả lại lần nữa thì người dân có thể làm đơn khiếu nại gửi UBND thị xã, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường để yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

5 bước thủ tục hồ sơ liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cục bộ khớp nối với giao thông công cộng:

Theo UBND thị xã Điện Bàn, trên địa bàn hiện nay có khoảng 20 trường hợp đảm bảo điều kiện được phép lập thủ tục hồ sơ đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cục bộ khớp nối với giao thông công cộng theo hướng dẫn tại khoản 4, Điều 16, Quyết định 15/2020/QĐ-UBND ngày 5/11/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam. Các bước lập thủ tục hồ sơ bao gồm:

Bước 1: Chủ sử dụng đất lập văn bản, bản vẽ mặt bằng chi tiết gửi đến UBND thị xã, giao phòng Quản lý đô thị kiểm tra sự phù hợp với quy hoạch và thẩm định nội dung bản vẽ mặt bằng chi tiết, tham mưu UBND thị xã ban hành văn bản thống nhất chủ trương và quyết định phê duyệt bản vẽ mặt bằng chi tiết.

Bước 2: Trên cơ sở bản vẽ mặt bằng chi tiết được duyệt, trong đó xác định vị trí và diện tích tuyến đường quy hoạch giao thông cục bộ:

+ Đối với đất ở: Chủ sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất (phần diện tích thể hiện là đường giao thông) đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận mục đích sử dụng đất vào giấy chứng nhận.

+ Đối với đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở): Chủ sử dụng đất thực hiện thủ tục trả lại đất. Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thị xã ban hành quyết định thu hồi đất theo quy định.

Bước 3: Chủ sử dụng đất đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng (phần diện tích đất giao thông sau khi được điều chỉnh đăng ký biến động và thu hồi đất) theo hồ sơ thiết kế bản vẽ mặt bằng chi tiết được duyệt.

Bước 4: UBND xã, phường kiểm tra, nghiệm thu việc đầu tư xây dựng và xác nhận các nội dung liên quan, đảm bảo điều kiện tách thửa liên quan đến việc mở đường, báo cáo UBND thị xã cho phép thực hiện.

Bước 5: Lập thủ tục thực hiện tách thửa theo quy trình được duyệt tại Quyết định 1389/QĐ-UBND ngày 24/5/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

TTTĐ - Thời gian qua, ông Trương Đình Đức đã có nhiều đơn tố giác về dấu hiệu hành vi của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bà Nguyễn Thị Túy Vân và đã được cấp thẩm quyền tiếp nhận, xem xét giải quyết. Vụ việc đang được dư luận tại TP Đà Nẵng quan tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

TTTĐ - Làm đơn trình báo mất 5 sổ đỏ và được chính quyền làm thủ tục cấp lại nhưng trong quá trình thực hiện thì bà Vân đem 5 lô đất trên chuyển nhượng cho người khác với giá 70 tỷ đồng, đã nhận 2 tỷ đồng tiền cọc. Sự việc này đã lộ ra việc báo mất sổ đỏ của bà Vân là hành vi gian dối.
Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo trên internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp với nhiều hình thức, thủ đoạn mới xuất hiện. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các đối tượng lừa đảo ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo nên nhiều người vẫn "mắc bẫy".
Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn trả lời về hiệu lực của giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) về trang thiết bị y tế nhập khẩu từng gây ra tranh cãi trong đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo ở Bệnh viện Mắt TP HCM. Hiện nay, sự việc lại nổi lên vấn đề pháp lý của bên mời thầu.
Xem phiên bản di động