Quảng Nam: Xử lý nghiêm người không khai báo y tế khi về từ các địa phương có ca dương tính Covid-19

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam sẽ xử lý nghiêm các cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực, khi trở về từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng.

Quảng Nam: Công ty Sài Gòn - Thành Đạt bị "tố" huy động vốn không đúng quy định ? Quảng Nam: Xây dựng công trình khẩn cấp trên sông Vu Gia để điều tiết nước về hạ du Quảng Nam đặt mục tiêu trồng mới thành công 51,6 triệu cây xanh Quảng Nam: Dũng cảm truy bắt đối tượng lừa đảo, một nông dân ở Điện Bàn được khen thưởng
Thực hiện
Người không đeo khẩu trang, sát khuẩn thì tuyệt đối không được vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định về việc tạm dừng một số dịch vụ bao gồm: Quán bar, karaoke, vũ trường, game kể từ ngày 3/5/2021. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định tạm dừng nêu trên.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong những ngày vừa qua từ ca bệnh dương tính SASR-CoV-2 sau khi kết thúc cách ly tập trung, đã lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dự kiến, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất lớn. Theo đó, cần huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nhất là sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành và sự đồng thuận của người dân.

Tại Công điện khẩn ngày 2/5/2021 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu, bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Nếu không đeo khẩu trang, sát khuẩn thì tuyệt đối không được vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở y tế, trường học, các khu, điểm du lịch, sân bay, nhà ga, bến xe, bến tàu, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp và các điểm công cộng khác.

5049-cho

Đồng thời, các địa phương siết chặt hơn nữa việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn mình phụ trách, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, các cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người.

Tăng cường công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung, nhất là khu cách ly có thu phí tại các khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài.

5010-114248525-1211240202547632-1464795323031182902-o
Ảnh minh họa

Yêu cầu tất cả người dân đến, về Quảng Nam sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với Covid -19 trong cộng đồng (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Yên Bái, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam) và một số địa phương khác (Bộ Y tế công bố có ca dương tính với Covid -19 trong cộng đồng) bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn, hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin, khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng đối với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19; Cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Cùng với đó, Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, thôn, tổ, khối phố, tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp.

Lập danh sách người dân đến, về từ các địa phương nêu trên sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Xử lý nghiêm các cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

N.Dương - Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - Chiều 8/5, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các điểm cách ly và các chốt kiểm dịch, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàng triệu người hưởng ứng chiến dịch quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch Covid-19

Hàng triệu người hưởng ứng chiến dịch quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch Covid-19

TTTĐ - Chiều 8/5, Bộ Y tế thông tin, sau 1 tuần (từ ngày 30/4 đến 7/5) phát động chiến dịch kêu gọi cộng đồng cùng thay ảnh đại diện trên các tài khoản mạng xã hội với chủ đề "Đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch Covid-19", có hàng triệu người Việt Nam và người nước ngoài đã hưởng ứng.
Xem phiên bản di động