Quảng Ngãi: Dịch lở mồm long móng xuất hiện sau Tết Nguyên đán

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Quảng Ngãi) cho biết, dịch lở mồm long móng xuất hiện từ ngày 15/2, sau đó lây lan ra một số địa phương trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Bố trí 100 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương để xây kè chống sạt lở Phát triển thành phố Quảng Ngãi về phía biển Lý Sơn chú trọng hoàn thiện hạ tầng du lịch
Quảng Ngãi: Dịch lở mồm long móng xuất hiện sau Tết Nguyên đán
Gia súc của người dân Quảng Ngãi bị chết do lở mồm long móng (Ảnh tư liệu)

Đến thời điểm hiện tại, dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại 9 xã của 2 huyện thuộc tỉnh Quảng Ngãi (2 xã ở huyện Tư Nghĩa và 7 xã ở thị xã Đức Phổ). Theo thống kê, hiện có 111 hộ dân có bò bị mắc bệnh với số lượng lên tới 289 con, trong đó 10 con đã chết.

Ổ dịch lở mồm long móng được xác định xuất hiện từ ngày 15/2 (mùng 4 Tết Tân Sửu) tại gia đình bà Võ Thị Cúc, xã Phổ Thuận, thị xã Đức Phổ. Từ một con ban đầu, sau đó cả đàn 5 con đều mắc dịch, đến nay vẫn chưa rõ nguồn lây bệnh.

Ông Ngô Hữu Hạ, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi cho biết, tại tỉnh thời điểm trước, trong và sau Tết thường xảy ra các loại dịch bệnh đối với gia súc và gia cầm. Nguyên nhân do thời tiết và một số hộ nuôi chưa ý thức trong việc chủ động tiêm phòng cho đàn vật nuôi của mình. Riêng đợt dịch này, nhờ được phát hiện sớm và kiểm soát tốt nên đã hạn chế được thiệt hại cho người chăn nuôi.

Hiện, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý Quảng Ngãi đã cấp phát 26 tấn hóa chất cho các địa phương và đang đề nghị xuất thêm khoảng 15 tấn hóa chất trong thời gian tới để thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Đồng thời, chi cục dự kiến cấp hơn 10.000 liều vắc xin để tiêm ngừa cho vật nuôi. Đến nay, hơn 100/289 con bò mắc bệnh đã được chữa khỏi.

Lê Xuân Thọ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người cựu chiến binh chung sức xây dựng Nông thôn mới

Người cựu chiến binh chung sức xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - “Mình làm được thì dân mới tin”, với suy nghĩ ấy ông Lê Văn Lưu, Phó Bí thư Chi bộ thôn Liên Tân (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội) là người tiên phong hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới. Ông còn chung sức xây dựng quê hương bằng nhiều việc làm thiết thực khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng

Phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng

TTTĐ - Triển khai Kết luận số 54-KL/TW ngày 7/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025.
Hà Nội vận hành tối đa công suất các trạm bơm để đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy

Hà Nội vận hành tối đa công suất các trạm bơm để đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy

TTTĐ - Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội còn 5.901ha chưa có nước sản xuất nông nghiệp, để giúp bà con nông dân kịp thời gieo cấy vụ Xuân theo đúng tiến độ, Hà Nội cần vận hành tối đa công suất các trạm bơm trong đợt lấy nước thứ ba, đồng thời chủ động sử dụng nguồn nước các hồ thủy lợi, tăng cường giải pháp lấy nước ngược, nước hồi quy.
Xem phiên bản di động