Quảng Ngãi: Dừng tiếp nhận công dân từ vùng dịch về quê từ 0 giờ ngày 1/8

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Từ 0 giờ ngày 1/8/2021, Quảng Ngãi tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế về quê.

Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Người lao động BSR chung tay ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi vừa đến và ở lại Quảng Nam làm việc không phải cách ly Tin tức pháp luật ngày 18/7: Cảnh sát nổ súng, trấn áp 30 đối tượng tổ chức đua xe trái phép
Quảng Ngãi tạm dừng tiếp nhận công dân từ vùng dịch trở về quê từ 0 giờ ngày 1/8 ( Nguồn quangngai.tv.vn)

Quảng Ngãi tạm dừng tiếp nhận công dân từ vùng dịch trở về quê từ 0 giờ ngày 1/8 (Nguồn quangngai.tv.vn)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa có công văn hỏa tốc, về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế về Quảng Ngãi, kể từ 0 giờ ngày 1/8/2021.

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua để chia sẻ những khó khăn của người dân Quảng Ngãi đang làm ăn, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch và phối hợp Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP Hồ Chí Minh tổ chức đón miễn phí 400 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã sắp xếp tiếp nhận khoảng 1.500 đến 1.800 người có nguyện vọng về quê để tổ chức cách ly tại các khách sạn có trả phí dịch vụ.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, có hơn 5.000 người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê (tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ), trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0), dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện năng lực cách ly y tế của tỉnh Quảng Ngãi đã quá tải, tỉnh đang cách ly tập trung hơn 6.000 người tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn nhưng gặp nhiều hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải… nên có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Bên cạnh đó, năng lực y tế của tỉnh Quảng Ngãi cũng đang gặp khó khăn và không bảo đảm yêu cầu chống dịch, nếu số F0 tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền, nặng. Ngoài ra, năng lực tài chính của tỉnh không bảo đảm phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, hiện nay các tỉnh, thành phía Nam đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg, hoặc ở mức giãn cách xã hội cao hơn theo nguyên tắc "Gia đình cách ly với gia đình; Thôn/bản cách ly với thôn/bản; Xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh", yêu cầu người dân ở tại nơi lưu trú, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết...

Do đó, việc công dân tự ý, tự phát rời khỏi các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 về Quảng Ngãi bằng phương tiện cá nhân là vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg và Nghị quyết 78 của Chính phủ.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động