Quảng Ngãi: Khẩn trương vệ sinh môi trường và xử lý chất thải sau bão số 9

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan, đảm bảo giao thông thông suốt, sửa chữa các công trình hư hỏng, huy động lực lượng tổng vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh bùng phát sau bão số 9.

Triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả của cơn bão số 9 Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt Vùng quê Quảng Ngãi xác xơ do bão càn quét Quảng Ngãi có gần 40.000 nhà dân bị tốc mái, sập do bão số 9
Người dân ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi vệ sinh môi trường sau khi bão số 9 đi qua
Người dân ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi vệ sinh môi trường sau khi bão số 9 đi qua (Ảnh: VQ)

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương rà soát, thông kê, đánh giá các khu vực bị ảnh hưởng và tổ chức khắc phục ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của bão, lũ lụt gây ra.

Đồng thời, các địa phương hướng dẫn tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện các phương án thu gom, xử lý đảm bảo vệ sinh đối với xác động vật chết trên địa bàn; Hướng dẫn triển khai các biện pháp thu gom rác thải, bùn đất, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm như: Các bãi chôn lấp rác thải, khu vực bệnh viện, khu dân cư tập trung...

Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cơ quan y tế địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân về các biện pháp đảm bảo vệ sinh, sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, áp dụng các biện pháp y tế để khử trùng nguồn nước để đảm bảo sinh hoạt cho người dân; Phun hóa chất diệt trùng, tẩy uế; Khơi thông cống rãnh, vũng nước tù đọng; Vệ sinh đường làng ngõ xóm...

Bên cạnh đó, các đơn vị thu gom và xử lý chất thải trên địa bàn tăng cường hoạt động thu gom, vận chuyển, và xử lý triệt để rác thải phát sinh trên địa bàn, không để rác thải ứ đọng lâu ngày gây ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh; Thường xuyên báo cáo tình hình, diễn biến của lũ, lụt, mức độ thiệt hại, ô nhiễm môi trường và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả đến cơ quan chức năng để có hướng dẫn chỉ đạo và phối hợp kịp thời.

Người dân trở về nhà sau khi bão số 9 càn quét tại Quảng Ngãi
Người dân trở về nhà sau khi bão số 9 càn quét tại Quảng Ngãi (Ảnh: VQ)

UBND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, thực hiện nội dung hướng dẫn của Tổng cục Môi trường, triển khai đến UBND các huyện, thị xã, thành phố tại Công văn số 4089/STNMT-MT; Tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình môi trường tại các địa phương, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời.

UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan và đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh, theo nội dung yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc, tổng vệ sinh sát ttrùn, phòng, chống dịch bệnh động vật sau mưa, lũ; Đồng thời đề xuất cho UBND tỉnh các nội dung thuộc thẩm quyền trong công tác phòng, chống và hỗ trợ khắc phục hậu quả dịch bệnh động vật.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

TTTĐ - Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Hỗ trợ các tỉnh miền Trung phục hồi sản xuất nhanh và hiệu quả hơn

Hỗ trợ các tỉnh miền Trung phục hồi sản xuất nhanh và hiệu quả hơn

TTTĐ - Trong khoảng 2 tháng (từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11), “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân các tỉnh miền Trung, trong đó lĩnh vực sản xuất nông nghiệp bị tổn thương nghiêm trọng.
Xem phiên bản di động