Quảng Ngãi: Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng đặc biệt của biển, hải đảo

Môi trường -

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền về biển và hải đảo, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021- 2025.    

3601 1
Một góc cảng biển Dung Quất, Quảng Ngãi
Quảng Ngãi: Bắt quả tang 4 cán bộ có hành vi đánh bạc Quảng Ngãi: Bị người dân tố cáo, Chủ tịch UBND xã Bình Long nói gì? Quảng Ngãi: Dân tố cáo cán bộ xã Bình Long "chây ì" lập xác nhận hồ sơ cấp sổ đỏ Quảng Ngãi: BSR khánh thành công trình Trường mầm non Đức Phong

Mục đích của kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của biển, hải đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong toàn hệ thống chính trị và trong Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, trong giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2045 do Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đề ra.

Kế hoạch yêu cầu nâng cao hiệu quả, đa dạng hoá các hình thức, nội dung tuyên truyền theo đúng định hướng, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, hải đảo; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các cấp, các ngành, sự chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở trong việc thực hiện công tác tuyên truyền về biển và hải đảo; việc tuyên truyền phải phù hợp với từng đối tượng, địa bàn và thời điểm.

Nội dụng cần tuyên truyền tập trung vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật về biển và hải đảo; về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; tuyên truyền về khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; về phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát và khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố môi trường biển và hải đảo, thông qua các hình thức tuyên truyền như: báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng... và nhiều hình thức tuyên truyền trực quan khác.

3604 2
Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhìn từ trên cao

Tỉnh Quảng Ngãi có bờ biển dài 130km thuộc 5 huyện, với 25 xã bãi ngang ven biển, 3 xã đảo, 4 cửa biển và có vùng biển trải rộng hơn 11.000km2. Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với huyện đảo Lý Sơn mà dọc bờ biển còn có nhiều danh lam thắng cảnh; đồng thời biển cũng là nguồn sống của một bộ phận cư dân trong tỉnh. Biển, đảo có những tiềm năng to lớn, tạo ra nhiều cơ hội cho Quảng Ngãi phát triển và vững bước đi lên trong quá trình đổi mới, hội nhập.

Ngoài “đặc sản” Lý Sơn, bờ biển Quảng Ngãi có nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa độc đáo. Nổi bật là các di chỉ tàu cổ đắm ở vùng biển Bình Châu, huyện Bình Sơn. Các chuyên gia nhận xét rằng, hiếm nơi nào lại có mật độ tàu cổ đắm dày đặc như ở vùng biển Bình Châu. Trên thế giới, ngoại trừ khu vực Tam giác quỷ Bermudar ở Đại Tây Dương là nghĩa địa tàu đắm lớn nhất, cho đến nay vẫn chưa phát hiện nơi nào có mật độ tàu đắm nhiều như ở vùng biển Bình Châu, tỉnh Quảng Ngãi. Cùng với đó vùng biển Bình Châu được đánh giá là di sản địa chất hiếm hoi trên thế giới, bởi nơi đây có nhiều di tích miệng núi lửa, có chỗ rộng tới 30m2; cùng với rạn san hô cộng sinh dày đặc trên đảo đá trầm tích...

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, tiềm năng phát triển du lịch biển, đảo của Quảng Ngãi rất lớn, chỉ cần khai thác một trong những lợi thế đã có thể trở thành trung tâm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi còn có di chỉ văn hóa Sa Huỳnh dọc ven biển Long Thạnh. Qua nhiều lần khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật như chum, nồi, khuyên tai, vòng đeo... Điều đó cho thấy từ thời tiền sử cư dân ven biển Quảng Ngãi đã sáng tạo được vật dụng phục vụ đời sống.

Dọc chiều dài bờ biển Quảng Ngãi còn có nhiều đền, đình, miếu... như di tích đền thờ cá Ông và các đình làng, âm linh tự thờ các vị thần thành hoàng, những người có công lập làng, là sự biểu hiện tín ngưỡng dân gian và sinh hoạt cộng đồng của cư dân miền biển. Các di tích này đều có giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật kiến trúc; đặc biệt là hệ thống di tích liên quan đến đội Hoàng Sa - Bắc Hải trên đảo Lý Sơn và các làng chài ven biển, đình làng An Vĩnh, An Hải...

Gắn liền với các di tích tín ngưỡng là lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là một trong những di sản văn hóa có giá trị lịch sử, khẳng định chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam...

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”
Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

TTTĐ - "Không đói nghèo; không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không bất bình đẳng giới; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp" - đó là nội dung thi đua cụ thể trong phong trào "5 không, 3 sạch" mà các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai.
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

TTTĐ - Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp cho học sinh là một trong những nội dung quan trọng ở mỗi trường học. Với ý nghĩa đó, những năm qua, tại trường trung học sơ sở Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm và triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
8h00 sáng mai (30/9) hồ Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy

8h00 sáng mai (30/9) hồ Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy

TTTĐ - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa ra văn bản số 395 ngày 29/9 về đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình. Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã lệnh Công ty Thủy điện hồ Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy vào hồi 8h ngày 30/9.
Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

TTTĐ - Sáng 29/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Liên kết 4 nhà về xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội” với sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội.
Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo, tình nguyện trong bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo, tình nguyện trong bảo vệ môi trường

TTTĐ - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội xác định hoạt động bảo vệ môi trường là một trong những nội dung hoạt động trọng tâm. Thời gian qua đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường do Đoàn Thanh niên tổ chức. Bên cạnh đó, nhiều cách làm hay, ý tưởng sáng tạo, nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được ứng dụng và phổ biến rộng rãi.
Xem phiên bản di động