Quảng Ninh ban hành điện khẩn về biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 28/9 UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Điện khẩn số 16 /ĐK-UBND gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Nỗ lực đảm bảo ATGT - ANTT trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh Quảng Ninh: Khu kinh tế ven biển Quảng Yên chính thức thành lập Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành điện khẩn về việc thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, thích nghi “chung sống” với dịch bệnh. Tạo dần trạng thái bình thường mới trong điều kiện có dịch bệnh. Hiện đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Toàn tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường các giải pháp thực hiện "mục tiêu kép" vừa ổn định phát triển kinh tế vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Dự báo dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ tái bùng phát vẫn ở mức cao, khó lường trong khi chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị Covid-19.

Người dân làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn.
Người dân làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo Trung ương và của Tỉnh ủy; Thực hiện mục tiêu tiếp tục sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm với sự quản lý của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố với các điều kiện cụ thể...

Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo và tuyên truyền tới người dân.

Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch; ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, triệt để thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế; phải trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội đang làm nhiệm vụ chống dịch, không để lây nhiễm chéo; tuyệt đối không được chủ quan mà để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế.

Áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ nước ngoài về nước và cách ly trên địa bàn tỉnh; Giám sát toàn bộ quá trình di chuyển, tiếp xúc, làm việc trong thời gian tại địa phương; Thực hiện xét nghiệm Covid-19 hai ngày/lần theo quy định...

Các công dân từ nước ngoài về thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 244 (phường Nam Khê, TP Uông Bí).
Các công dân từ nước ngoài về thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 244 (phường Nam Khê, TP Uông Bí)

Lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn kịp thời việc nhập cảnh trái phép; Kiểm tra công tác cư trú của người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú, lao động làm việc bất hợp pháp.

Các đơn vị truyền thông tin xây dựng kịch bản tuyên truyền hàng ngày, hàng tuần để thông tin đến người dân không được chủ quan, kiên quyết thực hiện nghiêm, triệt để các quy định về phòng chống dịch; Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Sau cùng, từng địa phương cần tính toán căn cơ việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và không để tác động xấu đến các hoạt động kinh tế - xã hội, tác động tiêu cực đến việc làm, thu nhập, đời sống, tâm lý, tình cảm của Nhân dân.

Ngọc Tiến - Ngọc Quyết
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động