Quảng Ninh: Các cơ sở giáo dục tại địa bàn Hạ Long đảm bảo điều kiện cho học sinh đi học trở lại

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - 100% trường học trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã và đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn và sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh gỡ bỏ chốt kiểm soát liên ngành cuối cùng tại Đông Triều Quảng Ninh: Điều tra làm rõ vụ thi thể bé trai sơ sinh bị bỏ rơi bên suối cạn Quảng Ninh: Truy tố hai đối tượng dùng điếu cày, kiếm đánh bố con "con nợ" Quảng Ninh đảm bảo các điều kiện an toàn để học sinh trở lại trường Quảng Ninh gỡ bỏ 1 chốt kiểm soát tại thị xã Đông Triều

Để đảm bảo đón học sinh trở lại trường học vào ngày 1/3/2021, ngành Giáo dục-Đào tạo phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao hơn trong trạng thái bình thường mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường học vào ngày 1/3 sau thời gian nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và nghỉ Tết Nguyên đán tại một số trường học trên địa bàn TP Hạ Long.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra tại Trường THPT Chuyên Hạ Long.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trường THPT Chuyên Hạ Long.

Trên quan điểm đến trường là phải an toàn và an toàn thì mới đến trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, TP Hạ Long nói riêng, các địa phương trong tỉnh nói chung và các nhà trường tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch đến từng học sinh và phụ huynh; tăng cường tuyên truyền trực quan để thay đổi nhận thức về phòng, chống dịch của học sinh, phụ huynh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra các phòng kí túc xá của Trường THPT Chuyên Hạ Long.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra các phòng kí túc xá của trường THPT Chuyên Hạ Long.

Qua kiểm tra, các nhà trường đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trước khi đón học sinh đi học trở lại trường, như: Tổ chức vệ sinh trường, lớp, khử khuẩn thiết bị dạy học; phối hợp với cơ sở y tế phun thuốc khử trùng toàn bộ trường, lớp; chuẩn bị đủ máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn khô và cấp phát khẩu trang cho học sinh để phòng dịch.

Trong đó, nhiều trường học đã huy động được sự tham gia tích cực của các phụ huynh học sinh cùng tổng vệ sinh trường lớp; tổ chức công tác bán trú đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn phòng dịch cho học sinh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với các ngành và Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Hạ Long.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với đại diện các ngành và Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Hạ Long.

Kiểm tra tại các trường, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực của Ban Giám hiệu, đội ngũ giáo viên và cán bộ các nhà trường trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là công tác chuẩn bị chu đáo các điều kiện đón học sinh trở lại trường sau một thời gian nghỉ học để phòng dịch và nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn được Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo trang bị đầy đủ cho các lớp học.
Khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn được trường Tiểu học Trần Hưng Đạo trang bị đầy đủ cho các lớp học.

Cùng với đó, các trường đã trao đổi với các phụ huynh để làm tốt công tác phối hợp trong việc quản lý, theo dõi sức khỏe của từng học sinh và yêu cầu 100% học sinh đeo khẩu trang khi đến trường. Bên cạnh công tác phòng dịch, các nhà trường chuẩn bị chu đáo phương án và xây dựng chương trình ôn tập, củng cố kiến thức, kiểm tra, đánh giá học sinh sau 1 tháng nghỉ học và chương trình giảng dạy theo hướng dẫn, chỉ đạo của ngành Giáo dục.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các trường học hướng dẫn học sinh tuân thủ nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các trường học hướng dẫn học sinh tuân thủ nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Trong quá trình học sinh học tập, phải duy trì công tác vệ sinh hàng ngày, đảm bảo các phòng học luôn thông thoáng; theo dõi y tế, quản lý học sinh trong giờ học; đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch, dung dịch rửa tay tại khu vệ sinh và nước rửa tay khô tại mỗi lớp học; chỉ đạo giáo viên hướng dẫn các em rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi đến trường.

Mỗi trường học, lớp học cần phải huy động sự tham gia, vào cuộc của phụ huynh trong việc theo dõi, giám sát sức khỏe của học sinh để phát hiện sớm, kịp thời các trường hợp có biểu hiện bất thường, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong trường học.

Tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu mỗi gia đình vì học sinh phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch ngay trong chính gia đình, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế; đồng thời, trang bị đầy đủ kiến thức về phòng, chống dịch cho các con như rửa tay sát khẩu, đeo khẩu trang khi đến trường và ở nơi đông người, phối hợp chặt chẽ với thầy, cô giáo chủ nhiệm để quản lý, theo dõi sức khỏe hàng ngày của các con trước khi đến trường; sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho cộng đồng và mỗi cơ sở giáo dục.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra việc đảm bảo môi trường an toàn trước khi đón học sinh trở lại trường tại Trường Tiểu học Hữu Nghị.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra việc đảm bảo môi trường an toàn trước khi đón học sinh trở lại trường tại trường Tiểu học Hữu Nghị.

Đặc biệt, các trường tổ chức bán trú phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp, hiệu quả, đảm bảo chất lượng giáo dục, tiến độ hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 theo hướng dẫn của ngành Giáo dục và Đào tạo. Tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác dọn dẹp, vệ sinh phòng học, đồ dùng học tập, khuôn viên trường sạch sẽ, an toàn trước khi đón học sinh trở lại trường vào ngày 1/3.

Ngọc Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trường THCS Nguyễn Tri Phương đón đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, Sở Giáo dục và Phòng Giáo dục Ba Đình

Trường THCS Nguyễn Tri Phương đón đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, Sở Giáo dục và Phòng Giáo dục Ba Đình

TTTĐ - Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội) vừa vinh dự được đón tiếp đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình. Đoàn công tác còn có GS.TS Đỗ Đức Thái - Chủ biên môn Toán chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Tổng chủ biên SGK “Cánh Diều”.
Tin khác
[Xem thêm]
Vĩnh Phúc: Trường THCS Gia Khánh tăng cường cơ sở vật chất tạo chuyển biến về chất lượng

Vĩnh Phúc: Trường THCS Gia Khánh tăng cường cơ sở vật chất tạo chuyển biến về chất lượng

TTTĐ - Trường THCS Gia Khánh (thị trấn Gia Khánh - huyện Bình Xuyên - tỉnh Vĩnh Phúc) luôn nỗ lực trong công tác chăm lo cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân. Hiện nay, phòng học được cải tạo, sửa chữa, thành lập, xây mới, các công trình vệ sinh trường học được quan tâm tu sửa, nâng cấp...
Xem phiên bản di động