Thứ ba 03/10/2023 01:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Ninh cảnh báo thiếu nước tại các hồ chứa

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Hàng loạt hồ chứa nước ngọt của tỉnh Quảng Ninh đang trong tình trạng thiếu nước trầm trọng do nắng nóng, khô hạn kéo dài, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Điện lực Quảng Ninh lên tiếng về sự cố mất điện Quảng Ninh chỉ đạo khắc phục tình trạng cắt điện luân phiên Quảng Ninh xảy ra cháy rừng làm 2 người tử vong Tỉnh đoàn Quảng Ninh ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Ngày 7/6, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh thông tin về một số hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang rơi vào trạng thái thiếu nước trầm trọng.

Theo thống kê, các hồ nước có mực nước thấp hơn so với các năm trước. Nhiều hồ đã rơi vào tình trạng gần mực nước chết hoặc dưới mực nước chết khiến việc xả nước tưới tiêu cho động ruộng gặp nhiều khó khăn.

Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino

Nguyên nhân thiếu nước được các chuyên gia đánh giá do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino gây ra tình trạng nắng nóng, khô hạn, làm tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Theo báo cáo của các địa phương, hiện mực nước tại một số hồ, đập trên địa bàn tỉnh đã giảm so với cùng thời điểm năm ngoái và dự báo tiếp tục giảm sâu nếu không có mưa.

Các đơn vị chức năng của tỉnh hiện đang triển khai nhiều giải pháp quản lý, vận hành, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng do thiếu hụt nguồn nước.

Hồ Trại Lốc 1 dung tích hữu ích hồ chứa 2,7 triệu m3, hiện đã giảm xuống còn 0,5 triệu m3.
Hồ Trại Lốc 1 dung tích hữu ích chứa 2,7 triệu m3, hiện đã giảm xuống còn 0,5 triệu m3

Cụ thể, trên địa bàn TX Đông Triều, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều đang quản lý 18 hồ đập, với tổng dung tích trữ nước khoảng 35,8 triệu m3; 6 trạm bơm tưới, có 18 tổ máy với tổng lưu lượng bơm tưới là 18.900m3/h; 5 trạm bơm tiêu với 45 tổ máy với tổng lưu lượng bơm tiêu là 159.000m3/h; 1 cống tiêu và cộng quản 7 cống dưới đê; 142km kênh tưới tiêu các loại và các công trình trên kênh.

Hằng năm, đơn vị cung cấp nước tưới cho gần 6.199ha diện tích gieo trồng tại 19 xã, phường và một số doanh nghiệp trên địa bàn thị xã.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện nhiều hồ thuỷ lợi trên địa bàn có mực nước thấp hơn so với các năm trước. Nguy cơ hạn hán, ảnh hưởng đến cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và nhu cầu dân sinh trong năm nay.

Điển hình, hồ Khe Chè dung tích hữu ích hồ chứa 9 triệu m3, hiện giảm xuống còn 3,4 triệu m3; Hồ Trại Lốc 1 dung tích hữu ích hồ chứa 2,7 triệu m3, hiện đã giảm còn 0,5 triệu m3; Hồ Đồng Đò 1, dung tích hữu ích hồ chứa 2,34 triệu m3, giảm còn 0,7 triệu m3; Hồ Bến Châu, dung tích hữu ích hồ chứa 7,8 triệu m3, giảm còn 2,67 triệu m3…

Ông Đặng Văn Tuyên, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều, cho biết, đến thời điểm hiện tại, mực nước tại 18 hồ do công ty quản lý thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Dung tích của các hồ do công ty quản lý hiện là 12,25 triệu m3/35,58 triệu m3, đạt 34% tổng dung tích thiết kế. Với nguồn nước trên, đơn vị vẫn đảm bảo cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TX Đông Triều trong tháng 6 và đầu tháng 7 này.

Tuy nhiên, với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, trên địa bàn không có mưa thì một số hồ chứa có nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh được giao quản lý, khai thác 13 hồ lớn và vừa. Tổng dung tích trữ lượng nước khoảng 151,4 triệu m3, phục vụ sản xuất, đời sống của người dân các địa phương: Quảng Yên, Uông Bí và Hạ Long, đến nay mực nước hạ xuống còn 21,5m, thấp so với cùng kỳ năm ngoái 1,56m.

Hiện mực nước tại các hồ chứa do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh quản lý xuống thấp hơn cùng kỳ năm 2022. Trong đó, hồ chứa Rộc Cùng nước thấp hơn mực nước chết là -1,05m; Hồ An Biên cách mực nước chết 0,8m; Hồ Rộc Cả cách mực nước chết 0,5m, mực nước tại cống lấy nước Khe Cam, hồ Rộc Cả đã dưới đáy cống 0,5m, hiện tại không mở được nước để phục vụ sản xuất; Hồ Chân Đèo cách mực nước chết là 2,54m…

Chủ động mọi phương án phục vụ nước tưới tiêu và sinh hoạt

Để ứng phó với hiện tượng thiếu nước, ngay từ đầu năm 2023, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều đã chủ động xây dựng các kế hoạch, giải pháp ứng phó với tình hình hạn hán, thiếu nước như lắp đặt máy bơm dã chiến, bơm tận dụng dung tích chết tại các hồ chứa và nguồn nước từ các sông, suối.

Công ty Chỉ đạo các cụm thủy nông trực tiếp dẫn nước trên kênh về các khu tưới theo nguồn nước, tu bổ hệ thống kênh mương để tránh rò rỉ, thất thoát nguồn nước…

Đại diện Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh cho biết, công ty đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn nước phục vụ sản xuất một cách hợp lý; Tăng cường điều hành, phân bổ nguồn nước hợp lý cho các địa phương; Duy tu, sửa chữa các công trình, tránh thất thoát nguồn nước…

Hồ Đồng Đò 1 cung cấp nước tưới tiêu cho xã Bình Khê (TX Đông Triều), mực nước giảm còn 0,7 triệu m3.
Hồ Đồng Đò 1 cung cấp nước tưới tiêu cho xã Bình Khê (TX Đông Triều), mực nước giảm còn 0,7 triệu m3

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, hiện trên địa bàn tỉnh có 176 hồ, đập hoạt động cung cấp nước tưới tiêu, sinh hoạt cho người dân. Dung tích hữu ích các hồ chứa là trên 315 triệu m3. Tới thời điểm này, dung tích ở các hồ chứa đạt 170,6 triệu m3, đạt khoảng 54% trữ lượng nước.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT, chia sẻ, ngay từ đầu năm tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo về đảm bảo an ninh nguồn nước và môi trường. Hiện tại trên địa bàn tỉnh vẫn cơ bản đảm bảo được cung cấp nước tưới tiêu và sinh hoạt cho người dân.

Tuy nhiên, nếu không có phương án sử dụng tốt thì tình trạng thiếu nước sẽ xảy ra. Hiện, khu vực miền Đông của tỉnh cơ bản đảm bảo được lượng nước sử dụng trong gần 3 tháng, miền Tây được khoảng gần 2 tháng nếu có các phương án sử dụng tiết kiệm nguồn nước tại các hồ chứa.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, thiếu mưa như hiện nay, Sở đã chỉ đạo các công ty thủy lợi thực hiện phương án tích nước, điều tiết nước phù hợp; Khuyến cáo các địa phương chủ động công tác tuyên truyền, vận động người dân và các hộ gia đình sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý, đặc biệt mở nước tưới tiêu phù hợp để tránh lãng phí, thất thoát.

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
WWF-Việt Nam thực hiện chiến dịch truyền thông bảo tồn sao la với những câu chuyện chưa từng kể

WWF-Việt Nam thực hiện chiến dịch truyền thông bảo tồn sao la với những câu chuyện chưa từng kể

TTTĐ - Ngày 1/10, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) khởi động chiến dịch truyền thông “Giữ rừng nguyên vẹn - Tái hẹn sao la” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nguy cơ tuyệt chủng của loài Sao la và kêu gọi các hành động thiết thực để bảo vệ loài động vật nguy cấp này. Chiến dịch thuộc khuôn khổ dự án “Giải cứu sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng” do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ thông qua tổ chức Re:wild.
Tin khác
[Xem thêm]
Mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung Bộ, có nơi trên 80mm

Mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung Bộ, có nơi trên 80mm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/9, khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, phía Nam tỉnh Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm. Khu vực Việt Bắc, Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.
Ngày 27/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Ngày 27/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Khu vực từ Nghệ An đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to.
Xem phiên bản di động