Quảng Ninh: Chưa xác định được dấu hiệu thông đồng, cấu kết "cắt xén" bữa ăn của người cách ly

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sở Y tế và Phòng PA03 - Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định: “Chưa xác định được dấu hiệu có sự thông đồng, câu kết, "lợi ích nhóm" giữa Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3 với các đơn vị cung ứng suất ăn để "cắt xén" bữa ăn của người cách ly”.

Hỗ trợ người lao động từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh làm việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Quảng Ninh triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu Quảng Ninh ủng hộ 12 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại mưa lũ Quảng Ninh: 104 công dân hoàn thành cách ly tại thị xã Đông Triều

Liên quan đến thông tin "cắt xén" bữa ăn của người đang thực hiện cách ly tại Quảng Ninh trong những ngày gần đây trên truyền thông, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh có công văn báo cáo kết quả kiểm tra của Sở Y tế và Phòng PA03 - Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định: Việc tổ chức cung ứng dịch vụ phục vụ bữa ăn cho người cách ly tập trung ở Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3 được thực hiện trên cơ sở các văn bản hướng dẫn có liên quan. Các bệnh viện đã tổ chức ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ với mức hỗ trợ tiền ăn theo quy định.

Qua kiểm tra, làm việc, cơ quan chức năng chưa xác định được dấu hiệu có sự thông đồng, câu kết, “lợi ích nhóm” giữa các bệnh viện với các đơn vị cung ứng suất ăn để cắt xén bữa ăn của người cách ly; Không có căn cứ xác định người cách ly phản đối, bỏ ăn và không ký xác nhận vào bảng ký nhận suất ăn hàng ngày của người cách ly.

Thông tin được một cơ quan báo chí nêu về một số bữa ăn tại Bệnh viện số 2 bị cắt xén là chưa hoàn toàn chính xác về giá và thực đơn suất ăn.

Cụ thể, bữa ăn trưa và bữa ăn tối ngày 30 Tết là 140.000 đồng/bữa, trong khi báo nêu là 180.000 đồng/bữa.

Theo phản ánh của bệnh viện và những người đang cách ly được mời làm việc thì không có việc người cách ly bỏ bữa, phản đối. Đến thời điểm kiểm tra, những người được phục vụ suất ăn tại bệnh viện đều đã ký xác nhận vào "Bảng ký nhận suất ăn hàng ngày" của người cách ly.

Riêng đối với bệnh nhân F0, bệnh viện thực hiện nấu ăn theo chế độ ăn bệnh lý đảm bảo mức hưởng của bệnh nhân theo quy định.

Tại Bệnh viện số 3, ngày 10/2 (tức 29 Tết), tiêu chuẩn suất ăn là 70.000 đồng/bữa trong khi báo phản ánh trị giá suất ăn là 180.000 đồng/bữa.

Quảng Ninh: Chưa xác định được dấu hiệu thông đồng, cấu kết
Chưa xác định được dấu hiệu có sự thông đồng, câu kết, "lợi ích nhóm" giữa các bệnh viện với các đơn vị cung ứng suất ăn để "cắt xén" bữa ăn của người cách ly (Ảnh minh họa)

Báo cáo giải trình các bệnh viện, đơn vị cung ứng dịch vụ, ý kiến người đang thực hiện cách ly tại các bệnh viện cho rằng, các suất ăn với giá trị 80.000 đồng/người/ngày là phù hợp. Còn các suất ăn với giá trị 330.000 đồng/người/ngày đã được cải thiện nhiều so với những ngày trước nhưng chưa phù hợp.

Lý do trong những ngày Tết giá thực phẩm và các dịch vụ tăng cao, đối tượng phục vụ là những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nên đơn vị dịch vụ phải trả tiền thuê nhân công cao hơn so với ngày thường.

Tại Bệnh viện số 3 (Bệnh viện Đa khoa Hạ Long): Suất ăn ngày 10/2 (29 Tết) được điều chỉnh tăng từ 80.000 đồng/suất lên 250.000 đồng/suất.

Nguyên nhân, nhân viên giám sát của bệnh viện không đọc kỹ nội dung văn bản phụ lục hợp đồng nên đặt suất ăn 250.000 đồng/suất, chứ không phải là 330.000 đồng/suất theo mức người cách ly được hưởng.

Sau khi phát hiện sai sót, bệnh viện đã chỉ đạo đơn vị cung ứng suất ăn ứng tiền trả lại cho toàn thể người đang cách ly số tiền chênh lệch suất ăn người cách ly được hưởng trong ngày là 80.000 đồng/người.

Từ ngày 11/02 (tức 30 Tết) đến ngày 14/2 (mùng 3 Tết), các suất ăn được cải thiện nhiều, đảm bảo chất lượng. Việc ăn cơm hộp theo suất kéo dài (do đặc thù cách ly không thể ăn bàn, nhóm), khó thay đổi món ăn tùy theo nhu cầu từng người, mặc dù giá trị bữa ăn cao.

Chấn chỉnh, tiếp tục làm tốt hơn công tác phục vụ cho người cách ly tại các bệnh viện, ngay sau kiểm tra, Sở Y tế Quảng Ninh đã yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3 rà soát lại đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống phục vụ những người đang cách ly; Lựa chọn đơn vị có năng lực, uy tín, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho những người đang cách ly; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cung cấp dịch vụ ăn uống; Rà soát thực đơn, kiểm tra chất lượng các bữa ăn khi tiếp nhận từ đơn vị cung cấp; Thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19; Nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm để việc phục vụ người cách ly được tốt nhất, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Một gia đình có 3 "chiến sĩ áo trắng" tham gia chống dịch Covid-19

Một gia đình có 3 "chiến sĩ áo trắng" tham gia chống dịch Covid-19

TTTĐ - “Chống dịch Covid-19 hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!”. Đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho điều dưỡng Nguyễn Danh Quang và anh trai trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ. Với anh, đó như là một sự tiếp sức mạnh mẽ, vô giá để “khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”.
Khẩn trương, rút ngắn thời gian thử nghiệm vắc xin nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào và đảm bảo các điều kiện khoa học

Khẩn trương, rút ngắn thời gian thử nghiệm vắc xin nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào và đảm bảo các điều kiện khoa học

TTTĐ - Sáng 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự chương trình tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người vắc xin Nano Covax phòng dịch Covid-19 giai đoạn 2 tại Học viện Quân Y. Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần, tất cả các cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, “khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học”.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động