Quảng Ninh: Công ty TNHH Quan Minh nợ thuế trăm tỷ, dự án Ocean Park huy động vốn trái luật?

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn (Quảng Ninh) từng được Công ty TNHH Quan Minh thế chấp cho khoản vay nợ bằng trái phiếu 150 tỷ đồng của một ngân hàng.

Công ty TNHH Quan Minh: Chủ đầu tư KĐT Ocean Park Quảng Ninh nợ thuế hàng trăm tỷ là ai? Quảng Ninh: Chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn đứng đầu danh sách “đen” nợ thuế

Chây ỳ nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh mới đây đã công khai Công ty TNHH Quan Minh nợ gần 148 tỷ đồng, trong đó có 119,4 tỷ đồng tiền nợ thuế quá 90 ngày.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Quan Minh là doanh nghiệp đứng đầu trong danh sách nợ thuế mà Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh công bố đợt này.

Công ty TNHH Quan Minh có địa chỉ tại thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Công ty này được thành lập vào tháng 1/2005, hoạt động chính là sản xuất sản phẩm từ chất khoáng phi kim loại khác chưa được phân vào đâu.

Tại thời điểm năm 2015, Công ty TNHH Quan Minh có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, do hai người góp vốn gồm ông Hoàng Văn Cường (SN 1975, HKTT tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) với 18 tỷ đồng, tương đương 90% vốn; ông Hoàng Trọng Vinh (HKTT tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) với 2 tỷ đồng, chiếm 10% vốn. Ông Cường làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Tháng 5/2015, Công ty TNHH Quan Minh nâng vốn điều lệ lên 100 tỷ đồng. Trong đó, ông Hoàng Văn Cường góp 90 tỷ đồng (tương đương 90%) và ông Hoàng Trọng Vinh góp 10 tỷ đồng (10% vốn). Đến tháng 2/2018, số vốn góp của ông Vinh được chuyển cho ông Hoàng Bá Thịnh (HKTT tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Quảng Ninh: Công ty TNHH Quan Minh nợ thuế trăm tỷ, dự án Ocean Park huy động vốn trái luật?
Công ty TNHH Quan Minh là doanh nghiệp đứng đầu trong danh sách nợ thuế mà Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh công bố

Đến tháng 8/2018, Công ty TNHH Quan Minh nâng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng. Trong đó, ông Hoàng Văn Cường góp 225 tỷ đồng (tương đương 90%); còn ông Thịnh góp 25 tỷ đồng, tương đương 10% vốn của công ty. Sang tháng 9/2018, số vốn góp của ông Thịnh lại chuyển cho ông Hoàng Bá Dũng (HKTT tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Cũng theo tìm hiểu, tại Quảng Ninh, Công ty TNHH Quan Minh được mệnh danh là "ông trùm" hút cát, bởi doanh nghiệp này được thực hiện nhiều dự án khai thác, nạo vét luồng lạch và cung cấp cát xây dựng cho nhiều công trình trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Huy động vốn trái luật?

Công ty TNHH Quan Minh là chủ đầu tư dự án Khu dân cư đô thị Ocean Park tại khu vực hòn Cặp Xe, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Dự án này từng dính lùm xùm tranh chấp tài chính với một ngân hàng liên quan đến khoản nợ vay, thu hồi tài sản do doanh nghiệp chưa trả được nợ đúng hạn.

Tháng 3/2011, dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương và giao cho Công ty TNHH Quan Minh làm chủ đầu tư và đến tháng 10/2016 dự án chính thức được phê duyệt.

Dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn nằm trên khu đất rộng 41,8 ha, riêng đầu tư hạ tầng lên tới 391 tỷ đồng; tổng mức đầu tư không được công bố, nhưng ở khu vực này, theo giá thị trường, mỗi căn biệt thự, liền kề có giá hàng chục triệu đồng/m2. Vì vậy, dự án khi hoàn thành và bán hàng, doanh số có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, dự án này dính nghi vấn bán nhà trái luật khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Mới đây, nhiều nười dân trót đầu tư vào dự án Ocean Park Vân Đồn thấp thỏm lo mất tiền vì chủ đầu tư bị ngân hàng "siết nợ".

Quảng Ninh: Công ty TNHH Quan Minh nợ thuế trăm tỷ, dự án Ocean Park huy động vốn trái luật?
Khu vực công trường dự án Ocean Park Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh

Mặt khác, theo thông tin nắm được, chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn đã huy động vốn, mở bán nhà, đất cho người dân từ năm 2018 bằng hình thức hợp đồng góp vốn dù chưa đủ điều kiện và chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Tuy nhiên, mãi cuối tháng 4/2021, Sở Xây dựng Quảng Ninh mới có văn bản "nhắc nhở" Công ty TNHH Quan Minh đang quảng cáo, chào bán và ký hợp đồng huy động vốn dự án Ocean Park Vân Đồn.

Vì vậy, Sở Xây dựng Quảng Ninh yêu cầu Công ty TNHH Quan Minh dừng ngay việc quảng cáo, giới thiệu, chào bán, huy động vốn (nếu có) tại dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật (dự án cấp 1) Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn trên các trang điện tử internet và các hình thức khác.

Mặc dù vậy, đầu tháng 5/2021, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật (dự án cấp I) Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn giai đoạn 1.

Theo đó, đối với phần diện tích đất ở nằm trong ranh giới đã được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất (đợt 1) và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất tại thực địa đối với dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn do Công ty TNHH Quan Minh làm chủ đầu tư, đủ điều kiện được huy động vốn.

Đối với phần diện tích đất ở còn lại chưa được giao đất; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai phần diện tích đất ở có một phần nằm trong ranh giới đã được giao đất giai đoạn 1 và một phần đất chưa được giao đất chưa đủ điều kiện được huy động vốn.

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị Công ty TNHH Quan Minh phải sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng dự án; trường hợp sử dụng sai mục đích hoặc chiếm dụng vốn đã huy động thì phải hoàn lại số tiền và phải bồi thường nếu gây thiệt hại và bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

"Trường hợp chủ đầu tư vi phạm các quy định về huy động vốn thì Sở Xây dựng sẽ thu hồi và thông báo này (thông báo đủ điều kiện huy động vốn giai đoạn 1- PV) sẽ không còn hiệu lực. Chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vi phạm (nếu có)", văn bản của Sở Xây dựng Quảng Ninh nêu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn từng được Công ty TNHH Quan Minh thế chấp cho khoản vay nợ bằng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, trái chủ là ngân hàng SeABank.

Cụ thể, ngày 11/6/2019, Công ty TNHH Quan Minh đã phát hành 150 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất ở lâu dài tại dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn (theo từng lô đất đơn lẻ của dự án).

Khoản vay có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định năm đầu là 11%/năm, các kỳ tính lãi tiếp theo là trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân (trả lãi sau) kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank, SeABank cộng với biên độ 4,0%/năm.

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ (qua đường dây nóng của công ty) với đại diện Công ty TNHH Quan Minh để tìm hiểu thêm thông tin nhưng chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

TTTĐ - Savills Việt Nam, công ty tư vấn bất động sản của Anh quốc, vừa chính thức được chỉ định là nhà cung cấp dịch vụ quản lý vận hành và khai thác cho Tòa nhà Gelex Tower tại số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex.
Vĩnh Phúc: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Đại Đình

Vĩnh Phúc: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Đại Đình

TTTĐ - Sáng 8/10, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) san gạt xong hơn 200 m2 diện tích cuối cùng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Đại Đình đã được thu hồi. Từ 4 hộ, chỉ còn 1 hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, số tiền hộ không nhận được gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện Tam Đảo theo quy định.
Léman Cap Residence đón đầu xu hướng đầu tư tại trung tâm TP Vũng Tàu

Léman Cap Residence đón đầu xu hướng đầu tư tại trung tâm TP Vũng Tàu

TTTĐ - Léman Cap Residence - tuyệt tác Santorini ngay trung tâm trên đại lộ Hạ Long như thỏi nam châm tại TP Vũng Tàu được dự đoán là dự án đón đầu xu hướng đầu tư khi sở hữu nhiều lợi thế đắt giá, nhất là khi bất động sản vẫn được coi là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả thời kỳ hậu Covid-19.
Xem phiên bản di động