Quảng Ninh: Cứu sống bệnh nhân có vết thương xuyên thấu tim

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả (Quảng Ninh) vừa cứu sống một nam bệnh nhân bị đâm vào tim nhờ sự phối hợp liên viện cấp cứu nhanh chóng, chính xác, cũng như trình độ chuyên môn ngày càng cao của các y, bác sĩ.

Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tình hình mới Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn mở cửa trở lại đón chuyến bay đầu tiên Quảng Ninh: Hơn 1.900 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự Quảng Ninh một số hoạt động KT - XH được phép hoạt động trở lại Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh tổ chức gắn biển công trình “Đoàn tàu Thanh niên” Quảng ninh: Bắt giữ nhóm đối tượng mua bán và sử dụng trái phép ma túy

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã tiếp nhận bệnh nhân H.V.D (44 tuổi, trú tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả) trong tình trạng kích thích vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, có vết thương vùng ngực chảy máu nhiều.

Đây là ca bệnh rất nặng, có nguy cơ tử vong nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Mặc dù trong đêm nhưng ngay lập tức Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã kích hoạt báo động đỏ huy động tối đa nhân lực, các phương tiện cấp cứu, máu, thuốc men... tập trung cấp cứu, hồi sức tích cực và làm các xét nghiệm cấp cứu. Đồng thời, các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị đâm vào tim tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.
Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị đâm vào tim tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc trụy tim mạch do vết thương thấu tim. Lúc này vết thương tim đang được cầm máu tạm thời do cục máu đông trong màng tim nhưng sẽ tử vong nhanh nếu không được phẫu thuật.

Trong thời gian chờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả hồi sức tích cực và đặt nhiều đường truyền vào các mạch lớn để sẵn sàng truyền dịch và máu, các loại dung dịch và máu tươi cũng được chuẩn bị sẵn sàng để đề phòng mất máu ồ ạt khi mở tim ra khâu vết thương.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng (bên phải), Trưởng khoa Ngoại, trưởng kíp phẫu thuật Tim hở, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phối hợp với các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả phẫu thuật kịp thời cho người bệnh
Bác sĩ Phạm Việt Hùng (bên phải), Trưởng khoa Ngoại, trưởng kíp phẫu thuật Tim hở, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phối hợp với các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả phẫu thuật kịp thời cho người bệnh

Sau hơn 30 phút, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh do bác sĩ Phạm Việt Hùng - Trưởng kíp phẫu thuật Tim hở đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả phối hợp với kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cùng nhiều cán bộ y tế khác để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được mở dọc xương ức bằng cưa điện, màng tim căng cứng chứa đầy máu cục và máu loãng chèn ép. Sau khi mở rộng màng tim lấy sạch máu cục giải phóng chèn ép tim, các bác sĩ kiểm tra thấy mặt trước tâm thất phải có một vết thương dài 2,5cm xuyên thành tim đang phun máu.

Phẫu thuật viên nhanh chóng dùng ngón tay bịt tạm thời vết thương, truyền máu khẩn cấp, vết thương tim được khéo léo khâu lại bằng chỉ tim mạch có các miếng đệm để tránh rách cơ tim cũng như tránh các mạch vành nuôi tim.

Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân hiện hồi phục tốt, tỉnh táo, đã được rút ống thở, các chỉ số tim mạch và xét nghiệm trong giới hạn bình thường
Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, đã được rút ống thở, các chỉ số tim mạch và xét nghiệm trong giới hạn bình thường

Sau 90 phút phẫu thuật khẩn trương và truyền 2 lít máu, ca mổ đã thành công, tim đập đều, huyết áp ổn định, máu đã được cầm, bệnh nhân được chuyển ra hậu phẫu trong niềm vui của các y, bác sĩ và gia đình bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong suốt quá trình cấp cứu, hội chẩn liên viện và phẫu thuật cho người bệnh. Đây cũng là minh chứng cho hiệu quả của chiến lược sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao dùng chung của ngành Y tế Quảng Ninh.

Ngọc Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nội soi lấy dị vật thành công cho cụ bà 70 tuổi

Nội soi lấy dị vật thành công cho cụ bà 70 tuổi

TTTĐ - Sáng 12/4, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa nội soi vừa can thiệp thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh cho cụ bà 68 tuổi bị hóc ở thực quản.
Xem phiên bản di động