Chủ nhật 22/05/2022 18:04 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Ninh đẩy mạnh xúc tiến đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Để sản phẩm OCOP có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường thì chất lượng sản phẩm được xem là điều kiện quan trọng nhất. Xác định được điều này, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chủ động đa dạng hóa chủng loại, nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã và đẩy mạnh xúc tiến đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

49 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2021 Hà Nội khai trương điểm bán sản phẩm OCOP huyện Mê Linh Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP: Giúp các ý tưởng khởi nghiệp thành công Những yếu tố giúp người trẻ khởi nghiệp thành công với sản phẩm OCOP

Từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Cơ sở sản xuất Bảo Khang (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), là cơ sở nghiên cứu, nuôi trồng và phát triển sản phẩm từ đông trùng hạ thảo. Từ chỗ là một thương hiệu hoàn toàn mới, tới nay các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, như: Rượu, sợi đông trùng hạ thảo, bột đông trùng hạ thảo... đã được nhiều người biết tới. Các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo không chỉ nâng cao hiệu quả phòng bệnh của hệ miễn dịch, giải độc thận mà còn bổ cho chức năng gan và tăng cường sinh lực.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và từng bước đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường, năm 2018, Cơ sở sản xuất Bảo Khang đã thực hiện thay đổi mẫu mã, bao bì sản phẩm cho phù hợp và đưa ứng dụng phần mềm quét mã vạch, ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì tự động thay cho việc in ấn thủ công trước đây.

Cùng với đó, cơ sở cũng đầu tư mua sắm các loại trang thiết bị, như: Phòng nuôi cấy vô khuẩn, tủ sấy, nồi hấp tuyệt trùng, máy lắc giống, máy sấy... vào phục vụ quá trình sản xuất.

Quảng Ninh đẩy mạnh xúc tiến đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng
Cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP - Đông trùng hạ thảo Bảo Khang (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh)

Ông Vũ Ngọc Thành, chủ Cơ sở sản xuất Bảo Khang, cho biết: Bắt đầu từ năm 2017, khi sản phẩm được đưa ra thị trường, chúng tôi đã không ngừng nghiên cứu, đầu tư và hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

“Mới đây, thông qua cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, sản phẩm Rượu đông trùng hạ thảo và Nấm đông trùng hạ thảo dạng sợi khô của chúng tôi đã được xếp hạng 3 sao trong danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh”, ông Thành nhấn mạnh.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ, định hướng của tỉnh, nhiều cơ sở sản xuất OCOP đã mạnh dạn đầu tư, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đảm bảo độ an toàn, chính xác và nâng cao chất lượng cho sản phẩm. Điển hình như Cơ sở sản xuất rau thủy canh 188 Green Farm (thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Mạo Khê 188) đã ứng dụng công nghệ để sản xuất rau.

Theo đó, toàn bộ rau của cơ sở đều được trồng trên các máng thủy canh khoét lỗ, đặt cách ly với mặt đất, trong nhà màng đều có hệ thống mái che, quạt gió, lọc nước... Từ công đoạn ươm, trồng, chăm sóc, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây đến thu hoạch, đóng gói sản phẩm, đều được thực hiện theo quy trình khắt khe của rau thủy canh.

Vừa qua, các sản phẩm rau cải bó xôi, rau cải ngọt, xà lách mỡ, xà lách tím và xà lách xanh của cơ sở cũng đã được xếp hạng 3 sao trong danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh.

Tới nay, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng đã tự ý thức được việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới mục tiêu gắn sao, nhằm giúp cho nhà sản xuất, người tiêu dùng định vị được chất lượng, danh tiếng của sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị, lợi nhuận và chiếm lĩnh thị trường.

Thông qua mỗi cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP, Quảng Ninh lại có thêm nhiều sản phẩm dự thi đáp ứng được các quy định của Bộ tiêu chí đánh giá và xếp hạng chương trình OCOP của tỉnh. Hiện, toàn tỉnh đã có 196 sản phẩm được xếp hạng từ 3 đến 5 sao, trong đó có 8 sản phẩm đạt 5 sao, 62 sản phẩm 4 sao và 126 sản phẩm 3 sao.

Nỗ lực tạo ra các dấu ấn riêng

Chương trình OCOP được tỉnh Quảng Ninh khởi đầu triển khai từ năm 2013, là tỉnh đầu tiên của nước ta phát xây dựng Chương trình OCOP. Chương trình được coi là thương hiệu riêng có của Quảng Ninh và được nhân rộng ra toàn quốc năm 2017.

Quảng Ninh đẩy mạnh xúc tiến đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng
Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn đẩy mạnh xúc tiến đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng

Việc xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP đã khẳng định hướng đi đúng trong việc khai thác, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong việc sản xuất các mặt hàng, sản phẩm đặc trưng nhằm tạo ra các dấu ấn riêng, đồng thời góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị các sản phẩm, thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển bền vững gắn kết với phát triển dịch vụ, du lịch trên địa bàn...

Ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban xây dựng Nông thôn mới tỉnh cho biết: Qua theo dõi, hiện nay công tác hoàn thiện, chuẩn hóa, nâng cấp, đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm OCOP, đảm bảo quy định theo Bộ tiêu chí OCOP tỉnh đang được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chú trọng thực hiện. Qua đó, đã giúp sản phẩm được đảm bảo về chất lượng, cũng như mẫu mã, bao bì và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP của tỉnh, Ban sẽ tăng cường công tác hướng dẫn, tạo điều kiện và triển khai hỗ trợ giúp cho các đơn vị sản xuất hoàn thành các quy định theo Bộ tiêu chí OCOP của tỉnh. Nhằm tạo cơ hội cho thêm nhiều sản phẩm OCOP tiếp tục được gắn sao, góp phần triển khai hiệu quả việc nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

TTTĐ - Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn tới du khách trong nước và quốc tế nhân dịp SEA Games 31.
Hàng nghìn sản phẩm lưu niệm phục vụ du khách dịp SEA Games 31

Hàng nghìn sản phẩm lưu niệm phục vụ du khách dịp SEA Games 31

TTTĐ - Để kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, nghệ nhân quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm lưu niệm, quà tặng thủ công mỹ nghệ, phục vụ du khách trong nước và quốc tế nhân dịp SEA Games 31, thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Các làng nghề của Hà Nội tập trung sản xuất phục vụ SEA Games 31

Các làng nghề của Hà Nội tập trung sản xuất phục vụ SEA Games 31

TTTĐ - Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31, dự kiến sẽ có hàng chục nghìn du khách tới tham quan, du lịch tại Hà Nội. Đây là cơ hội tốt để quảng bá điểm đến nổi tiếng của thành phố tới bạn bè quốc tế, đặc biệt khi du lịch đã mở cửa trở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Do đó, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố đang tập trung sản xuất để phục vụ SEA Games 31.
Huyện Đông Anh: Nông thôn chuyển mình hướng tới đô thị hóa

Huyện Đông Anh: Nông thôn chuyển mình hướng tới đô thị hóa

TTTĐ - Nằm ở phía Bắc sông Hồng, Đông Anh là một trong những huyện đầu tiên của thành phố Hà Nội “về đích” Nông thôn mới. Song, xác định xây dựng Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, huyện Đông Anh đã không ngừng nỗ lực nâng cao các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với tiêu chí lên quận.
Tạo dựng thương hiệu, giá trị sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tạo dựng thương hiệu, giá trị sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TTTĐ - Từ ngày 28/4 - 3/5/2022 tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh/thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022”.
Gắn phát triển sản phẩm OCOP với du lịch cộng đồng vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Gắn phát triển sản phẩm OCOP với du lịch cộng đồng vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TTTĐ - Trong khuôn khổ Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022”, chiều 28/4, tại Đồng Tháp đã diễn ra Hội thảo định hướng thúc đẩy thị trường nhóm sản phẩm OCOP trong phát triển du lịch cộng đồng vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Đà Nẵng tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP miền Trung - Tây Nguyên

Đà Nẵng tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP miền Trung - Tây Nguyên

TTTĐ - Để sản phẩm OCOP “chạm” đến người tiêu dùng, cơ sở sản xuất nông sản ngoài tự thân hoàn thiện sản phẩm cần đẩy mạnh hoạt động kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ thông qua các kênh bán hàng trực tuyến, ứng dụng các giải pháp bán hàng đa kênh trong thời đại công nghệ 4.0.
Hàng nghìn sản phẩm nông nghiệp, đặc sản vùng miền góp mặt tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh

Hàng nghìn sản phẩm nông nghiệp, đặc sản vùng miền góp mặt tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh

TTTĐ - Từ ngày 28/4 đến 3/5/2022, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) phối hợp với UBND tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh Quảng Ninh và một số đơn vị liên quan sẽ tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022.
Xem phiên bản di động