Quảng Ninh đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Xã hội -

TTTĐ - Cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc kiên trì, bền bỉ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh: Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ở mức độ cao Quảng Ninh tiếp tục tung gói kích cầu du lịch 100 tỷ đồng Quảng Ninh: 7 nghị quyết được thông qua sau kỳ họp thứ 19 HĐND Quảng Ninh: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí được hoạt động trở lại bình thường

Bước vào giai đoạn 3, dịch Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng, số ca mắc và tử vong liên tục xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc những y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu tiếp tục phải bước vào “trận chiến” chống “giặc” Covid-19 cam go, căng thẳng hơn.

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc phân luồng, sàng lọc y tế.
Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc phân luồng, sàng lọc y tế

Tỉnh Quảng Ninh dù chưa ghi nhận ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng nhưng nguy cơ lây nhiễm rất cao, khi mà các tỉnh xung quanh như Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn đã có ca bệnh Covid-19.

Ngoài ra, Quảng Ninh tiếp tục đảm nhận trọng trách đón các chuyến bay đưa công dân, các chuyên gia nước ngoài từ các nước có dịch bệnh về Việt Nam qua sân bay Vân Đồn ngày một nhiều. Hệ thống các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới nhiều đòi hỏi công tác kiểm soát phải thật sự chặt chẽ, để không xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Để đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn, không cho dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn, ngày 29/7/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Thực hiện Chỉ thị, toàn ngành Y tế kích hoạt trở lại công tác phòng chống dịch Covid-19.

Mỗi cán bộ, y bác sĩ đã không quản nguy hiểm, vất vả tập trung truy vết thần tốc các ca nghi mắc Covid-19, đồng thời mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, với trên 23.000 người được xét nghiệm từ khi dịch xuất hiện đến nay.

Mọi người dân trước khi vào Bệnh viện Bãi Cháy đều được đo thân nhiệt sàng lọc sức khỏe.
Mọi người dân trước khi vào Bệnh viện Bãi Cháy đều được đo thân nhiệt sàng lọc sức khỏe

Ngành Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác đón công dân Việt Nam và chuyên gia, lao động tay nghề cao, người nước ngoài từ các quốc gia có dịch về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo đúng quy trình, quy định, tuyệt đối an toàn, không để xảy ra rủi ro. Qua đó trên 14.000 người đã được theo dõi sức khỏe, cách ly tập trung. Đồng thời, các y, bác sĩ đã theo dõi, cách ly y tế cho trên 2.500 người nghi ngờ mắc Covid-19 tại 17 cơ sở khám chữa bệnh.

Song song với đó, ngành Y tế và Giáo dục đã phối hợp phòng chống dịch trong trường học cho hơn 330.000 học sinh toàn tỉnh bước vào năm học mới 2020 - 2021. Y tế cơ sở tiếp tục kiểm tra, khai báo sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh để rà soát các trường hợp cao tuổi, người có bệnh lý nền; Thực hiện việc khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi.

Quảng Ninh duy trì triển khai các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại toàn bộ người đi vào địa bàn. Đặc biệt là người đi từ huyện Đình Lập (Lạng Sơn), huyện Sơn Động (Bắc Giang), Hải Dương.

Người bệnh chạy thận nhân tạo tại Khoa Hồi sức tích cực   Thận nhân tạo, Trung tâm y tế TX Đông Triều.
Người bệnh chạy thận nhân tạo tại Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo, Trung tâm y tế TX Đông Triều

Xác định nguồn lây nhiễm ở các cơ sở khám chữa bệnh nếu để xảy ra sẽ rất phức tạp và khó khăn cho công tác cách ly và điều trị, nên cùng với công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh cũng triển khai nhiều giải pháp ngăn ngừa, tạo “thành trì” vững chắc trong việc phòng chống dịch Covid-19; Thực hiện nghiêm việc phân luồng khám bệnh tất cả các trường hợp có dấu hiệu về bệnh đường hô hấp: Sốt, ho, khó thở... 100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí thuận lợi; Hạn chế người nhà người bệnh thăm nuôi, đảm bảo thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn và tránh lây chéo.

Tình hình diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp vì thế ngành Y tế tỉnh tiếp tục tập trung theo dõi sát trên địa bàn, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế trong phòng, chống bệnh do Covid-19 để phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, triển khai thực hiện, sẵn sàng có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát dịch bệnh. Mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho người dân, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

Quyết Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

TTTĐ - Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp cho học sinh là một trong những nội dung quan trọng ở mỗi trường học. Với ý nghĩa đó, những năm qua, tại trường trung học sơ sở Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm và triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
Làm rõ thông tin tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Liên tục bất hợp tác, làm khó cơ quan chức năng

Làm rõ thông tin tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Liên tục bất hợp tác, làm khó cơ quan chức năng

Sau khi có kết luận kiểm tra, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TP.HCM đã xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể Đảng uỷ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh và các đảng uỷ viên có liên quan. Trước đó Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.
Tin khác
[Xem thêm]
Khánh thành, bàn giao 2 công trình cầu đập tràn ở Hà Giang

Khánh thành, bàn giao 2 công trình cầu đập tràn ở Hà Giang

TTTĐ - Nhân dịp năm học mới 2020-2021, ngày 29/9/2020 tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang, và Ủy ban nhân dân huyện Tân Lập và Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang tổ chức lễ khánh thành 2 công trình đập tràn tại (suối 1) thôn Chu Thượng và thôn Khá Thượng, xã Tân Lập, huyện Bắc Quang và tại thôn Yên Sơn, xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
8h00 sáng mai (30/9) hồ Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy

8h00 sáng mai (30/9) hồ Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy

TTTĐ - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa ra văn bản số 395 ngày 29/9 về đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình. Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã lệnh Công ty Thủy điện hồ Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy vào hồi 8h ngày 30/9.
Xem phiên bản di động