Quảng Ninh đốc thúc chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó do Covid-19

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 26/5, tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo thông tin về tình hình triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh tính đến hết ngày 24/5/2020.

Quảng Ninh đốc thúc chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó do Covid-19

Quảng Ninh dự kiến đến ngày 30/6 hoàn thành việc hỗ trợ cho người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Bài liên quan

Quảng Ninh: Khẳng định vị thế, thương hiệu quán quân PCI

Quảng Ninh: Nữ bệnh nhân 312 vừa được công bố khỏi bệnh

Quảng Ninh: Tai nạn lao động ngành than khiến 1 công nhân tử vong

Quảng Ninh: Phẫu thuật thành công cho bé 4 tháng tuổi có nang ruột đôi hiếm gặp

Thủ tướng thăm hỏi công nhân mỏ than Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh

Khai trương khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Quang Hanh tại Quảng Ninh

Quảng Ninh: Thủ tướng cắt băng khánh thành cầu Bài Thơ và đường bao biển Trần Quốc Nghiễn

Chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đảm bảo an sinh, góp phần giữ vững ổn định xã hội.

Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời triển khai chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh (MTTQ) “Giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”.

Công tác giám sát chống tiêu cực đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn các xã, phường thị trấn trong việc xét duyệt, chi trả tiền hỗ trợ đã được các Sở, ban ngành quan tâm thực hiện nghiêm túc trên địa bàn tỉnh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã lập đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ, thành lập 2 tổ công tác do các đồng chí lãnh đạo Sở làm tổ trưởng phối hợp với MTTQ tỉnh triển khai kiểm tra, giám sát; Đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn các xã, phường thị trấn trong việc xét duyệt, chi trả tiền hỗ trợ.

Sở, ngành địa phương trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc rất nỗ lực trong việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người có công với cách mạng, người nghèo, cận nghèo, người lao động và người yếu thế bị giảm sâu thu nhập do tác động của đại dịch Covid-19. Đặc biệt là sự vào cuộc của các cấp cơ sở, thôn, bản, khu phố và UBND các xã, phường, thị trấn.

Tính đến hết ngày 24/5, đã có 10.910 người có công với cách mạng nhận đủ tiền hỗ trợ; 30.125 đối tượng bảo trợ xã hội đã nhận đủ tiền hỗ trợ (đạt 100%); 20.889 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã nhận đủ tiền hỗ trợ (đạt trên 93%). Tổng kinh phí hỗ trợ cho nhóm đối tượng trên là hơn 77 tỷ VND.

Nhóm đối tượng người lao động làm việc tại các doanh nghiệp phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương: Đã chi trả hỗ trợ cho 210 người lao động với số tiền 378 triệu đồng; Nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, đã chi trả hỗ trợ cho 2.379 người lao động với số tiền 1 triệu đồng/người; Đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp đã chi trả hỗ trợ cho 10 người lao động với số tiền 10 triệu đồng.

Gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng là gói an sinh xã hội lớn, hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn chưa từng có trong tiền lệ. Trong khi đó, các nhóm đối tượng có số lượng khá lớn nên rất khó để thống kê và xác minh chính xác đúng đối tượng cần được hỗ trợ dẫn đến việc tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt hỗ trợ cho nhóm đối tượng người lao động bị chậm so với kế hoạch đề ra.

Để có thể đạt được kết quả cao nhất, góp phần hỗ trợ khó khăn, đảm bảo cuộc sống của nhân dân, người lao động trên địa bàn tỉnh trong thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch thì cần có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở ngành liên quan; Đặc biệt là sự tham gia giám sát của mặt trận tổ quốc các cấp và của chính từng người dân trên địa bàn.

Với mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, đáp ứng kịp thời mong mỏi của hàng vạn lao động mất việc làm và chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, đến nay, đối với các nhóm người lao động trên địa bàn tỉnh mới chỉ có TP Hạ Long đã và đang thực hiện chi trả, các địa phương còn lại đang tiếp nhận, thẩm định hồ sơ.

Dự kiến phấn đấu đến ngày 30/6/2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ đốc thúc hoàn thành việc chi tiền cho người dân, người lao động; Hoạt động hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động sẽ hoàn thành giải ngân trong tháng 7/2020.

Quyết Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức trong ngày 31/10: Cấp phép thử nghiệm thương mại 5G ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Tin tức trong ngày 31/10: Cấp phép thử nghiệm thương mại 5G ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Tin tức trong ngày 31/10 có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Cấp phép thử nghiệm thương mại 5G ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; Nhật Bản hạ mức khuyến cáo đi lại đối với Việt Nam và 7 nước khác; Tích hợp, cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia
Thủy điện nhỏ có phải là nguyên nhân gây lũ lụt tại miền Trung?

Thủy điện nhỏ có phải là nguyên nhân gây lũ lụt tại miền Trung?

TTTĐ - Khi lũ lụt tại miền Trung xảy ra, dư luận xã hội dấy lên một luồng ý kiến cho rằng, thủy điện chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhằm trả lời cho câu hỏi khiến rất nhiều người quan tâm này, ngày 30/10, Câu lạc bộ Café Số và Tạp chí Điện tử Vietimes thuộc Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Thủy điện nhỏ và vấn đề lũ lụt”. Những đánh giá mang tính khoa học và các trao đổi tại buổi tọa đàm đều cho thấy, đổ lỗi lũ lụt chỉ do thuỷ điện là cực đoan, không thuyết phục, chưa đủ cơ sở khoa học.
Xem phiên bản di động