Quảng Ninh: Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ở mức độ cao

Kinh tế -

TTTĐ - Mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh Quảng Ninh vẫn tăng 5,7% và là một trong các địa phương có mức tăng trưởng cao trong cả nước.

Quảng Ninh: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí được hoạt động trở lại bình thường Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 Thành phố Hạ Long: Cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc tại hồ điều hòa Quảng Ninh: Công ty Than Hạ Long triển khai hệ thống cấp nước sạch vào nơi làm việc của thợ lò

Ngày 8/9, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 13, nhiệm kỳ 2016-2021, đã tổ chức kỳ họp chuyên đề để quyết nghị việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, tốc độ tăng trưởng kinh tế sáu tháng đầu năm đạt 5,7%, và là một trong các địa phương có mức tăng trưởng cao trong cả nước. Tổng thu ngân sách tám tháng năm 2020 đạt 32.319 tỷ đồng, đạt 67% dự toán, tăng 4% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa đạt 23.502 tỷ đồng, đạt 64% dự toán, thu xuất nhập khẩu đạt 8.800 tỷ đồng, đạt 80% dự toán. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính bảo đảm thông thoáng, thuận lợi, minh bạch.

Sản xuất gạch cao cấp tại Công ty CP Gốm Đất Việt, Đông Triều, Quảng Ninh.
Sản xuất gạch cao cấp tại Công ty CP Gốm Đất Việt, Đông Triều, Quảng Ninh

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh vẫn còn những hạn chế như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và điều kiện nguồn lực, không đạt chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng, một số địa phương còn có tình trạng đầu tư công dàn trải, manh mún; chất lượng phân bổ vốn, điều hòa vốn, hiệu quả đầu tư công, quản lý đầu tư công ở cấp huyện sau phân cấp đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu.

Vai trò của cấp ủy, HĐND một số địa phương chưa rõ nét; cấp ủy, chính quyền trực tiếp là người đứng đầu một số địa phương chưa thật sự quyết liệt và chủ động trong rà soát, điều hành thu chi ngân sách, chậm hoàn thiện các thủ tục khởi công mới; công tác chỉ đạo, đôn đốc tiến độ giải phóng mặt bằng nhiều công trình, dự án chưa đạt tiến độ, hiệu quả thấp; việc giải ngân vốn đầu tư chưa tương xứng với nguồn thu; chưa quyết liệt trong đôn đốc thanh toán nghiệm thu công trình.

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công, điều hành thu, chi ngân sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, đề xuất việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công, biện pháp điều hành ngân sách với tinh thần cương quyết thu hồi, dừng triển khai dự án và điều chuyển nguồn vốn đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp để dành nguồn lực cho các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, các công trình có khả năng giải ngân và hoàn thành trong năm 2020.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh vẫn hoàn toàn chủ động, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và thực hiện tốt trọng trách quốc gia đón gần 20 nghìn công dân Việt Nam, chuyên gia, kỹ sư nước ngoài qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để kiểm soát y tế và cách ly theo quy định, không để xảy ra sơ suất.

Trong các tháng tiếp theo, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch, tập trung vào thị trường du lịch nội địa, thị trường Đông Bắc Á và khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng đã kiểm soát được dịch bệnh đến Quảng Ninh, quảng bá tốt hình ảnh cho du lịch Hạ Long - Quảng Ninh.

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 25/9: Giá vàng miếng xuống mốc 55 triệu đồng/ lượng

Giá vàng hôm nay 25/9: Giá vàng miếng xuống mốc 55 triệu đồng/ lượng

TTTĐ - Giá vàng hôm nay 25/9 trên thị trường thế giới giảm mạnh do đồng USD tiếp tục tăng giá và giới đầu tư lại đánh cược vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh các nước không ngừng bơm tiền. Trong nước, giá vàng miếng giảm thêm 600.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước đó, về mức 55 triệu đồng/lượng.
Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên công tác xuất khẩu lao động, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh chuyển nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động sang chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, nâng tổng nguồn vốn ngân sách địa phương cho vay tạo việc làm năm 2020 lên 110,5 tỷ đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Để vừa đảm bảo tốt vai trò cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm online, với nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Khẳng định vị thế sản phẩm OCOP

Khẳng định vị thế sản phẩm OCOP

TTTĐ - Gạo nếp cái Hoa Vàng và Bắc thơm số 7 là 2 sản phẩm của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tam Hưng (xã Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Đó là tiền để HTX tiếp tục nỗ lực đưa nhiều sản phẩm khác đạt chứng nhận OCOP.
Sóc Trăng phát triển năng lượng tái tạo và kinh tế ven biển

Sóc Trăng phát triển năng lượng tái tạo và kinh tế ven biển

TTTĐ - Trong nhiệm kỳ XIII (2015 - 2020), môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Sóc Trăng được cải thiện đáng kể, công tác xúc tiến đầu tư được tập trung triển khai đồng bộ và mang lại hiệu quả tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Sóc Trăng, ông Võ Chí Công.
Xem phiên bản di động