Quảng Ninh: Gần 100 hộ dân sống thấp thỏm bên cạnh tuyến kè sạt lở nghiêm trọng

Xã hội -

TTTĐ - Vào những ngày mưa, gần 100 hộ dân ở phường Hà Khánh (TP Hạ Long) tỉnh Quảng Ninh luôn phải sống trong nỗi ám ảnh, thấp thỏm lo sợ khi tuyến kè đá mới xây ngay sát ngôi nhà của mình bị sạt lở nghiêm trọng.

Quảng Ninh: Các trường hợp tiếp xúc với BN 950 đều có kết quả âm tính với Covid-19 Quảng Ninh: Mưa lớn trong đêm gây ngập cục bộ tại nhiều nơi Quảng Ninh: Bụi tre lớn sạt trượt xuống nhà dân, 2 người bị thương Điều tra nguyên nhân vụ nhiều công nhân ở Quảng Ninh bị ngất TP Hạ Long - Quảng Ninh: Nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ các vũ trường

Gần 100 hộ dân sống tại khu 2 phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang phải sống trong sự thấp thỏm khi tuyến kè đá mới xây ngay sát ngôi nhà của mình bị sạt lở nghiêm trọng. Dù chủ đầu tư công trình là Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm đang có các biện pháp khắc phục, gia cố đoạn sạt lở nhưng người dân vẫn nơm nớp lo sợ khi mùa mưa bão vào cao điểm.

Ông V.M.T, khu phố 3, phường Hà Khánh cho biết: “Cứ mưa là đất đá tràn xuống. Chúng tôi cũng không biết nó sập lúc nào, nhất là vào ban đêm thì chúng tôi trở tay không kịp”.

Bà T.T.P, ở khu phố 2 nhìn tuyến kè mà ngậm ngùi: “Bắt đầu vào mùa mưa, chúng tôi sống ở đây cứ thấp thỏm, không biết lúc nào thì tuyến kè kia lại đổ sập xuống tiếp. Lo cho gia đình nên cứ mưa to là tôi di tản đi ở nhờ, mà chẳng nhẽ cứ đi di tản mãi như vậy sao”.

0916 ynh 1
Nhiều hộ dân sống tại khu 2 phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang phải sống trong sự thấp thỏm khi tuyến kè đá mới xây ngay sát ngôi nhà của mình bị sạt lở nghiêm trọng

Người dân sống tại đây cũng cho biết thêm, trong trận mưa lớn sau bão số 2 vừa qua, đoạn kè dài hơn 30m của dự án khu đô thị các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm thành phố Hạ Long đã từng bị đổ sập, rất may sự việc không gây thiệt hại về người nhưng tình trạng sạt lở đã làm ảnh hưởng tới khoảng 60 hộ dân ở nhiều mức độ khác nhau. Ngay sau đó, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương di dời khẩn cấp hơn 30 hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao, trong đó có một số hộ đang sống tại khu vực đặc biệt nguy hiểm.

“Kè mới nhưng nhiều chỗ đã nứt. Đoạn gần nhà tôi, họ chỉ gạt bằng rồi đổ bê tông và đặt đá chứ không thấy móng”, bà V.T.T, người dân khu phố 2 chia sẻ.

0929 ynh 2
Các đoạn kè có chiều cao 5-6m, nhiều chỗ mạch vữa rời rạc tạo thành những lỗ hổng lớn, các vết nứt chạy dài, có chỗ đã bị sạt lở hoàn toàn

Được biết, tuyến kè ranh giới giữa Dự án KĐT các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm được xây bằng đá hộc dài hơn 1km, bao quanh 5 tổ dân 9, 10, 11, 12A và 13 thuộc khu 2, phường Hà Khánh do Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư. Theo quan sát, các đoạn kè có chiều cao 5-6m, nhiều chỗ mạch vữa rời rạc tạo thành những lỗ hổng lớn, các vết nứt chạy dài, có chỗ đã bị sạt lở hoàn toàn. Mỗi khi mưa lớn, nước đục ngầu cuốn theo đất đá từ các khe nứt xối thẳng vào nhà dân.

1009 ynh 5
Mỗi khi mưa lớn, nước đục ngầu cuốn theo đất đá từ các khe nứt xối thẳng vào nhà dân

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Khánh cho biết, tuyến kè này xây cách đây hơn 1 năm, thiết kế theo kiểu kè chân vịt. Thành phố Hạ Long cũng đã yêu cầu doanh nghiệp có phương án giảm tải cho tuyến kè này, khơi thông toàn bộ dòng chảy về các hố lắng trên mặt bằng và khắc phục những đoạn kè xung yếu.

0955 ynh 4
Chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương di dời khẩn cấp hơn 30 hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao, trong đó có một số hộ đang sống tại khu vực đặc biệt nguy hiểm

Trước đó, tại phường Bãi Cháy đã xảy ra một vụ sạt kè nghiêm trọng làm 1 người tử vong khiến dư luận xót xa. Thiết nghĩ chính quyền địa phương cần nhanh chóng hơn trong di dời và việc đưa ra biện pháp khắc phục tốt để đảm bảo an toàn cho các hộ dân nơi đây. Đồng thời, những hộ dân cũng cần chủ động có biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân mình và gia đình.

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
83.400 ly sữa được Vinamilk và Quỹ sữa vươn cao Việt Nam dành tặng trẻ em Phú Yên

83.400 ly sữa được Vinamilk và Quỹ sữa vươn cao Việt Nam dành tặng trẻ em Phú Yên

TTTĐ - Ngày 18/9, tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Tin khác
[Xem thêm]
Huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng): Đổi mới mạnh mẽ để phát triển nhanh và bền vững

Huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng): Đổi mới mạnh mẽ để phát triển nhanh và bền vững

TTTĐ - Huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) nằm trọn vẹn trên hòn cù lao lớn nhất giữa sông Hậu và ở vị trí cuối cùng hướng ra biển Đông mênh mông sóng vỗ, những năm qua đổi mới mạnh mẽ sản xuất, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Trên đà thắng lợi, nhiệm kỳ 2020-2021 của huyện đặt ra 5 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá để phát triển nhanh, bền vững hơn.
Xem phiên bản di động