Quảng Ninh: Gian nan “gieo chữ” ở vùng cao Ba Chẽ

Giáo dục -

TTTĐ - Để đưa được con chữ đến với học sinh vùng cao, vùng xa xôi hẻo lánh của tỉnh Quảng Ninh là cả một quá trình nhọc nhằn gian nan, sự nỗ lực, hy sinh thầm lặng của nhiều thầy, cô giáo. Các nhà giáo với tình yêu nghề không toan tính thiệt hơn, tất cả chỉ vì tương lai của những đứa trẻ.

Quảng Ninh: Bắt giữ xe chở thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc Bệnh nhi 11 tuổi nhập viện vì suy thận, nguyên nhân do gia đình mê tín dị đoan Quảng Ninh quy hoạch 2 phân khu quy mô hơn 4.400ha tại TP Hạ Long Quảng Ninh: Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V giai đoạn 2020 - 2025

Những ngày đầu năm học mới, chúng tôi có mặt tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Con đường vào bản Làng Cổng, nơi thượng nguồn con sông Ba Chẽ lởm chởm đá cuội, trơn trượt trong những ngày mưa, tôi cùng cán bộ xã và các thầy, cô giáo trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Đồn Đạc 2, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đi từng nhà, vận động từng học sinh để các em đến lớp học. Thế mới thấy hết những gian nan, vất vả và cả nỗi buồn trong sự nghiệp “trồng người” của những thầy, cô giáo vùng cao nơi đây.

Con đường vào bản Làng Cổng, nơi thượng nguồn con sông Ba Chẽ lởm chởm đá cuội, trơn trượt trong những ngày mưa. Có đi cùng các thầy giáo vận động học sinh tới trường mới thấu hiểu những khó khăn, vất vả và cả nỗi buồn trong sự nghiệp “trồng người” nơi vù
Con đường vào bản Làng Cổng, nơi thượng nguồn con sông Ba Chẽ lởm chởm đá cuội, trơn trượt trong những ngày mưa. Có đi cùng các thầy giáo vận động học sinh tới trường mới thấu hiểu những khó khăn, vất vả và cả nỗi buồn trong sự nghiệp “trồng người” nơi vùng cao Ba Chẽ

Có lẽ việc duy trì tỷ lệ chuyên cần, học sinh không nghỉ học, bỏ học là một hành trình hết sức gian nan kéo dài suốt cả năm học của các thầy cô giáo nơi này. Với các thầy cô tại trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Đồn Đạc 2, việc giữ học trò là nhiệm vụ không kém phần quan trọng bên cạnh công tác nâng cao chất lượng dạy học. Không chỉ đầu năm học, dịp sau Tết Nguyên đán mà ngay cả giữa năm học, chuyện học sinh bỏ lớp vào rừng không quay lại thường xuyên xảy ra. Mỗi lần như vậy, các thầy, cô giáo lại khăn gói tìm đến tận nơi đưa trò về lớp.

Thầy Nguyễn Hữu Phượng, Phó Hiệu trưởng trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Đồn Đạc 2 cho biết: “Trường có 4 điểm trường với gần 400 học sinh. Điểm trường xa nhất cách trường chính khoảng 15 cây số đường rừng. Dù học sinh cấp THCS đều phải về điểm trường chính học bán trú nhưng cứ sau mỗi kỳ nghỉ dài như Tết Nguyên Đán hay nghỉ hè, sỹ số lại vắng rất nhiều”.

Qua tìm hiểu được biết, những ngày thời tiết thuận lợi thì học sinh đến lớp đầy đủ, tuy nhiên, để duy trì sỹ số, nhiều khi giáo viên phải đến tận nhà đón học sinh. Ở vùng cao, kinh tế còn khó khăn nên nhiều hộ không có điều kiện quan tâm đến việc học hành của các con mà cho rằng học biết chữ là được. Sáng sớm, người lớn đã phải lên nương rẫy, bọn trẻ ở nhà cũng tự phải tìm cái ăn sáng, rồi tự học. Tỷ lệ thanh thiếu niên, học sinh từ 15 - 18 tuổi tốt nghiệp THCS của Đồn Đạc chỉ hơn 86%.

Em Triệu Thị Thắm, 14 tuổi chia sẻ: “Bố mẹ đi rừng từ 6 giờ sáng. Em phải dậy từ 5 giờ sáng để nấu cơm và chăm 3 em nhỏ cùng với làm việc nhà như chăn lợn, gà, ngan. Hôm nay về, em sẽ kể cho bố mẹ nghe có thầy cô đến vận động đi học”.

Bà Chíu Thị Hai (70 tuổi) là bà nội của Triệu Thị Thắm, cho biết: “Khó vận động lắm, bố mẹ bảo đi học nhưng cháu cũng không đi. Cũng chỉ biết khuyên cháu đi học để có con chữ, thời này phải biết chữ, không biết chữ thì thiệt thòi lắm”.

Để duy trì sĩ số học sinh đến lớp, các thầy, cô giáo ở trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Đồn Đạc 2 phải kiên trì, không quản ngại khó khăn đến từng gia đình, từng bản vận động gia đình học sinh. Các thầy, cô giáo phải gắn bó với địa bàn, trở thành người thân thiết trong các gia đình người DTTS; Thông hiểu phong tục tập quán, tiếng nói để hòa mình với đời sống của họ; Phải có phương pháp giảng bài cho phù hợp với nhận thức của học sinh và có nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực nhằm khơi dậy sự ham thích đến trường của các em.

Để duy trì sỹ số học sinh đến lớp, các thầy, cô giáo ở trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Đồn Đạc 2, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ phải kiên trì, không quản ngại khó khăn đến từng gia đình, từng bản vận động gia đình học sinh.
Để duy trì sĩ số học sinh đến lớp, các thầy, cô giáo ở trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Đồn Đạc 2 kiên trì, không quản ngại khó khăn đến từng gia đình, từng bản vận động gia đình học sinh

Việc vận động học sinh ra lớp ở các huyện miền núi cao có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phổ cập giáo dục bắt buộc, từng bước nâng cao dân trí, đời sống cho đồng bào dân tộc. Trong tương lai không xa, các xã thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn của Quảng Ninh sẽ thoát nghèo, phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới... Tuy nhiên xét về điều kiện tự nhiên và xã hội, đây là những địa bàn còn nhiều khó khăn do địa hình chia cắt, dân trí thấp, kinh tế chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp nên rất cần những hỗ trợ riêng cho mục tiêu phổ cập giáo dục.

Cô giáo Nguyễn Thu Hoài đã có hơn 20 năm gắn bó với giáo dục vùng cao ở huyện Ba Chẽ trăn trở: “Nếu như xã mà thoát nghèo thì việc chăm lo chế độ cho học sinh là điều mà chúng tôi trăn trở nhiều nhất. Học sinh sẽ không còn được hỗ trợ ăn bán trú tại trường, không được cấp miễn phí sách vở, quần áo, ít đi các nguồn tài trợ và gia đình học sinh sẽ phải lo toàn bộ chi phí. Lúc đó, giáo viên sẽ vất vả hơn rất nhiều khi động viên các em đến lớp học...”.

Rời Ba Chẽ, chúng tôi mang theo nhiều trăn trở về những khó khăn, vất vả của người dân và những thầy cô giáo đang giảng dạy nơi đây... Có thể nói, hành trình “gieo chữ” nơi vùng cao Ba Chẽ tuy gặp nhiều gian nan song đã mang lại nhiều kết quả bước đầu. Các thầy cô giáo chưa ai nản lòng vì công việc. Hằng ngày, họ vẫn băng rừng, lội suối, bám bản làng để làm công tác vận động học sinh đến trường đầy đủ, để bài giảng được liền mạch và bản làng rộn tiếng ê, a của con trẻ.

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand

Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand

TTTĐ - Trong bối cảnh bình thường mới do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lần đầu tiên Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) triển khai hướng tiếp cận khác biệt, nhằm mang đến cho học sinh sinh viên Việt Nam cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới của New Zealand thông qua sự kiện Triển lãm trực tuyến Trải nghiệm giáo dục New Zealand được tổ chức vào ngày 18/10/2020.
Sinh viên Viện Phát triển quản lý Singapore đoạt giải Nhất và Nhì tại cuộc thi pha chế cocktail

Sinh viên Viện Phát triển quản lý Singapore đoạt giải Nhất và Nhì tại cuộc thi pha chế cocktail

TTTĐ - Cuộc thi Pha chế Cocktail Singapore do Hiệp hội Bartender và Sommeliers (ABSS), Trung tâm Tuyển dụng và Việc làm cùng Hiệp hội Khách sạn Singapore đồng tổ chức. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nhiều biện pháp an toàn đã được áp dụng nghiêm ngặt với vòng sơ tuyển tiến hành qua hình thức gửi video. 5 sinh viên ngành Du lịch - Khách sạn của Viện Phát triển quản lý Singapore (MDIS) đã được lựa chọn và đào tạo cấp tốc để hoàn thiện công thức ban đầu của họ, cũng như luyên tập thuần thục kỹ năng trình diễn trực tiếp.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán học quốc tế năm 2020

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán học quốc tế năm 2020

TTTĐ - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa thông tin chính thức từ Liên bang Nga về kết quả dự thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 61 năm 2020 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 6/6 thí sinh dự thi đoạt giải, trong đó có 2 Huy chương Vàng; 1 Huy chương Bạc; 2 Huy chương Đồng và 1 Bằng khen.
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ trẻ mầm non bị ngã gãy tay ở trường: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu xác minh, làm rõ

Vụ trẻ mầm non bị ngã gãy tay ở trường: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu xác minh, làm rõ

TTTĐ - Liên quan đến sự việc trẻ mầm non bị ngã gãy tay xảy ta tại trường Mầm non Kid’s Garden (tầng 1, nhà A3 chung cư số 250 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Phòng GD&ĐT, nhà trường phải xác minh, làm rõ sự việc xem trách nhiệm của giáo viên, nhà trường đến đâu.
Tập huấn công tác học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tập huấn công tác học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020

TTTĐ - Ngày 24-26/9/2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm thông tin, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan về công tác học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp và tập huấn nâng cao năng lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý làm công tác học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Xem phiên bản di động