Thứ bảy 08/10/2022 03:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Ninh: Hàng trăm học sinh lớp 10 bơ vơ trước thềm năm học mới

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Tuyển sinh ồ ạt đến khi bị “tuýt còi” thì Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) thông báo trả hồ sơ cho học sinh do không đủ điều kiện tuyển sinh, khiến hơn 130 học sinh bơ vơ không biết đi đâu về đâu.

Quảng Ninh trao trả 2 đối tượng truy nã cho Công an Trung Quốc Quảng Ninh: Bắt quả tang 5 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Tạm dừng xét danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân đối với nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030

Ban Giám hiệu nhà trường mở cuộc họp trả lời phụ huynh học sinh

Theo tìm hiểu của PV (phóng viên) Báo Tuổi trẻ Thủ đô, năm học 2022-2023, thực hiện quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 19/4 của UBND tỉnh Quảng Ninh, Trường THPT Lương Thế Vinh được giao chỉ tiêu tuyển sinh 675 học sinh.

Phớt lờ chỉ đạo của Sở GD&ĐT Quảng Ninh, Trường THPT Lương Thế Vinh nhận hồ sơ vào lớp 10 với tổng số 810 học sinh, tăng 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao. Trường tổ chức phân lớp và cho sinh học tập từ ngày 18/7 khi chưa công bố kết quả tuyển sinh. Khi bị Sở GD&ĐT yêu cầu thực hiện đúng quyết định thì nhà trường nhốn nháo trả lại hồ sơ không đủ tiêu chuẩn khiến hơn 130 học sinh bơ vơ không biết đi đâu về đâu.

Trước đó, phản ánh của nhiều phụ huynh có con vừa vào cấp 3 Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết, sau khi nhập học 2 tuần, Ban Giám hiệu Trường THPT Lương Vinh thông báo trả hồ sơ do không đủ điều kiện tuyển sinh.

Sau khi nhận được thông báo con bị trả lại hồ sơ, hàng trăm phụ huynh học sinh kéo tới trường yêu cầu Ban giám hiệu làm rõ.

Hàng trăm phụ huynh bức xúc trước việc nhà trường thông báo trả hồ sơ, đã kéo đến trường yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường làm rõ.
Hàng trăm phụ huynh bức xúc trước việc nhà trường thông báo trả hồ sơ đã kéo đến trường yêu cầu Ban giám hiệu làm rõ

Chị Nguyễn Thị D (có con vừa bị trả hồ sơ) cho biết: “Sau khi thi vào Trường THPT Cẩm Phả không đủ điểm nên gia đình đã nộp hồ sơ vào Trường THPT Lương Thế Vinh với mong muốn con học gần nhà và đã được gọi nhập học từ ngày 18/7. Khi nhập học, gia đình cũng đã tiến hành đóng các khoản thu của nhà trường. Học được khoảng 2 tuần, đến đầu tháng 8, nhà trường thông báo lại trả hồ sơ yêu cầu “tuyển sinh nơi khác” vì con không đủ điều kiện tuyển sinh.

Nhận được thông báo không đủ tiêu chuẩn để được học tại trường con về nhà có biểu hiện chán nản, tâm trạng bất an khiến chúng tôi rối bời theo. Bây giờ các trường đã đóng thời gian nhận hồ sơ rồi nên tôi rất lo lắng không biết con mình sẽ đi đâu, về đâu”.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, UBND TP Cẩm Phả đã yêu cầu Trường THPT Lương Thế Vinh báo cáo giải trình vụ việc.

Theo báo cáo của Trường THPT Lương Thế Vinh, năm học 2022 - 2023 thực hiện Quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 19/4/2022 của UBND tỉnh, trường được giao chỉ tiêu tuyển 675 học sinh. Trường THPT Lương Thế Vinh đã tiến hành tuyển sinh vào lớp 10 từ ngày 25/5/2022 đến thời điểm ngày 9/8/2022 với tổng số 810 học sinh, tăng 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao.

Ngày 7/7/2022, Sở GD&ĐT có Công văn số 1182/SGDĐT- KHTC về việc bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT và Báo cáo số 2065/BC-SGDĐT ngày 27/7/2022 về công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-202 các trường tư thục. Công văn nêu rõ lý do không tăng chỉ tiêu cho THPT Lương Thế Vinh thành phố Cẩm Phả.

Nhà trường đã bố trí phân lớp và tố chức cho sinh học tập từ ngày18/7/2022 khi chưa công bố kết quả tuyển sinh. Như vậy, công tác tuyển sinh nhà trường chưa bám sát các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác tuyển sinh lớp 10 các trường THPT tư thục, chưa niêm yết công khai danh sách học sinh đỗ, trượt.

Sẽ có khoảng 135 học sinh vượt chỉ tiêu tuyển sinh bị trả lại hồ sơ khiến nhiều phụ huynh bức xúc.
135 học sinh vượt chỉ tiêu tuyển sinh bị trả lại hồ sơ khiến nhiều phụ huynh bức xúc

Đến thời điểm hiện tại, nhà trường công bố trả lại hồ sơ cho những học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023, điều này gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, nhất là những học sinh đã được nhận hồ sơ vào học tại trường.

UBND thành phố Cẩm Phả đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT và UBND phường Cẩm Trung làm việc với trường THPT Lương Thế Vinh yêu cầu nhà trường thực hiện nghiêm công tác tuyển sinh lớp 10 theo đúng hướng dẫn của Sở GD&ĐT, thực hiện Quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 19/4/2022 của UBND tỉnh; Đồng thời yêu cầu Trường THPT Lương Thế Vinh phải tổ chức cuộc họp với phụ huynh học sinh để thông tin rõ nội dung công tác tuyển sinh.

UBND thành phố Cẩm Phả cũng đã có công văn số 3303/BC-UBND ngày 11/8/2022 báo cáo UBND tỉnh và Sở GD&ĐT về công tác tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường THPT trên địa bàn và trường THPT Lương Thế Vinh năm học 2022 - 2023 để chấn chỉnh.

Ngọc Quyết - Nguyễn Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Siêu thị đồng phục 0 đồng - mô hình nhỏ giúp đỡ bạn khó

Siêu thị đồng phục 0 đồng - mô hình nhỏ giúp đỡ bạn khó

TTTĐ - Thông điệp giàu tính nhân văn “Ai cần hãy lấy - Ai có hãy tặng” từ mô hình “Siêu thị đồng phục 0 đồng” của thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, Hà Nội đã làm ấm lòng không ít học sinh có hoàn cảnh khó khăn những ngày đầu năm học mới 2022 - 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng phê duyệt đề án hai trường đại học trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật

Thủ tướng phê duyệt đề án hai trường đại học trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật

TTTĐ - Ngày 30/9/2022, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1156/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tổng thể “Tiếp tục xây dựng Trường Đại học (ĐH) Luật Hà Nội và ĐH Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật”.
Xem phiên bản di động