Chủ nhật 14/08/2022 14:17 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Ninh: Hướng dẫn tạm thời về phòng chống dịch đối với người nhập cảnh

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 9519/UBND-DL1 chỉ đạo về công tác phòng chống dịch đối với người nhập cảnh.

Quảng Ninh: 2 phường tại TP Uông Bí chuyển cấp độ dịch lên "màu cam" Quảng Ninh ghi nhận thêm 187 ca dương tính với COVID-19 Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh Tập trung chống dịch, tỉnh Quảng Ninh tạm hoãn khánh thành cầu Cửa Lục 1 Quảng Ninh: Tai nạn lao động làm một nữ công nhân tử vong

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cành: Người nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất kinh doanh…); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Người nhập cảnh phải chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương (cấp xã) nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Mặt khác, đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nêu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Yêu cầu người nhập cảnh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh.
Yêu cầu người nhập cảnh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi (sau đâỵ gọi chung là trẻ em), người từ 65 tuổi trở lên (sau đây gọi chung là người cao tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điêu trị tại cơ sở y tế): được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (sau đây gọi chung là người chăm sóc). Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Sau khi cách ly 7 ngày đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 và 3 ngày theo dõi y tế đối với người đã tiêm đủ mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh trong thời gian 14 ngày tự theo dõi sức khỏe thì yêu cầu: người nhập cảnh luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K (đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập); trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng,... thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Yêu cầu chung đối với người nhập cảnh sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT- PCR /RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam.

Yêu cầu người nhập cảnh luôn thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.
Yêu cầu người nhập cảnh luôn thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Việc vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu về nơi lưu trú cần được thực hiện nghiêm quy định 5K, phương tiện vận chuyển hạn chế dừng đỗ dọc đường. Trường hợp bắt buộc phải dừng đỗ dọc đường thì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thôn tin với y tể địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định và thực hiện nghiêm quy định theo công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế (sao gửi kèm theo).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vẳc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện về sức khỏe và số lượng vắc xin).

Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08 tháng 02 năm 2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hướng dẫn này thay thế các văn bản hướng dẫn trước đây về thời gian cách ly, xét nghiệm đối với người nhập cảnh. Tùy vào tình hình diễn biến dịch bệnh thực tế và hướng dẫn cập nhật mới của Trung ương, thời gian và hình thức cách ly sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Thời gian áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cành theo Công văn này kể từ ngày 1/1/2022, không áp dụng công văn này đối với các trường hợp nhập cảnh và đang trong thời gian cách ly, theo dõi y tế theo quy định trước ngày văn bản này được áp dụng.

Quảng Ninh: Xử phạt 1 quán Karaoke vi phạm quy định phòng, chống dịch tại Quảng Yên Quảng Ninh: Xử phạt 1 quán Karaoke vi phạm quy định phòng, chống dịch tại Quảng Yên
Quảng Ninh ghi nhận thêm 227 ca dương tính với COVID-19 Quảng Ninh ghi nhận thêm 227 ca dương tính với COVID-19
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp
Thu hút 40-45% học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp Thu hút 40-45% học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp
Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh
Tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục Tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục
Ngọc Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Một tập đoàn cho cán bộ, nhân viên nghỉ 5 ngày dịp lễ Vu lan báo hiếu

Một tập đoàn cho cán bộ, nhân viên nghỉ 5 ngày dịp lễ Vu lan báo hiếu

TTTĐ - Vào dịp lễ Vu Lan năm nay, cán bộ, nhân viên Tập đoàn CT Group không cần đến cơ quan làm việc trong 5 ngày nhưng vẫn được chấm công. Mọi người có thể dành thời gian đó để về thăm gia đình, ở bên cạnh cha mẹ, những người thân yêu để bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn. Đây là món quà “đốn tim” độc đáo trong cộng đồng doanh nghiệp mùa Vu Lan báo hiếu này.
Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa chủ trì cuộc họp đôn đốc các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, ngày 28/3/2022, của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Một chiến sỹ bị thương khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại khu đô thị Pháp Vân

Hà Nội: Một chiến sỹ bị thương khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại khu đô thị Pháp Vân

TTTĐ - Theo tin PV vừa nhận được, sáng nay (13/8), lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng dập tắt đám cháy tại nhà liền kề BT2 Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Một chiến sỹ bị thương trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy.
Quận Hoàn Kiếm: Nâng cao vai trò của thanh niên trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Quận Hoàn Kiếm: Nâng cao vai trò của thanh niên trong công tác phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Giải pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong các khu chung cư cũ, số nhà đông hộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh: Từng phường phải có phương án PCCC riêng, trong đó, nâng cao hơn nữa vai trò của đội ngũ thanh niên trong công tác PCCC. Mỗi hộ gia đình chủ động trang bị cho mình các phương tiện PCCC, xây dựng phương án thoát hiểm khi hoả hoạn xảy ra.
Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

TTTĐ - UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp rà soát, lập danh sánh, hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà. Đến ngày 30/8, các địa phương phải hoàn thành việc giải ngân, kịp thời chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.
Xem phiên bản di động