Quảng Ninh: Khánh thành công trình đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần

Xã hội -

TTTĐ - Ngày 2/9, tại đảo Trần (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh), công trình cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần đã được khánh thành. Đây là một trong 10 công trình được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn gắn biển chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Như vậy, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành tiêu chí cấp điện lưới 100% đến các hộ dân trên đất liền và hải đảo có dân.

Quảng Ninh: Mâu thuẫn tình ái, chồng dùng dao đâm chết người tình của vợ Di dời và hủy nổ thành công quả bom nặng gần nửa tấn Quảng Ninh: Phát hiện thi thể trôi trên biển Tăng cường hỗ trợ người lao động Quảng Ninh nỗ lực vượt qua dịch Covid-19

Đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần là giai đoạn 2 của Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần (huyện Cô Tô) và đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà). Tổng mức đầu tư giai đoạn này gần 400 tỷ đồng. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư thực hiện đưa điện từ xã Vĩnh Thực (Móng Cái) ra thôn đảo Trần, huyện Cô Tô.

1103 unnamed 2
Lễ gắn biển công trình đóng điện lưới quốc gia trên đảo Trần diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Quy mô dự án bao gồm: Xây dựng mới gần 20km đường dây trung áp 22kV, trong đó có hơn 13,5km cáp ngầm dưới biển và gần 7km đường dây trên không; Ba trạm biến áp với tổng công suất 460kVA và 3,2km đường dây hạ áp 0,4kV và 65 công tơ đo đếm điện.

Dự án được triển khai thi công từ tháng 1/2020. Trong số các hạng mục dự án kéo điện lưới ra đảo Trần thì hạ cáp ngầm xuyên biển là khâu quan trọng nhưng lại phức tạp và khó nhất. Tuyến cáp điện kéo ra đảo Trần có chiều dài hơn 13km. Đoạn đầu cáp ngầm kết nối từ Trạm cắt VT29 thôn 2, xã Vĩnh Thực, TP Móng Cái. Sau hơn 150 ngày đêm tích cực thi công trong điều kiện gặp không ít khó khăn, dự án đã hoàn thành bảo đảm an toàn, chất lượng, đúng vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân (huyện Cô Tô), có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng và được coi là đảo tiền tiêu vùng biển Đông Bắc Tổ quốc. Hòn đảo nằm cách đường phân định vịnh Bắc Bộ chỉ 10 hải lý. Năm 2014, tỉnh Quảng Ninh triển khai chủ trương đưa dân ra đảo Trần sinh sống. Đến nay, đảo Trần có 12 hộ dân bám đảo, sinh sống chủ yếu bằng đánh bắt hải sản, nhu cầu sử dụng điện để phục vụ sản xuất, sinh hoạt rất lớn. Để có điện sinh hoạt, nhiều năm trước đây, ngư dân đảo Trần sử dụng chủ yếu nguồn điện năng lượng mặt trời (tỉnh hỗ trợ đầu tư năm 2019) và nguồn điện sạc dự trữ bình ắc-quy.

Chủ trương đầu tư dự án đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần có ý nghĩa rất quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh với quân và dân trên đảo; Góp phần xây dựng đảo Trần trở thành hòn đảo tiền tiêu, phên giậu vững chắc vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Công trình đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần cũng là một trong 10 công trình được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn gắn biển chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: “Với hạ tầng đã được đầu tư, chúng tôi sẽ cố gắng động viên bà con nâng cao giá trị các sản phẩm thủy hải sản của mình, tiếp cận với những công nghệ dây chuyền để nâng cao năng suất, phát triển kinh tế. Chắc chắn tới đây, đảo Trần sẽ là điểm đến và thu hút rất nhiều người dân đến định cư tại đây, điều đó sẽ đặt ra thách thức với Cô Tô về việc quản lý đất đai, xây dựng đô thị hay tài nguyên môi trường, an ninh trật tự… Tôi tin rằng, với truyền thống giữ đất giữ đảo cũng như truyền thống của người dân Cô Tô nói chung và Đảo Trần nói riêng, bà con sẽ yên tâm bám biển, bám đảo và làm tốt hơn công tác bảo vệ lãnh thổ chủ quyền biên giới biển đảo của Tổ quốc”.

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động