Quảng Ninh: Không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Thông tin trên được chia sẻ tại Hội nghị Tổng kết Chương trình 135, Đề án 196, Đề án 2085 và phong trào thi đua “Phấn đấu đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020. Hội nghị được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ngày 18/7.

Quảng Ninh: Không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bài liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thị sát dự án giao thông trọng điểm

Quảng Ninh khai mạc tuần giới thiệu sản phẩm OCOP tại BigC

Quảng Ninh: Tiếp nhận thêm 28 công dân về từ Nga vào khu cách ly

Quảng Ninh: Khởi tố các đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép

Quảng Ninh: Xô xát giữa 2 nhóm học sinh, nam sinh 15 tuổi tử vong

Quảng Ninh: Đồng thuận giải quyết tình trạng xâm canh, xâm cư với tỉnh Hải Dương

Các đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnhQuảng Ninh tham dự Hội nghị.

Sau 4 năm thực hiện (giai đoạn 2016 - 2020), Chương trình 135, Đè án 196 và phong trào thi đua “Phấn đấu đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135” đã đi vào cuộc sống, tạo sự thay đổi, chuyển biến rõ rệt về diện mạo nông thôn, miền núi, biên giới, địa bàn các vùng đặc biệt khó khăn, nhất là về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Chương trình, đề án đã cải thiện và nâng cao một cách thực chất điều kiện sống của hộ nghèo, cận nghèo và người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác giảm nghèo ở địa bàn đặc biệt khó khăn, miền núi, biên giới của tỉnh.

Đến hết năm 2019, 100% xã, thôn thuộc Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; Hoàn thành mục tiêu đề án 196 (về đích trước 1 năm); 8/8 nhóm mục tiêu cụ thể của đề án đều hoàn thành và hoàn thành vượt. Tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình 135, Đề án 196 giai đoạn 2016 - 2020 là trên 1.770 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là trên 1.500 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa là gần 270 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Chương trình 135, Đề án 196 đã hỗ trợ đầu tư xây dựng 696 công trình hạ tầng thiết yếu vùng đặc biệt khó khăn, biên giới của tỉnh. Đến nay, 100% xã có đường ô tô được cứng hóa đến trung tâm xã; 100% xã có trạm y tế đạt chuẩn; 100% số hộ dân ở các xã, thôn ĐBKK được sử dụng điện lưới quốc gia; trên 97,82% số hộ dân tại xã, thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, đề án 196 đã thực hiện hỗ trợ 9.431 lượt hộ nghèo, cận nghèo, với 283 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, gắn với chương trình OCOP, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 61,99% năm 2015 xuống còn 13,38% cuối năm 2019.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Phong trào thi đua “Phấn đấu đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017 - 2020 đã được triển khai sâu rộng từ cơ sở, nhận được sự đồng thuận cao trong các cấp, các ngành, cộng đồng, xã hội và đem lại hiệu quả thiết thực.

Từ năm 2017 đến năm 2019, thông qua phong trào thi đua và các đợt vận động đã kêu gọi được sự tham gia hưởng ứng, ủng hộ của trên 1.000 lượt tổ chức, cá nhân, với tổng kinh phí huy động được là trên 96 tỷ đồng. Từ nguồn hỗ trợ trên, đã thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho 1.389 hộ, xây dựng 3 công trình trường học và hỗ trợ thực hiện các tiêu chí, điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, văn hóa xã hội đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Đối với Đề án 2085, sau 2 năm thực hiện, đề án đã thực hiện hỗ trợ 4.210 lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo tại các xã, thôn, bản trên địa bàn tỉnh về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và vốn vay sản xuất kinh doanh, với tổng kinh phí trên 59 tỷ đồng. Qua thực hiện Đề án đã góp phần giải quyết căn bản việc thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và một phần nhu cầu về vốn vay phát triển sản xuất ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh, tạo sinh kế bền vững cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, người dân ở địa bàn đặc biệt khó khăn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Võ Văn Bẩy, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình 135, Uỷ ban Dân tộc, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thực hiện Chương trình 135, Đề án 196, Đề án 2085. Với cách làm chủ động, sáng tạo, đột phá của tỉnh đã đem lại hiệu quả cao, tạo sự thay đổi, chuyển biến rõ rệt về diện mạo nông thôn, miền núi, biên giới, địa bàn; Góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Những kết quả trong giai đoạn vừa qua sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm không ngừng nâng cao đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số và vùng núi của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo, trong đó, tập trung vào nâng cấp hạ tầng cơ sở, dịch vụ xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa cơ sở, môi trường.

Bên cạnh đó, các địa phương tập trung thúc đẩy phát triển sản xuất, chú trọng xây dựng, nhân rộng các dự án, mô hình phát triển sản xuất với quy mô hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung, tạo ra các sản phẩm nông lâm nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ cao, gắn với thực hiện chương trình OCOP; Củng cố, thành lập và phát triển các hợp tác xã liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông lâm nghiệp. Đồng thời, các địa phương xác định đây là nhiệm vụ và khâu đột phá cần tập trung thực hiện để tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí cũng nhấn mạnh, mọi sự quan tâm, đầu tư của nhà nước sẽ thực sự hiệu quả khi phát huy được vai trò chủ thể của chính người dân, cộng đồng dân cư vùng dân tộc thiểu số, miền núi, tích cực tham gia thực hiện các chương trình, đề án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, các địa phương phải tiếp tục lan tỏa rộng khắp hơn nữa những tấm gương, những cách làm hay trong việc phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn phải luôn đồng hành với người dân vùng núi, vùng dân tộc thiểu số.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020; Tặng Bằng khen cho 95 tập thể, 93 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình 135, Đề án 196 và phong trào thi đua “Phấn đấu đưa các xã thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Quyết Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngân hàng đẩy mạnh lợi nhuận từ nguồn phi tín dụng

Ngân hàng đẩy mạnh lợi nhuận từ nguồn phi tín dụng

TTTĐ - Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh linh hoạt phù hợp với tình trạng thái bình thường mới, đưa ra các giải pháp, sản phẩm phù hợp với khách hàng, hợp tác phân phối bảo hiểm và liên tục cải thiện chất lượng dịch vụ… đó là cách giúp SeABank đa dạng hóa nguồn thu, duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ổn định.
EVNHANOI đáp ứng 100% dịch vụ về điện

EVNHANOI đáp ứng 100% dịch vụ về điện

TTTĐ - Trong khi nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ phải tạm dừng hoạt động vì sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây thì tại Hà Nội, 100% dịch vụ về điện vẫn được đáp ứng. Đây là một trong những điểm sáng trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng của Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) mang đến cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Chủ động biện pháp vận chuyển, tiêu thụ nông sản khi vào vụ thu hoạch

Chủ động biện pháp vận chuyển, tiêu thụ nông sản khi vào vụ thu hoạch

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Công thương đã yêu cầu Sở Công thương các địa phương chủ động biện pháp vận chuyển hàng, hỗ trợ tiêu thụ nông sản vào vụ thu hoạch. Đồng thời, kết nối các hệ thống bán lẻ, doanh nghiệp phân phối lớn đưa hàng vào siêu thị trong nước và xuất khẩu.
Sửa quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động

Sửa quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động

TTTĐ - Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những nội dung trong Kế hoạch thực hiện Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt.
EVNNPC kích hoạt mức độ phòng chống dịch Covid-19 cao nhất để đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh

EVNNPC kích hoạt mức độ phòng chống dịch Covid-19 cao nhất để đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh

TTTĐ - Ngày 11/5, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, Tổng Giám đốc đã liên tiếp có những chỉ đạo Giám đốc các Công ty Điện lực tại 27 tỉnh thuộc tổng công ty quản lý, nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ban chỉ đạo Quốc gia, của địa phương và Tổng Công ty đã quy định.
Xem phiên bản di động