Quảng Ninh: Không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135

Kinh tế -

TTTĐ - Thông tin trên được chia sẻ tại Hội nghị Tổng kết Chương trình 135, Đề án 196, Đề án 2085 và phong trào thi đua “Phấn đấu đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020. Hội nghị được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ngày 18/7.

quang ninh khong con xa thon dac biet kho khan thuoc chuong trinh 135

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bài liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thị sát dự án giao thông trọng điểm

Quảng Ninh khai mạc tuần giới thiệu sản phẩm OCOP tại BigC

Quảng Ninh: Tiếp nhận thêm 28 công dân về từ Nga vào khu cách ly

Quảng Ninh: Khởi tố các đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép

Quảng Ninh: Xô xát giữa 2 nhóm học sinh, nam sinh 15 tuổi tử vong

Quảng Ninh: Đồng thuận giải quyết tình trạng xâm canh, xâm cư với tỉnh Hải Dương

Các đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnhQuảng Ninh tham dự Hội nghị.

Sau 4 năm thực hiện (giai đoạn 2016 - 2020), Chương trình 135, Đè án 196 và phong trào thi đua “Phấn đấu đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135” đã đi vào cuộc sống, tạo sự thay đổi, chuyển biến rõ rệt về diện mạo nông thôn, miền núi, biên giới, địa bàn các vùng đặc biệt khó khăn, nhất là về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Chương trình, đề án đã cải thiện và nâng cao một cách thực chất điều kiện sống của hộ nghèo, cận nghèo và người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác giảm nghèo ở địa bàn đặc biệt khó khăn, miền núi, biên giới của tỉnh.

Đến hết năm 2019, 100% xã, thôn thuộc Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; Hoàn thành mục tiêu đề án 196 (về đích trước 1 năm); 8/8 nhóm mục tiêu cụ thể của đề án đều hoàn thành và hoàn thành vượt. Tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình 135, Đề án 196 giai đoạn 2016 - 2020 là trên 1.770 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là trên 1.500 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa là gần 270 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Chương trình 135, Đề án 196 đã hỗ trợ đầu tư xây dựng 696 công trình hạ tầng thiết yếu vùng đặc biệt khó khăn, biên giới của tỉnh. Đến nay, 100% xã có đường ô tô được cứng hóa đến trung tâm xã; 100% xã có trạm y tế đạt chuẩn; 100% số hộ dân ở các xã, thôn ĐBKK được sử dụng điện lưới quốc gia; trên 97,82% số hộ dân tại xã, thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, đề án 196 đã thực hiện hỗ trợ 9.431 lượt hộ nghèo, cận nghèo, với 283 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, gắn với chương trình OCOP, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 61,99% năm 2015 xuống còn 13,38% cuối năm 2019.

quang ninh khong con xa thon dac biet kho khan thuoc chuong trinh 135
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Phong trào thi đua “Phấn đấu đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017 - 2020 đã được triển khai sâu rộng từ cơ sở, nhận được sự đồng thuận cao trong các cấp, các ngành, cộng đồng, xã hội và đem lại hiệu quả thiết thực.

Từ năm 2017 đến năm 2019, thông qua phong trào thi đua và các đợt vận động đã kêu gọi được sự tham gia hưởng ứng, ủng hộ của trên 1.000 lượt tổ chức, cá nhân, với tổng kinh phí huy động được là trên 96 tỷ đồng. Từ nguồn hỗ trợ trên, đã thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho 1.389 hộ, xây dựng 3 công trình trường học và hỗ trợ thực hiện các tiêu chí, điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, văn hóa xã hội đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Đối với Đề án 2085, sau 2 năm thực hiện, đề án đã thực hiện hỗ trợ 4.210 lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo tại các xã, thôn, bản trên địa bàn tỉnh về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và vốn vay sản xuất kinh doanh, với tổng kinh phí trên 59 tỷ đồng. Qua thực hiện Đề án đã góp phần giải quyết căn bản việc thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và một phần nhu cầu về vốn vay phát triển sản xuất ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh, tạo sinh kế bền vững cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, người dân ở địa bàn đặc biệt khó khăn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Võ Văn Bẩy, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình 135, Uỷ ban Dân tộc, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thực hiện Chương trình 135, Đề án 196, Đề án 2085. Với cách làm chủ động, sáng tạo, đột phá của tỉnh đã đem lại hiệu quả cao, tạo sự thay đổi, chuyển biến rõ rệt về diện mạo nông thôn, miền núi, biên giới, địa bàn; Góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

quang ninh khong con xa thon dac biet kho khan thuoc chuong trinh 135
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Những kết quả trong giai đoạn vừa qua sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm không ngừng nâng cao đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số và vùng núi của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo, trong đó, tập trung vào nâng cấp hạ tầng cơ sở, dịch vụ xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa cơ sở, môi trường.

Bên cạnh đó, các địa phương tập trung thúc đẩy phát triển sản xuất, chú trọng xây dựng, nhân rộng các dự án, mô hình phát triển sản xuất với quy mô hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung, tạo ra các sản phẩm nông lâm nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ cao, gắn với thực hiện chương trình OCOP; Củng cố, thành lập và phát triển các hợp tác xã liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông lâm nghiệp. Đồng thời, các địa phương xác định đây là nhiệm vụ và khâu đột phá cần tập trung thực hiện để tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí cũng nhấn mạnh, mọi sự quan tâm, đầu tư của nhà nước sẽ thực sự hiệu quả khi phát huy được vai trò chủ thể của chính người dân, cộng đồng dân cư vùng dân tộc thiểu số, miền núi, tích cực tham gia thực hiện các chương trình, đề án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, các địa phương phải tiếp tục lan tỏa rộng khắp hơn nữa những tấm gương, những cách làm hay trong việc phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn phải luôn đồng hành với người dân vùng núi, vùng dân tộc thiểu số.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020; Tặng Bằng khen cho 95 tập thể, 93 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình 135, Đề án 196 và phong trào thi đua “Phấn đấu đưa các xã thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Quyết Tiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vingroup gia nhap lien minh xac thuc truc tuyen the gioi fido alliance

Vingroup gia nhập liên minh xác thực trực tuyến thế giới FIDO Alliance

TTTĐ - Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên gia nhập Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance). Với vai trò thành viên chính thức của Liên minh FIDO, VinCSS có quyền ưu tiên tiếp cận những công nghệ hiện đại nhất và mở rộng cơ hội hợp tác, nghiên cứu với các Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xác thực bảo mật.
hoan tien khong gioi han cung the vietinbank cashback

Hoàn tiền không giới hạn cùng thẻ VietinBank Cashback

TTTĐ - Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, VietinBank đã ra mắt dòng sản phẩm thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) VietinBank Cashback với ưu đãi hoàn tiền không giới hạn. Sở hữu những tính năng vượt trội, thẻ TDQT VietinBank Cashback hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị, giúp khách hàng tận hưởng trọn vẹn cuộc sống số.

Tin khác

[Xem thêm]
dung mac dinh lai suat vay tieu dung la cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

TTTĐ - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân tuy nhiên, những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.
grabmart trien khai chuong trinh 100 tuoi ngon doi mien phi

GrabMart triển khai chương trình “100% tươi ngon, đổi miễn phí”

TTTĐ - Ngày 11/8, Grab Việt Nam triển khai chương trình “100% tươi ngon, đổi miễn phí” cho dịch vụ GrabMart, đặt mục tiêu đảm bảo chất lượng thực phẩm cung cấp cho khách hàng luôn là thực phẩm tươi ngon. Với chương trình này, ngoài cam kết giao nhanh trong vòng 1 tiếng, GrabMart sẽ hỗ trợ đổi miễn phí nếu thực phẩm gặp vấn đề liên quan đến chất lượng tươi sống.
soc son gap rut hoan thien cac tieu chi de ve dich nong thon moi

Sóc Sơn gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để về đích Nông thôn mới

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của Nhân dân, phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, đến nay, Sóc Sơn đã đủ điều kiện xét công nhận huyện Nông thôn mới.
Xem phiên bản di động