Quảng Ninh: Không được phép lơ là chủ quan trong công tác phòng, chống dịch

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm chủ động kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, cả hệ thống chính trị của Quảng Ninh đã nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, chủ động, sẵn sàng những điều kiện ứng phó với mọi tình huống.

Quảng Ninh cần thúc đẩy những biện pháp phát triển kinh tế trong tình hình mới Quảng Ninh: Điều tra nguyên nhân thi thể bé gái 15 tuổi nổi trên sông Quảng Bình: Truy nã đối tượng liên quan vụ án giết người 70 y, bác sĩ Quảng Ninh lên đường “chia lửa” cùng TP Hồ Chí Minh

Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 10 dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN), với 56 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh và gần 28.000 lao động. Bởi vậy việc phòng, chống dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp, KCN hiện được xem là vấn đề cấp bách, có tầm quan trọng trong việc đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Rút kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các tỉnh giáp ranh trên địa bàn, ngay từ sớm, Quảng Ninh đã xây dựng các phương án ứng phó theo từng cấp độ lây lan của dịch bệnh. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, nhằm giúp các doanh nghiệp và nhất là người lao động hiểu rõ, nắm chắc những biện pháp phòng, chống dịch.

Các sở, ngành và đơn vị liên quan đã tích cực thực hiện kiểm tra các KCN, nhà máy, xí nghiệp, yêu cầu hằng tuần xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số người lao động của đơn vị và xét nghiệm toàn bộ cho người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa của các đơn vị liên quan; Kiểm tra, xử lý dừng hoạt động đối với các cơ sở không chấp hành nghiêm quy định của tỉnh. Công tác này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp và người lao động.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Vũ Xuân Diện kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại KCN Cảng biển Hải Hà.
Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Vũ Xuân Diện kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại KCN cảng biển Hải Hà

Ngay sau khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, ngày 29/6 UBND tỉnh đã ban hành văn bản cho phép mở lại có kiểm soát các hoạt động dịch vụ, du lịch và yêu cầu các địa phương, đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch hết sức cẩn trọng, đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đều có phương án cụ thể về triển khai những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó đã thực hiện nghiêm việc xét nghiệm SARS-CoV-2 (gộp mẫu 10) đúng chỉ đạo tại Văn bản số 4352/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế.

Không chỉ ở các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp, KCN tập trung nhiều người, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động những giải pháp ứng phó với dịch bệnh.

Hiện tỉnh đã áp dụng thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày đối với người về từ các quận, huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện) có ít nhất một xã, phường phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và khai báo, giám sát sức khỏe, cách ly tại gia đình tiếp tục 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Lực lượng công an kiểm tra tất cả phương tiện, người qua lại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng
Lực lượng công an kiểm tra tất cả phương tiện, người qua lại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng

Từ 0h0 ngày 18/7, người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu (người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính). Trong tình hình phức tạp này, tạm thời không vào tỉnh với người dùng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Quảng Ninh cũng tiếp tục duy trì hiệu quả cao nhất hoạt động của các trạm, chốt trên tuyến biên giới, trên biển, đường bộ, bảo đảm tuyệt đối không để lọt mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Tại các chốt, các lực lượng phân luồng riêng ưu tiên nhanh nhất thời gian cho lưu thông phương tiện vận tải hàng hóa trên cơ sở đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch bệnh.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện rà soát, nắm chắc số lượng người về từ những vùng có dịch để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, xử lý nghiêm những trường hợp trốn cách ly, khai báo không trung thực.

Người và phương tiện qua chốt kiểm soát khu vực cầu Đá Bạc (TP Uông Bí) được quản lý chặt chẽ.
Người và phương tiện qua chốt kiểm soát khu vực cầu Đá Bạc (TP Uông Bí) được quản lý chặt chẽ

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng trong công tác kiểm soát di biến động nhân khẩu, kiểm soát người về từ vùng dịch tại địa bàn khu dân cư; Rà soát lại quy trình phòng, chống dịch tại các đơn vị, tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào các trại tạm giam, nhà tạm giữ, các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện… trên địa bàn.

Riêng ngành Y tế đã thực hiện rà soát lại phương án tổng thể về nhân lực của ngành để vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, vừa sẵn sàng ứng phó khi tình huống dịch bệnh nảy sinh trên địa bàn, không ảnh hưởng đến tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị trong mọi tình huống. Đồng thời, ngành khẩn trương hoàn thiện kế hoạch tổ chức tiêm chủng diện rộng cho 100% đối tượng đủ điều kiện trên địa bàn, phấn đấu đến cuối năm có ít nhất 70 - 80% dân số có kháng thể, đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Ngọc Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Xử lý dứt điểm lối đi tự mở - khó cũng phải làm

Bài 3: Xử lý dứt điểm lối đi tự mở - khó cũng phải làm

TTTĐ - Có thể khẳng định, một trong những vấn đề nhức nhối và dai dẳng nhất của việc đảm bảo an toàn giao thông đường sắt của cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng chính là xử lý lối đi tự mở qua đường sắt. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông đường sắt. Để thực hiện được mục tiêu giảm từ 5%-10% các vụ tai nạn giao thông đường sắt hàng năm do TP Hà Nội đề ra thì việc xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt đang được xem là phương án tối ưu.
Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí đường bộ

Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí đường bộ

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7828/VPCP-CN ngày 26/10/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thu phí, nhất là giải pháp xử lý dứt điểm việc đầu tư hệ thống thu phí điện tử không dừng đối với các tuyến cao tốc.
TP Hồ Chí Minh chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

TP Hồ Chí Minh chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

TTTĐ - Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, việc mở lại quán ăn uống phục vụ tại chỗ vẫn đang trong quá trình trao đổi và còn cần làm rõ lại nhiều vấn đề. Vì vậy, hiện thành phố vẫn chưa cho phép mở lại quán ăn phục vụ tại chỗ.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Cuộc sống "cạnh tử thần" giữa lòng Hà Nội

Bài 2: Cuộc sống "cạnh tử thần" giữa lòng Hà Nội

TTTĐ - Đường sắt từ ga Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc có nhiều đoạn chạy len lỏi trong lòng các khu dân cư Thủ đô. Vì thế, phố đường tàu từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây là nơi mà dân cư mỗi ngày đều phải đối mặt với nguy hiểm ngay trước hiên nhà, với tiếng tàu inh ỏi và không gian sinh hoạt chật hẹp... Thực ra, vì mưu sinh, họ không còn lựa chọn nào khác nhưng tất cả đều rất cần một hành lang đường sắt an toàn, đủ rộng cho những đứa trẻ nơi đây bớt thiệt thòi và nguy hiểm.
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

TTTĐ - Trong bối cảnh cả nước đang chao đảo vì đợt dịch thứ 4, với sự lây lan cực nhanh và nguy hiểm của biến chủng mới Delta, Quảng Ninh vẫn luôn đứng vững và “kích hoạt” cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19, huy động tổng lực tổ chức tiêm chủng vắc xin diện rộng. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tăng tốc hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021.
Xem phiên bản di động