Quảng Ninh là 1 trong 5 địa phương thanh toán BHYT theo định suất và nhóm bệnh DRG

BHXH & Đời sống -

TTTĐ - Từ ngày 1/10 tới đây, tỉnh Quảng Ninh sẽ là 1 trong 5 địa phương được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam lựa chọn thực hiện thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất và theo nhóm bệnh DRG.

Quảng Ninh: Khu kinh tế ven biển Quảng Yên chính thức thành lập Quảng Ninh: Tai nạn trong hầm lò khiến một thợ mỏ tử vong Triển lãm thành tựu KT-XH tỉnh Quảng Ninh diễn ra từ ngày 24-28/9

Để hướng dẫn các cơ sở y tế trước khi áp dụng thực tiễn, trong hai ngày 28 và 29/9, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức khóa đào tạo phương thức thanh toán này cho tất cả các cơ sở y tế tại Quảng Ninh.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất và nhóm bệnh được xác định là một trong những giải pháp đảm bảo tính nhân văn của BHYT, đồng thời giải quyết được vấn đề các cơ sở y tế cung ứng các dịch vụ quá mức cần thiết, gây vượt và vỡ quỹ BHYT.

Quang cảnh lớp đào tạo.
Quang cảnh lớp đào tạo

Theo đó, quỹ BHYT của từng tỉnh, thành sẽ được phân bổ theo năm và giao khoán cho từng cơ sở y tế. Chi phí khám chữa bệnh ngoại trú sẽ được phân bổ theo định suất, được tính dựa trên các yếu tố: Suất phí một lần khám chữa bệnh cơ bản tại tỉnh, số lượng bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT, tần suất khám chữa bệnh BHYT, hệ số giao quỹ...

Chi phí khám chữa bệnh nội trú sẽ được áp dụng theo mức khoán chung đối với từng nhóm bệnh và từng tình trạng bệnh. Các cơ sở y tế sẽ phải chủ động nguồn quỹ được giao, được hưởng nếu kết dư và phải tự cân đối nếu bội chi.

Như vậy, khi tham gia khóa đào tạo, đại diện các cơ sở y tế của tỉnh được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam hướng dẫn chi tiết về phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất và theo nhóm bệnh DRG.

Sau 5 địa phương thực hiện thí điểm, từ năm 2021, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sẽ triển khai phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất và theo nhóm bệnh DRG tại tất cả các cơ sở y tế trong toàn quốc.

Đây cũng là động lực để các cơ sở y tế tăng cường tự chủ toàn diện, thay đổi hành vi cung cấp dịch vụ, sử dụng các nguồn lực có hiệu quả, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến dưới, hạn chế quá tải cho tuyến trên.

Ngọc Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tôn vinh các gương điển hình tiên tiến ngành BHXH Việt Nam

Tôn vinh các gương điển hình tiên tiến ngành BHXH Việt Nam

TTTĐ - Chiều 14/10, Đại hội thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam lần thứ V (2020-2025) chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội lần này nhằm biểu dương, vinh danh các Chiến sĩ Thi đua toàn quốc, Chiến sĩ Thi đua ngành BHXH và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được bình chọn ở Hội nghị điển hình tiên tiến cấp trên cơ sở, đại diện cho hơn 1.400 tập thể và 20.000 công chức viên chức và người lao động trong toàn ngành.
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến ngành bảo hiểm

Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến ngành bảo hiểm

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các dịch vụ công quốc gia, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch với cơ quan BHXH, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19.
“Điểm sáng” trong công tác thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

“Điểm sáng” trong công tác thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

TTTĐ - Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có nhiều trường liên tiếp giữ vững thành tích đạt tỷ lệ tuyệt đối số học sinh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) qua các năm học, trong đó trường THPT Phạm Thái Bường (thành phố Trà Vinh) là một đơn vị điển hình.
Quỹ BHYT chi trả cho 3 học sinh hơn 600 triệu đồng viện phí ở Phú Thọ

Quỹ BHYT chi trả cho 3 học sinh hơn 600 triệu đồng viện phí ở Phú Thọ

TTTĐ - Nhiều năm liên tiếp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh sinh viên đạt trên 99%, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn. Đáng nói, thời gian vừa qua, có nhiều học sinh sinh viên không may mắc bệnh phải nằm viện điều trị đã được quỹ BHYT chi trả, trong đó có 3 em được quỹ BHYT chi trả với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.
Thu nộp, chi trả chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Thu nộp, chi trả chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

TTTĐ - Cùng với việc triển khai cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giao dịch không dùng tiền mặt, ngành BHXH đã xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống thu nộp, chi trả BHXH điện tử liên thông với các phần mềm nghiệp vụ để thực hiện hạch toán tự động.
Xem phiên bản di động