Quảng Ninh: Loại bỏ thành công khối u khổng lồ sau 12 lần phẫu thuật

Sức khỏe -
In bài viết

Ngày 30/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u thần kinh khổng lồ gần 8,9kg cho một bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim không dây Quảng Ninh là 1 trong 5 địa phương thanh toán BHYT theo định suất và nhóm bệnh DRG Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 700 kg pháo nổ Quảng Ninh: Cấm xe từ 4 trục lưu thông theo giờ qua trung tâm TX Quảng Yên

Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn H (39 tuổi, trú tại phường Hà Phong, TP Hạ Long). Anh H được gia đình đưa tới bệnh viện vì khối u khổng lồ ở mông sắp vỡ, da trên u có chỗ sắp hoại tử. Phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy u dính vào xương cánh chậu không còn di động được. U gồm nhiều khối hợp lại, có nhiều mạch máu nuôi lớn từ động mạch chậu bên trái.

Theo lời kể từ bệnh nhân, hơn 20 năm trước, khối u đầu tiên chỉ to bằng quả trứng gà ở mặt sau đùi bên trái, chẩn đoán là u xơ thần kinh và đã được cắt bỏ. Sau mổ, vết mổ nhanh liền nhưng sau đó một thời gian lại có khối u khác mọc lên, to hơn. Người bệnh đã đến các bệnh viện từ tỉnh đến Trung ương, cũng được chẩn đoán là u thần kinh và được cắt các khối u tái phát.

Các bác sĩ đánh dấu đường mổ và thực hiện bóc tách khối u cho bệnh nhân (Ảnh Bệnh viện cung cấp)
Các bác sĩ đánh dấu đường mổ và thực hiện bóc tách khối u cho bệnh nhân (Ảnh Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh cung cấp)

Cùng với đó, anh H còn đắp lá, dùng thuốc nam sau khi mổ nhưng sau một thời gian, u vẫn mọc lại. Lần mổ thứ 10 vì u to và chân đã hết thịt, không còn chức năng, các bác sĩ đã quyết định tháo khớp háng chân trái để hy vọng phẫu thuật sẽ triệt để hơn nhưng sau một thời gian u vẫn tái phát ở vùng mông. Năm 2017, bệnh nhân trải qua lần mổ thứ 11, cắt khối u tái phát nhưng cũng chỉ cắt được một phần do khối u to và mất máu nhiều.

Các bác sĩ đánh giá đây là ca bệnh rất phức tạp do u thần kinh rất lớn, đã phẫu thuật nhiều lần. Đồng thời, nguy cơ mất máu trong mổ rất lớn do u dính chắc vào xương chậu và tổ chức xung quanh cũng như các mạch máu nuôi u ngày càng nhiều...

Tuy nhiên, với mục tiêu để tránh được biến chứng chảy máu do hoại tử u sẽ xảy ra và hy vọng có thể cắt được u sẽ mang lại cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân nên các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật cho người bệnh.

Kíp phẫu thuật phối hợp bác sĩ các khoa Ngoại, Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức. Đầu tiên, các phẫu thuật viên tiến hành mở nhỏ đường bụng, thắt động mạch chậu nuôi khối u để hạn chế mất máu trong mổ. Sau đó, các bác sĩ tiến hành cắt khối u, các mạch máu lớn được buộc tỉ mỉ, các mạch nhỏ và tổ chức xung quanh u được cắt và cầm máu bằng dao siêu âm.

Sau 6 giờ phẫu thuật liên tục ca mổ đã thành công, cắt toàn bộ khối u với trọng lượng gần 8,9kg. Các sợi thần kinh vào khối u được cắt cao để tránh khối tái phát, mất máu trong mổ không đáng kể. Bệnh nhân được tạo hình xoay vạt da che phủ hoàn toàn diện cắt.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, chỉ sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được, còn đau nhẹ ở vết mổ, tình trạng toàn thân ổn định và các vạt da che phủ hồng hào.

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt

Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt

TTTĐ - Để tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là những người dân đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, bão lụt tại các tỉnh miền Trung có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả và thiết lập lại cuộc sống trở lại bình thường, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) đã xây dựng các khuyến cáo hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt...
Xem phiên bản di động