Thứ bảy 08/10/2022 02:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Ninh: Nhận vào học trở lại 135 học sinh bị trả lại hồ sơ

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của học sinh, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với đề xuất bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh của trường THPT Lương Thế Vinh vào phút chót.

Quảng Ninh: Ngừng cấp phép tàu biển ra khơi từ 12h ngày 10/8 Quảng Ninh: Pin đồ chơi phát nổ, bé trai 10 tuổi đa chấn thương Quảng Ninh: Hàng trăm học sinh lớp 10 bơ vơ trước thềm năm học mới Quảng Ninh: Vụ việc hàng trăm học sinh bị trả lại hồ sơ, trách nhiệm thuộc về nhà trường?

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của học sinh, đồng thời giải quyết dứt điểm những bức xúc trong dư luận, ngày 14/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản số 4550/UBND-GD đồng ý bổ sung chỉ tiêu cho 135 học sinh lớp 10 của trường THPT Lương Thế Vinh sau sự việc đơn vị này trả lại hồ sơ, cho học sinh nghỉ học từ 11/8 theo đề xuất của Sở GD&ĐT và tăng 832 chỉ tiêu cho 13 trường tư thục trên địa bàn toàn tỉnh được Sở đề xuất từ ngày 6/8.

Đồng thời UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu chủ đầu tư của Trường THPT Lương Thế Vinh và Ban Giám hiệu khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, bố trí đội ngũ cùng các điều kiện khác, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường.

Trước đó báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài viết “Quảng Ninh: Hàng trăm học sinh lớp 10 bơ vơ trước thềm năm học mới”, phản ánh việc Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bất ngờ trả lại 135 bộ hồ sơ bị hồ sơ vì không đủ điều kiện tuyển sinh khiến dư luận bức xúc.

Trước đó, khi 135 bộ hồ sơ bị trả lại đã khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Trước đó, khi 135 bộ hồ sơ bị trả lại đã khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Cụ thể, Quyết định số 1139/QĐ-UBND, ngày 29/4 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho trường THPT Lương Thế Vinh được tuyển 675 chỉ tiêu. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển sinh đơn vị này đã tuyển vượt 135 em. Sau đó trường đã có các văn bản đề xuất lên thành phố Cẩm Phả và Sở Giáo dục và Đào tạo để tham mưu đề xuất tăng thêm các chỉ tiêu song không được đồng ý.

Nguyên nhân không được chấp thuận là do cơ sở giáo dục này không đảm bảo được quy định về diện tích đất theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT quy định về cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục, trong đó với một em học sinh cấp 3 là 10m2, thì diện tích của trường Lương Thế Vinh không đáp ứng để tăng chỉ tiêu.

Thế nhưng bất chấp quy định của Sở GD&ĐT tỉnh đưa ra việc trường THPT Lương Thế Vinh vẫn tổ chức tuyển sinh trái với các quy định làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Đáng nói hơn, năm nay Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh triển khai tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, không nhận hồ sơ trực tiếp như mọi năm. Tuy nhiên ban giám hiệu nhà trường THPT Lương Thế Vinh đã chỉ đạo Ban tuyển sinh của trường tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, dẫn tới nhiều học sinh không nằm trong danh sách được Sở GD&ĐT phê duyệt.

Ngoài ra nhà trường tuyển vượt chỉ tiêu 135 học sinh so với chỉ tiêu mà Sở GD&ĐT đã quy định cho đơn vị này, và còn tổ chức cho học sinh học tập từ ngày 18/7/2022 khi chưa công bố kết quả tuyến sinh.

Đến khi bị Sở GD&ĐT “tuýt còi” thì nhà trường công bố trả lại hồ sơ cho học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, đặc biệt là những học sinh đã được nhận hồ sơ, đang học tại trường.

135 em học sinh tiếp tục được theo học tại trường THPT Lương Thế Vinh
135 em học sinh tiếp tục được theo học tại trường THPT Lương Thế Vinh

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND TP Cẩm Phả và Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã vào cuộc yêu cầu trường THPT Lương Thế Vinh thực hiện nghiêm công tác tuyển sinh lớp 10 theo đúng hướng dẫn của Sở GD&ĐT và Quyết định số 1139 UBND tỉnh đồng thời tổ chức họp với phụ huynh để thông tin rõ nội dung công tác tuyển sinh của nhà trường.

Tại buổi làm việc đối thoại ngày 12/8 với các phụ huynh, Ban Giám hiệu Trường THPT Lương Thế Vinh không thừa nhận lỗi của mình mà lại cho chính quyền TP Cẩm Phả “cứng nhắc” và cho rằng UBND TP Cẩm Phả không làm đề xuất gửi Sở GD&ĐT Quảng Ninh về việc tăng chỉ tiêu cho trường này. Trước đó, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã có nhiều cuộc họp và nói rõ công tác phân vùng học sinh nhưng trường THPT Lương Thế Vinh vẫn cố tình làm sai.

Ngọc Quyết - Nguyễn Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Siêu thị đồng phục 0 đồng - mô hình nhỏ giúp đỡ bạn khó

Siêu thị đồng phục 0 đồng - mô hình nhỏ giúp đỡ bạn khó

TTTĐ - Thông điệp giàu tính nhân văn “Ai cần hãy lấy - Ai có hãy tặng” từ mô hình “Siêu thị đồng phục 0 đồng” của thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, Hà Nội đã làm ấm lòng không ít học sinh có hoàn cảnh khó khăn những ngày đầu năm học mới 2022 - 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng phê duyệt đề án hai trường đại học trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật

Thủ tướng phê duyệt đề án hai trường đại học trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật

TTTĐ - Ngày 30/9/2022, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1156/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tổng thể “Tiếp tục xây dựng Trường Đại học (ĐH) Luật Hà Nội và ĐH Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật”.
Xem phiên bản di động