Thứ hai 28/11/2022 12:00 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quảng Ninh: Nhanh chóng khắc phục sự cố sạt lở trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh đang phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn để xử lý sự cố sạt trượt mái taluy dài 200m trên tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đoạn qua huyện Đầm Hà.

Quảng Ninh: Chạy đua thời gian hoàn thành cao tốc Tiên Yên - Móng Cái Toàn cảnh cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đẹp như tranh trước ngày thông xe Móng Cái hút khách nhờ cao tốc, Quảng Ninh bứt tốc nhờ hạ tầng Quảng Ninh cho phép thu phí cao tốc Tiên Yên - Móng Cái từ ngày 5/10

Theo đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh, trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tại vị trí từ Km108+150 đến Km108+350 (khoảng 200m) đã xuất hiện khối sạt trượt lớn, tách hẳn ra khỏi mái dốc tự nhiên, bề rộng cung trượt (độ dịch chuyển khối sạt trượt so với vị trí ban đầu) chỗ lớn nhất khoảng 15m, vách trượt sâu khoảng 5m, bên dưới là khối đá liền khối có góc nghiêng về phía mặt đường.

Khối sạt trượt sau khi chuyển vị đã hình thành nhiều vết nứt tách khác nhau với độ rộng từ 3-5m, nguy cơ có thể rơi xuống lòng đường, lấp rãnh dọc và tràn mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện di chuyển trên cao tốc hướng Móng Cái - Vân Đồn.

Nguyên nhân của sự cố theo chủ đầu tư là do tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có địa hình phức tạp đi qua nhiều khu vực đồi núi. Do đó, trong quá trình thi công đơn vị tư vấn thiết kế TEDI và chủ đầu tư đã phải tính toán kỹ lưỡng, tiến hành nhiều biện pháp thi công như hạ đồi, mở tuyến, tạo vách taluy cao đồng thời nhiều vị trí đất đá xen kẹp, phong hóa mạnh ảnh hưởng đến kết cấu bền vững của nền đất. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết mưa nhiều tác động trực tiếp đến kết cấu địa chất đã dẫn tới xuất hiện khối sạt trượt, tách khỏi mái dốc tự nhiên.

Vị trí sạt trượt taluy trên cao tốc Vân Đồn-Móng Cái. (Nguồn: baoquangninh)
Vị trí sạt trượt taluy trên cao tốc Vân Đồn-Móng Cái. (Nguồn: baoquangninh)

Ngay khi xảy ra sự cố, chủ đầu tư đã huy động nhân lực và thiết bị nhanh chóng vét sạch toàn bộ khối lượng đất đá tràn xuống lòng đường để bảo đảm cho giao thông được an toàn, thông suốt.

Ông Hoàng Quang Hải, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh cho biết, tình huống này ngay trong quá trình thiết kế, thi công dự án, hội đồng nghiệm thu nhà nước, chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan liên quan đều đã nhận định ra nguy cơ để xử lý, phải thực hiện giải phóng mặt bằng mở rộng và hạ đồi. Đây là yếu tố khách quan, không phải do yếu tố kỹ thuật trong thi công, các giải pháp kỹ thuật trong thi công đường cao tốc đã được nhà thầu thực hiện khá chuẩn, theo đúng quy trình, đào hạ nền xong mới đến hạng mục xử lý mái taluy.

Để khắc phục sự cố, ngày 3/10, chủ đầu tư cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã tiến hành phân làn đường. Việc phân làn được thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo tối đa an toàn, thông suốt cho các phương tiện xe cộ lưu thông trên tuyến.

Cụ thể, chủ đầu tư tạm dừng khai thác, vận hành làn bên trái trong phạm vi chiều dài 1,2km kể từ Km108 theo hướng đường Móng Cái - Vân Đồn. Đồng thời, triển khai phân luồng làn bên phải tuyến đường thành hai làn giao thông hai chiều theo hướng Vân Đồn - Móng Cái. Thời gian phân luồng giao thông dự kiến kéo dài đến hết ngày 30/10.

Việc cảnh báo, tổ chức giao thông tạm thời tại vị trí thi công được triển khai gồm: Biển báo, sơn kẻ đường, đèn tín hiệu giao thông di động.

Hệ thống rào chắn được dán phản quang, đèn chớp báo hiệu vào ban đêm, đảm bảo cảnh báo cho các phương tiện lưu thông khi đi qua vị trí đang thi công và bố trí nhân viên tuần đường, nhân viên đảm bảo giao thông thường trực để báo hiệu cho phương tiện giảm tốc độ khi lưu thông qua...

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có hơn 6.000 lượt xe lưu thông và tổng số lượng xe di chuyển qua tuyến đường trong một tháng qua là 156.030 lượt.

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo an toàn hàng không phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết

Đảm bảo an toàn hàng không phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết

TTTĐ - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tăng cường các chuyến bay. Đặc biệt, các hãng hàng không phải thực hiện đúng quy định về kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định trong dịp Tết.
Tin khác
[Xem thêm]
Tình trạng xe dù, bến cóc vẫn như "nấm mọc sau mưa"

Tình trạng xe dù, bến cóc vẫn như "nấm mọc sau mưa"

TTTĐ - Tình trạng xe dù, bến cóc, nhất là ở đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM và ở một số tỉnh, thành, vẫn như "nấm mọc sau mưa" mỗi dịp lễ, Tết khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao gây ra nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đối với xã hội.
Những dấu ấn về phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng

Những dấu ấn về phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng

TTTĐ - Hải Phòng là đô thị có lịch sử truyền thống, gắn với quá trình xây dựng và phát triển lâu đời, là đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị trung tâm của Vùng đồng bằng sông Hồng, thuộc một trong sáu vùng kinh tế trọng điểm quốc gia. Trong thời gian qua, TP Hải Phòng đã phát triển bứt phá, vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt. phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cải tạo các công viên trong nội thành

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cải tạo các công viên trong nội thành

TTTĐ - Thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới 9 công viên và cải tạo 3 công viên cũ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn gặp một số khó khăn, bất cập. Để đẩy nhanh tiến độ, "giải cứu" 12 công viên, Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố Hà Nội một số giải pháp.
Hà Nội phấn đấu đến 2025 toàn bộ người dân vùng nông thôn có nước sạch sử dụng

Hà Nội phấn đấu đến 2025 toàn bộ người dân vùng nông thôn có nước sạch sử dụng

TTTĐ - Hướng tới mục tiêu tới năm 2025 sẽ cung cấp nước sạch cho toàn bộ người dân khu vực nông thôn, thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan, cùng các nhà đầu tư rà soát, thống nhất giải pháp phù hợp với hiện trạng cấp nước và quy hoạch cấp nước, kế hoạch cấp nước đã ban hành.
“Ký ức đô thị’’ Hà Nội xứng đáng được lưu giữ, bảo tồn

“Ký ức đô thị’’ Hà Nội xứng đáng được lưu giữ, bảo tồn

TTTĐ - Chiều 18/11, Triển lãm “Tái thiết di sản công nghiệp”: Gợi mở hướng lưu giữ “ký ức đô thị” Hà Nội” được Viện Pháp và Viện Goethe tổ chức, nhằm mang lại cho cộng đồng những góc nhìn về cách ứng xử với di sản công nghiệp ở các quốc gia Châu Âu như Pháp, Đức, Hà Lan và Anh. PV Báo Tuổi Trẻ Thủ đô đã cuộc trao đổi với ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp xoay quanh vấn đề này.
Xem phiên bản di động