Quảng Ninh phát hiện một bệnh nhân mắc 2 loại ung thư trên phổi

Sức khỏe -

TTTĐ - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một người bệnh được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi. Đây là trường hợp hiếm gặp không chỉ ở trong nước mà cả trên thế giới.

Trường hợp hiếm gặp có tới 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi là bệnh nhân Đ.V.H, 77 tuổi, sống tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh.

BS Nguyễn Đức Hoành, Trưởng khoa Phẫu thuật - Can thiệp Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cho biết, trước khi vào viện 1 tháng, ông H. thường xuyên thấy mệt mỏi, sút cân nhiều, ho ra ít máu, tức ngực trái, khó thở, ho húng hắng.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp CT-scanner phổi 32 dãy, kết quả phát u thùy trên phổi trái. Khối u nằm sát quai động mạch chủ. Người bệnh tiếp tục được chỉ sinh thiết xuyên thành với kết quả ung thư biểu mô tuyến.

1814 images1419450 ung thu
Hình ảnh 2 khối u được xét nghiệm có kết quả, ung thư biểu mô tuyến phổi và ung thư biểu mô tế bào vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

Lâu nay sức khỏe ông H. không được tốt, từng phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng, điều trị phình động mạch chủ bụng, phẫu thuật lấy sỏi niệu quản trái, phẫu thuật thoát vị thành bụng.

Kết quả sinh thiết khẳng định bệnh nhân mắc ung thư phổi dạng biểu mô tuyến xuất hiện di căn. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt thùy trên phổi trái bằng phương pháp VAT (mổ hỗ trợ video), kết hợp mổ nội soi và mổ mở.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy có một khối u lớn và khối u nhỏ nằm sát cạnh nhau nên cắt toàn bộ thùy trên phổi trái và nạo vét hạch cho người bệnh.

Toàn bộ thùy trên phổi trái được gửi làm giải phẫu bệnh. Kết quả khiến các y, bác sĩ khác bất ngờ khi 2 khối u ở phổi trái là 2 loại ung thư khác nhau, gồm ung thư biểu mô tuyến (khối u lớn) và ung thư tế bào vảy (khối u nhỏ). Thông thường các khối u được phát hiện trên cùng một thùy phổi sẽ có cùng bản chất, nhưng các u lại phát triển độc lập với 2 loại ung thư khác nhau trong trường hợp này.

Theo Bs Hoành, đây là trường hợp hiếm gặp được ghi nhận đầu tiên tại Bệnh viện khi có 2 loại ung thư trên cùng một thùy phổi. Người bệnh đã được tư vấn điều trị hóa trị kết hợp xạ trị tế bào đích. Kết hợp đa mô thức như vậy là phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh trong trường hợp này.

Quyết Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên qua cổ

Cấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên qua cổ

TTTĐ - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân 7 tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình với chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ, sốc, mất máu, theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm xuyên qua.
Chung tay vì sức khỏe của người cao tuổi

Chung tay vì sức khỏe của người cao tuổi

TTTĐ - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi Việt Nam (11/10), Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Ba Đình phối hợp với Câu lạc bộ Người cao tuổi các phường tổ chức hưởng ứng Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10/1991 - 1/10/2020 bằng hoạt động thể dục dưỡng sinh với 3 bài thể dục vừa khéo léo và dẻo dai, khỏe khoắn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động