Quảng Ninh: Thị xã Quảng Yên chính thức trở thành đô thị loại III

Đô thị -

TTTĐ - Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 929/QĐ-BXD ngày 14/7 về việc công nhận thị xã Quảng Yên là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

quang ninh thi xa quang yen chinh thuc tro thanh do thi loai iii

Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được công nhận là đô thị loại III

Bài liên quan

Quảng Ninh: Sẵn sàng tâm thế để thí sinh "vượt vũ môn"

Quảng Ninh: Gần 12.600 thí sinh dự thi vào lớp 10

Cứu hộ thành công 9 thuyền viên gặp nạn trên biển Quảng Ninh

Quảng Ninh: Bắt đối tượng trốn truy nã vì giữ người trái pháp luật

Quảng Ninh: Xe ô tô mất lái lao xuống biển, 4 người nguy kịch

Quảng Ninh: Giảm 50% phí vào điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long

Theo đó, căn cứ Nghị định số 123/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ; Căn cứ nghị định số 81/2017/NĐ-CP ngày 17-7-2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng; Xét đề nghị của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại tờ trình số 9349/TTr-UBND ngày 24/12/2019 về việc thẩm định đề án đề nghị công nhận thị xã Quảng Yên là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh; Xét đề nghị của Cục trưởng Cục phát triển Đô thị, ngày 14/7/2020, Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định công nhận thị xã Quảng Yên là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Thị xã Quảng Yên (được thành lập theo Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 25/11/2011 của Chính phủ) nằm ở phía Nam tỉnh Quảng Ninh, giáp thành phố Hạ Long và trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.

Về đường bộ, thị xã Quảng Yên có các trục đường quốc lộ 18, 10, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, tỉnh lộ 331, 338.

Đường sắt có tuyến đường Hà Nội - Hạ Long đi qua địa bàn; Đường thủy nằm trên tuyến đường ven biển Bắc Bộ nối Hải Phòng - Quảng Ninh với các tỉnh ven biển trong nước và quốc tế.

Quảng Yên có 11 phường gồm: Quảng Yên, Đông Mai, Minh Thành, Cộng Hòa, Tân An, Yên Giang, Nam Hòa, Hà An, Phong Hải, Yên Hải; tám xã: Sông Khoai, Hiệp Hòa, Tiền An, Hoàng Tân, Cẩm La, Liên Hòa, Liên Vị, Tiền Phong.

Thị xã Quảng Yên đang nỗ lực khai thác thế mạnh để phát triển kinh tế biển, công nghiệp. Hiện nay, một số cụm công nghiệp, xây dựng đã và đang đầu tư, đi vào hoạt động có hiệu quả như: Cụm công nghiệp sửa chữa và đóng mới tàu thuyền Hà An; Cụm công nghiệp Km7; Cụm công nghiệp và sửa chữa tàu quy mô 200ha tại phường Hà An; Nhà máy sửa chữa tàu biển của Công ty CP Vận tải Biển Bắc; Nhà máy gạch Thạch Bàn Xanh; Nhà máy gạch Xuân Lãm; Khu công nghiệp Đông Mai; Khu công nghiệp Sông Khoai; Khu công nghiệp và cảng Nam Tiền phong; Đầm nhà Mạc đã và đang đi vào hoạt động.

Ngoài ra, thị xã cũng đang đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng để phục vụ cho các dự án phát triển công nghiệp khác như khu phức hợp Hạ Long Xanh.

Tài nguyên du lịch tự nhiên thị xã Quảng Yên khá phong phú với nhiều khu vực cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn như: Hai cây lim Giếng Rừng; Thác Mơ - Hồ Yên Lập; Đảo Hoàng Tân có núi đá vôi và một số hang động cổ; Hàng trăm héc-ta rừng thông nhựa trồng trên núi đất, có bãi biển trải dài từ phía Đông sang phía Tây đảo; Đầm nhà Mạc với hơn hai nghìn héc-ta mặt nước và rừng ngập mặn có các hệ sinh thái đa dạng.

Bên cạnh đó, tài nguyên du lịch nhân văn của Quảng Yên phong phú và đa dạng. Cùng với những di tích lịch sử văn hóa đó, tại Quảng Yên còn có nhiều lễ hội khá nổi tiếng như: Lễ hội Bạch Đằng, lễ hội Tiên Công, hội Chùa Đồng… Nhiều phong tục tập quán, truyền thống văn hóa cổ truyền của người Việt ở đồng bằng Bắc Bộ còn được lưu giữ cùng với nhiều món ăn, hải sản độc đáo. Đồng thời, nơi đây có những thuận lợi để đẩy mạnh phát triển du lịch nhờ vị trí gần các điểm du lịch đang được đầu tư mạnh mẽ như: Hạ Long, Tuần Châu, Yên Tử, khu vực Cát Bà - Hải Phòng.

Hiện nay trên địa bàn thị xã Quảng Yên có khoảng hơn 200 di tích lịch sử văn hoá, trong đó có một di tích cấp quốc gia đặc biệt, 40 di tích quốc gia, 12 di tích cấp tỉnh.

Quảng Yên tự hào được xếp vào các địa phương có mật độ tập trung di tích cao nhất trong cả nước. Chỉ tính riêng khu vực đảo Hà Nam đã có hơn 20 ngôi đình, chùa, 80 từ đường cùng với nhiều phong tục tập quán truyền thống về sinh hoạt, sản xuất của bà con vẫn còn bảo tồn khá nguyên vẹn nếp sống đặc trưng của người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Cùng với đó, Quảng Yên còn có khá nhiều các lễ hội, trong đó có 3 lễ hội lớn được tổ chức hằng năm, như lễ hội: Bạch Đằng, Tiên Công, Xuống đồng. Vào mùa xuân, ở Quảng Yên có khoảng 20 chùa làng mở hội, 30 từ đường tổ chức ngày ra cỗ họ với tính chất như một lễ hội của dòng họ.

Quyết Tiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vietnam airlines cam ket no luc bao ve suc khoe hanh khach

Vietnam Airlines cam kết nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách

TTTĐ – Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Vietnam Airlines cam kết tiếp tục thực hiện và bổ sung nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo những tiêu chuẩn mới nghiêm ngặt nhất để nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách, người lao động và cộng đồng.

Tin khác

[Xem thêm]
co ban hoan thanh giai phong mat bang du an cao toc van don mong cai

Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

TTTĐ - Ngày 29/7, thực hiện Chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, thêm 3 địa phương là Tiên Yên, Đầm Hà, Móng Cái tiến hành bàn giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Vân Đồn. Trước đó, Hải Hà đã bàn giao mặt bằng dự án cho đơn vị thi công.
ubnd tinh quang ninh thao go kho khan cho cac du an cua tap doan flc tren dia ban

UBND tỉnh Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho các dự án của Tập đoàn FLC trên địa bàn

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn FLC để nghe, đánh giá tiến độ, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai, nghiên cứu đầu tư các dự án do Tập đoàn thực hiện tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.
Xem phiên bản di động