Thứ ba 04/10/2022 03:56 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Ninh: Thực hiện chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ra Nghị quyết 09-NQ/TU về chuyển đổi số toàn diện. Đây được xem như nhiệm vụ trọng tâm của nhiều địa phương trên toàn tỉnh trong công tác giải quyết thủ tục hành chính.

Quảng Ninh: Hàng trăm học sinh lớp 10 bơ vơ trước thềm năm học mới Quảng Ninh: Ô tô tải đâm xe máy, 2 người thương vong Quảng Ninh: Xuồng chở dầu cháy dữ dội trên vùng biển Móng Cái Quảng Ninh: Nhận vào học trở lại 135 học sinh bị trả lại hồ sơ

Mục tiêu đến năm 2023, Quảng Ninh sẽ hoàn thành 100% số hóa, ký số và lưu trữ điện tử đối với hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) đã được giải quyết thành công ở cả 3 cấp; Năm 2024 bảo đảm 100% kết quả giải quyết TTHC được ký bằng chữ ký số và trả cho người dân trên môi trường mạng.

Việc chuyển đối số trong giải quyết TTHC trong thời gian vừa qua góp quần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc. Tạo tối đa thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Theo đó, trung tâm hành chính công các cấp và bộ phận một cửa hiện đại cấp xã tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đến nay số lượng hồ sơ TTHC nộp trực tuyến tăng mạnh.

Kết thúc hai quý đầu năm, trên 80% dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ, tổng 229.000/325.000 hồ sơ được tiếp nhận và xử lý trực tuyến, đạt tỷ lệ trên 70% (tăng 20% so với cùng kỳ).

Cán bộ Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận TTHC của công dân qua Cổng dịch vụ công.
Cán bộ Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận TTHC của công dân qua Cổng dịch vụ công

Việc áp dụng thanh toán trực tiếp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giải quyết các thủ tục hành chính một cách tiện lợi, tiết kiệm được thời gian di chuyển khi không phải làm việc trực tiếp tại các cơ sở hành chính như trước. Ước tính hơn 20 tỷ đồng tiền giao dịch được thực hiện khi giải quyết các dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thời gian tới, khi kho dữ liệu số hóa của tỉnh thu thập, tổng hợp được nhiều dữ liệu, việc kết nối, chia sẻ, liên thông, truy xuất, khai thác dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước sẽ được thực hiện nhanh chóng, chính xác. Người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng các dữ liệu của mình đã được số hóa thông qua tài khoản cá nhân trên trang dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Bà Bùi Hải Vân, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh, cho biết: Lộ trình chuyển đổi số trong giải quyết TTHC, thời gian tới Trung tâm đẩy mạnh triển khai các giải pháp, như thí điểm hệ thống camera thông minh; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ giải quyết TTHC qua tổng đài thông minh; hệ thống phần mềm đánh giá sự hài lòng của tổ chức, người dân đối với cơ quan nhà nước và cán bộ trong hoạt động giải quyết TTHC đồng bộ trong toàn tỉnh…

Các giải pháp này sẽ giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác giải quyết TTHC, tạo nhiều thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, giảm thời gian đi lại, chi phí xã hội.

Giải quyết TTHC gắn với chuyển đối số là giải pháp triển khai thực hiện tiếp nhận giải quyết các TTHC trên môi trường mạng, với phương châm “lấy người dân là trung tâm của chuyển đổi số”, là tiền đề hình thành công dân số, hướng đến Chính phủ số.

Ngọc Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hẹn hò trực tuyến cũng cần sự dũng cảm

Hẹn hò trực tuyến cũng cần sự dũng cảm

TTTĐ - Tinder là nơi giúp những người trẻ trải nghiệm cuộc sống một cách chân thực và là nơi mọi người có cơ hội tìm thấy những người cùng chí hướng. Mỗi cuộc gặp gỡ trên Tinder sẽ dẫn lối bạn đến một cuộc phiêu lưu thú vị với nhiều cảm xúc trải nghiệm hẹn hò.
Tin khác
[Xem thêm]
TikTok chính thức ra mắt TikTok Now - công cụ mới hỗ trợ người dùng sáng tạo và kết nối

TikTok chính thức ra mắt TikTok Now - công cụ mới hỗ trợ người dùng sáng tạo và kết nối

TTTĐ - TikTok, nền tảng video dạng ngắn hàng đầu thế giới, chính thức ra mắt TikTok Now - công cụ giải trí và kết nối mới nhất nhằm hỗ trợ người dùng chia sẻ những khoảnh khắc chân thực mỗi ngày tới những người thân yêu. Hơn thế nữa, TikTok Now mang đến một trải nghiệm sáng tạo hoàn toàn mới, giúp gắn kết mối quan hệ với các thành viên thân thiết.
Be, Cake ra mắt thẻ tín dụng Be-Cake Visa nâng cao trải nghiệm thanh toán số

Be, Cake ra mắt thẻ tín dụng Be-Cake Visa nâng cao trải nghiệm thanh toán số

TTTĐ - Cake by VPBank (Cake), ngân hàng số với lượng người dùng hàng đầu Việt Nam, Be – nền tảng phát triển nhất của Việt Nam trong lĩnh vực vận tải công nghệ và Visa – công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới – ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng đồng thương hiệu đầu tiên trên thị trường. Thẻ tín dụng Be-Cake cung cấp nhiều lợi ích toàn diện cùng chương trình miễn phí thường niên và hoàn tiền cao nhất thị trường 20%.
F-Secure và Thế Giới Di Động hợp tác cung cấp phần mềm an ninh mạng

F-Secure và Thế Giới Di Động hợp tác cung cấp phần mềm an ninh mạng

TTTĐ - F-Secure, công ty toàn cầu trong lĩnh vực an ninh mạng sẽ hợp tác Cty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) để mang phần mềm F-Secure TOTAL đến với người dùng Việt Nam. Giải pháp bảo mật đơn giản và thông minh này sẽ có mặt tại hơn 3.200 cửa hàng thegioididong.com và Điện máy Xanh của MWG.
Tái hiện Tết Trung thu truyền thống bằng công nghệ VR

Tái hiện Tết Trung thu truyền thống bằng công nghệ VR

TTTĐ - Mùa trung thu năm nay, Đội Thanh niên tình nguyện (TNTN) Hoa phượng đỏ trường THPT Thái Phiên (TP Hải Phòng) đã mang Tết Trung thu đầy ý nghĩa đến nhiều trẻ em trên địa bàn thành phố không chỉ là những phần quà ý nghĩa mà còn là công nghệ giúp trẻ em hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết Đoàn viên.
Xem phiên bản di động