Quét mã QR: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Từ 6h ngày 21/9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử, điện lạnh… trên địa bàn Hà Nội được hoạt động trở lại với yêu cầu bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR cho khách hàng. Theo ghi nhận của PV, nhiều nơi, người dân thực hiện nghiêm quy định quét mã nhưng vẫn còn một số nơi có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa thực hiện.

Quận Hoàn Kiếm đẩy mạnh triển khai ứng dụng quét mã QR phục vụ phòng, chống dịch Số lượng các điểm quét mã QR kiểm soát dịch tăng vọt tại Hà Nội Huy động lực lượng địa phương tăng cường vận động các hộ kinh doanh tạo mã QR Hệ thống camera quét mã QR góp phần rút ngắn thời gian qua chốt kiểm soát dịch

Ngày 21/9, người dân trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của UBND TP Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, các cửa hàng kinh doanh, siêu thị khi mở cửa đều có dán mã QR để khách hàng khi đến sẽ quét khai báo y tế.

Các địa phương cũng đã tăng cường kiểm tra, yêu cầu các cơ sở kinh doanh xây dựng phương án phòng, chống dịch, trong đó có việc dán và yêu cầu khách đến quét mã QR khai báo y tế; Đồng thời tiến hành kiểm tra và sẽ xử phạt những cơ sở kinh doanh không chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Khách đến siêu thị Media Mart Hai Bà Trưng thực hiên quét ma QR khai báo y tế
Khách đến siêu thị Media Mart Hai Bà Trưng thực hiên quét mã QR khai báo y tế

Theo ghi nhận của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô vào chiều cùng ngày tại khu đô Văn Quán (phường Phúc La, quận Hà Đông), nhiều cửa hàng, siêu thị đã thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của UBND thành phố. UBND phường cũng đã gửi thông báo và yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng cắt tóc, gội đầu cùng các loại hình kinh doanh được phép hoạt động trở lại chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Tiến, Chủ tịch UBND phường Phúc La cho biết, để giám sát việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của các cơ sở kinh doanh, phường tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát chặt di biến động của người dân tại khu dân cư. Phường cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh trên địa bàn khi mở cửa phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19, trong đó có việc quét mã QR khai báo y tế.

Quét mã QR: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ
Khách đến siêu thị trên địa bàn phường Phú La được yêu cầu quét mã QR, trường hợp không có điện thoại thì khai báo vào sổ
Ngày 21/9, khách đến siêu thị Vinmart Văn Quán được yêu cầu quét mã QR, trường hợp không có điện thoại thì khai báo vào sổ

Đại diện siêu thị Vinmart Văn Quán cho biết, trong ngày 21/9, gần 1000 khách vào siêu thị. Khi được bảo vệ hướng dẫn, gần 800 người quét mã QR, số còn lại không dùng điện thoại thì khai báo vào phiếu.

Tại phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng đã hoạt động trở lại, đa số đều thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch như thực hiện giãn cách giữa người bán và mua; chỉ bán mang về; treo bảng quét mã QR. Theo ghi nhận, hầu hết khách đến giao dịch, mua bán hàng đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, thực hiện quét mã QR khai báo y tế. Trường hợp nào không có điện thoại thì khai báo thủ công viết vào sổ lưu của cửa hàng để tiện việc theo dõi, truy vết.

Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền Lê Phương Hoàng Yến cho biết, thời gian qua UBND phường đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải xây dựng các phương án phòng chống dịch Covid-19 của từng đơn vị, cơ sở nộp về phường. Căn cứ vào các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch đã được phê duyệt, UBND phường sẽ tổ chức kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh để qua đó phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

“UBND phường Tràng Tiền cũng đã kiểm tra, yêu cầu một số cơ sở kinh doanh phải đóng cửa khi chưa thực hiện nghiêm các biện pháp, kế hoạch phòng chống dịch. Một số doanh nghiệp, trụ sở ngân hàng đóng trên địa bàn phường cũng đã bị chúng tôi đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt hàng chục triệu đồng.

Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra, tuyên truyền để các chủ cơ sở kinh doanh, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn chấp hành nghiêm việc phòng, chống dịch; Tuyên truyền nhắc nhở người dân khi đến giao dịch, mua bán phải quét mã QR khai báo y tế và các biện pháp khác để duy trì, bảo vệ thành quả chống dịch trong suốt thời gian qua".

Quét mã QR: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ
Việc đo thân nhiệt, thực hiện sát khuẩn trước khi vào siêu thị được các nhân viên tại Media Mart Hai Bà Trưng thực hiện nghiêm
Việc đo thân nhiệt, thực hiện sát khuẩn trước khi vào siêu thị được các nhân viên tại Media Mart Hai Bà Trưng thực hiện nghiêm

Tại siêu thị điện máy MediaMart (số 29F Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có khá đông khách đến mua hàng. Lực lượng bảo vệ ở đây đã yêu cầu khách đến phải khai báo y tế vào sổ, quét mã QR, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay…

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, đại diện Công ty CP MediaMart Việt Nam cho biết: "Chúng tôi đã cho nhân viên các siêu thị dọn dẹp, vệ sinh quầy kệ, hàng hóa, kiểm tra, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

“Khi khách đến giao dịch, mua bán, chúng tôi đều yêu cầu phải tạo mã QR và quét trước khi vào siêu thị mua hàng, nếu có trường hợp F0 thì có thể khoanh vùng, dập dịch nhanh hơn. Thứ hai là cũng để cho khách có ý thức phòng dịch hơn.

Nếu trường hợp nào không có điện thoại chúng tôi sẽ yêu cầu khai y tế trên sổ và điền thông tin, số điện thoại khi cần có thể thông báo cho khách phòng tránh, cũng như việc phục vụ truy vết nhanh", đại diện Công ty CP MediaMart Việt Nam thông tin.

Anh Tuấn Anh (khách hàng đến siêu thị MediaMart Hai Bà Trưng), vui vẻ cho biết, các nhân viên ở đây yêu cầu quét mã QR trước khi vào mua hàng khiến chúng tôi cảm thấy rất yên tâm hơn. Việc thực hiện dán, quét mã QR tại các cửa hàng là vô cùng quan trọng để trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

“Khai báo là quá tốt, những ai không may bị nhiễm Covid-19 thì có thể phát hiện được và dễ dàng truy vết. Giờ giao dịch ở đâu cũng đều phải quét QR để theo dõi từng người, thuận tiện cho việc phát hiện, truy vết Covid-19", anh Tuấn Anh nói.

Tuy nhiên, bên cạnh, những địa bàn, cửa hàng, người dân thực hiện tốt công tác, phòng chống dịch, thì vẫn còn một số nơi chưa thực hiện tốt việc dán và quét mã QR. Theo ghi nhận tại một số tuyến đường trên địa bàn quận Thanh Xuân như: Nguyễn Trãi, Phùng Khoang, Trung Văn... nhiều quán ăn, cửa hàng văn phòng phẩm, tiệm sửa xe không thực hiện dán mã quét QR.

Để công tác phòng, chống dịch hiệu quả, thiết nghĩ, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân cần thực hiện nghiêm việc quét mã QR để phòng chống dịch.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô phù hợp thực tế

Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô phù hợp thực tế

TTTĐ - Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản 556/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn tại cuộc họp ngày 30/9/2021 về việc rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và định hướng Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách trong ngày đầu “bình thường mới”

Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách trong ngày đầu “bình thường mới”

TTTĐ - Hôm nay (14/10), không khí nhộn nhịp đã trở lại với nhiều hàng quán ăn uống, cà phê khi được bán tại chỗ cho khách sau gần 3 tháng Thủ đô thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Hoạt động vận tải hành khách công cộng cũng được hoạt động trở lại, tuy nhiên lượng khách khá thưa thớt.
Hà Nội triển khai nhiều phương án để giảm tình trạng ùn tắc giao thông

Hà Nội triển khai nhiều phương án để giảm tình trạng ùn tắc giao thông

TTTĐ - Từ khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, tình trạng ùn tắc diễn ra nhức nhối tại nhiều tuyến đường vào nội đô cũng như các chốt cửa ngõ. Trước tình trạng đó, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều phương án như: Tăng cường lực lượng trực chốt, lắp đặt đèn tín hiệu, cải thiện hạ tầng giao thông...
Xem phiên bản di động