Quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em cao nhất thế giới

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo tờ Khmer Times, nhóm tuổi từ 12 - 17 tại Campuchia đã có hơn 1,77 triệu người đã được tiêm, đạt 90,24% mục tiêu; Đối với nhóm tuổi từ 6 - 12 đã có hơn 1,86 triệu người được tiêm, đạt 98,31% mục tiêu.

Campuchia là một trong số các quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em. Campuchia tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 6 - 12 tuổi từ ngày 17/9 và trong số này có hơn 1,28 triệu người đã được tiêm đủ 2 liều. Chỉ có 96 trẻ không thể tiêm vì có bệnh lý nền.

Theo hãng tin Reuters, Campuchia sử dụng vắc-xin của Sinovac và Sinopharm do Trung Quốc sản xuất, cùng với vắc-xin AstraZeneca của Anh để tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi. Riêng trẻ em từ 6 đến 12 tuổi tiêm vắc-xin Sinovac.

Trước đó từ giữa tháng 9, các trường trung học cơ sở và phổ thông trung học tại Campuchia đã chính thức mở cửa trở lại.

Việc mở cửa trở lại các trường học cũng được Bộ Giáo dục Campuchia yêu cầu tiến hành thận trọng, áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt về y tế để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh. Học sinh và giáo viên trước khi vào trường phải kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang thường xuyên và giữ khoảng cách.

Ngày đầu tới trường, học sinh phải xuất trình thẻ tiêm chủng, nếu không có thẻ sẽ không được vào trường. Các giáo viên và học sinh chưa tiêm chủng bắt buộc phải tiếp tục việc dạy và học trực tuyến.

Việc tiêm vắc-xin cho trẻ em được đánh giá là có khả năng đạt mục tiêu hoàn thành trước cuối tháng 10 vì các bậc phụ huynh mong con được đến trường thay vì học trực tuyến tại nhà.

 Campuchia cận mốc 100% trẻ em 6 - 12 tuổi được tiêm chủng (Ảnh: AFP)
Campuchia đã tiệm cận mốc 100% trẻ em 6 - 12 tuổi được tiêm chủng (Ảnh: AFP)

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em đã trở thành một vấn đề ngày càng được quan tâm khi biến thể Delta có xu hướng tấn công nhiều người trẻ, đặc biệt là trẻ em chưa được tiêm phòng, bằng chứng là đã bùng phát nhiều ổ dịch tại trường học và số trẻ em nhập viện vì Covid-19 gia tăng ở nhiều nước.

Chile là một trong những nước đi đầu khu vực Mỹ - Latinh trong việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em và trẻ vị thành niên.

Chile sử dụng vắc-xin của hãng Sinovac. Đến nay, nước này đã tiêm mũi vắc-xin thứ nhất cho khoảng 1,6 triệu trẻ vị thành niên từ 12-18 tuổi và khoảng 600.000 trẻ trong độ tuổi này đã hoàn tất 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Chile cũng đã khởi động chương trình tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em từ 6 - 11 tuổi.

Tại Canada, đến giữa tháng 8 đã có 58% trẻ em từ 12 - 17 tuổi ở nước này được tiêm đầy đủ. Vắc-xin sử dụng là của hãng Pfizer.

Tại Châu Âu, Cơ quan Quản lý dược phẩm đã cho phép dùng vắc-xin của Moderna và Pfizer/BioNTech để tiêm cho trẻ 12 -17 tuổi.

Pháp đã tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 tuổi từ ngày 15/6, thời điểm 50% người trưởng thành ở nước này đã được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên.

Romania, Italy, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Hà Lan và Ba Lan cũng đã bắt đầu thực hiện tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 tuổi.

Tại Châu Á, 91% học sinh từ 12 - 17 tuổi ở Trung Quốc đã tiêm đủ liều vắc-xin tính đến ngày 15/9.

Nhật Bản đã cho phép tiêm vắc-xin của hãng Pfizer với trẻ từ 12 -15 tuổi từ cuối tháng 5.

Từ đầu tháng 7, nhiều địa phương ở Indonesia bắt đầu tổ chức tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi bằng vắc-xin của hãng Sinovac. Malaysia cũng đã phê chuẩn vắc-xin Sinovac cho nhóm này.

Thái Lan ngày 4/10 bắt đầu chiến dịch tiêm cho trẻ em từ 12 -18 tuổi bằng vắc-xin của Pfizer với mục tiêu bao phủ hơn 5,04 triệu học sinh trên toàn quốc để chuẩn bị cho học kỳ mới bắt đầu từ tháng 11.

El Nino khiến hàng triệu trẻ em trên thế giới bị suy dinh dưỡng El Nino khiến hàng triệu trẻ em trên thế giới bị suy dinh dưỡng
Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em
Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động