Thứ hai 04/12/2023 20:17 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới giảm phí du lịch

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới mới đây tuyên bố sẽ cắt giảm một nửa phí mà mỗi du khách phải đóng, nhằm hỗ trợ phục hồi du lịch sau tác động của đại dịch COVID-19.

Sự bùng nổ của trào lưu du lịch âm nhạc Sức hấp dẫn của du lịch ẩm thực Du lịch để tái tạo năng lượng

Vào tháng 9 năm ngoái, Bhutan đã tăng “Phí phát triển bền vững” (SDF) lên 200 USD mỗi du khách mỗi đêm, từ mức 65 USD, khi nước này chấm dứt 2 năm hạn chế do COVID-19 vào tháng 9 năm ngoái.

Bhutan cho biết việc áp dụng SDF để thu hút khách du lịch có điều kiện, hạn chế khách du lịch đi bụi vốn gây hại tới môi trường. Số tiền từ SDF để duy trì cảnh quan nguyên sơ và bù đắp lượng khí thải carbon do du khách để lại.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lượng du khách đến vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với mức trước đại dịch, nhà chức trách Bhutan thông báo sẽ giảm phí hàng đêm đối với khách du lịch lưu trú dài hơn 4 ngày để thu hút khách tới nhiều hơn.

Khách du lịch chụp ảnh bên tượng Phật Dordenma ở thị trấn Thimphu, Bhutan (Ảnh: Reuters)
Khách du lịch chụp ảnh bên tượng Phật Dordenma ở thị trấn Thimphu, Bhutan (Ảnh: Reuters)

Theo thống kê, hơn 56.000 khách du lịch đã đến thăm Bhutan kể từ tháng 1 nhưng khoảng 42.000 người đến từ Ấn Độ, những người này chỉ phải trả khoản phí 1.200 rupee Ấn Độ (14,5 USD) mỗi ngày.

Trước đại dịch, vào năm 2019, khoảng 316.000 khách du lịch đến Bhutan, tạo ra doanh thu SDF là 88,6 triệu USD.

Ông Dorji Dhradhul, Tổng giám đốc Sở Du lịch nước này, cho biết việc giảm một nửa phí có thể thúc đẩy lượng khách đến trong giai đoạn cao điểm du lịch từ tháng 9 đến tháng 12, bao gồm nhiều sự kiện tôn giáo và văn hóa ở quốc gia chủ yếu theo đạo Phật.

Vào tháng 6, giới chức đã nới lỏng các quy định về thời gian lưu trú và phí đối với khách du lịch nhưng số lượng du khách vẫn chưa tăng như mong đợi.

Bhutan với dân số chưa tới 800.000 dân, có kế hoạch nâng mức đóng góp của du lịch cho nền kinh tế 3 tỉ USD của mình lên 20% từ mức khoảng 5% hiện nay. Khoảng 50.000 người Bhutan làm việc trong ngành du lịch thu về khoảng 84 triệu USD mỗi năm trong 3 năm trước đại dịch.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Dở khóc dở cười với trào lưu kiện đòi bồi thường ở Mỹ

Dở khóc dở cười với trào lưu kiện đòi bồi thường ở Mỹ

TTTĐ - Kiện đòi tiệm giặt là 54 triệu đô la vì làm mất quần gây tổn hại tinh thần, kiện chính mình đã phạm niềm tin tôn giáo hòng được đền bù 5 triệu đô la, kiện ngôi sao ca nhạc 9 triệu đô la vì tội làm ù tai khán giả… - những vụ kiện tưởng chừng chỉ xảy ra trong phim lại là chuyện có thật ở Mỹ, nơi nhiều người hy vọng vào khoản bồi thường nếu thắng kiện.
Văn hóa “làm việc quá sức” tại Nhật Bản

Văn hóa “làm việc quá sức” tại Nhật Bản

TTTĐ - Cảm giác choáng ngợp mà Kei Sato (Nhật Bản) nhận ra khi cáng của anh được nâng lên xe cứu thương chỉ đơn giản là sự nhẹ nhõm. Anh cho biết sau hơn một năm làm việc bằng sức của 3 người cộng lại, tâm trí và cơ thể của anh cuối cùng đã nổi dậy.
Việt Nam - “con hổ kinh tế” mới của Châu Á

Việt Nam - “con hổ kinh tế” mới của Châu Á

TTTĐ - Trang moneyweek.com chuyên về phân tích đầu tư của Anh đã có bài viết với tựa đề "Việt Nam - “con hổ kinh tế” mới của Châu Á, đang phát triển mạnh mẽ”. Theo bài viết, Việt Nam hiện là trung tâm thịnh vượng trong khu vực với nhiều tiềm năng phát triển và được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.
Xem phiên bản di động