×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quốc gia nào đứng đầu danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới?

Thế giới 24h | Thứ tư, 03/07/2019 08:07 (GMT+7)
Quốc gia nào đứng đầu danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới?

TTTĐ - Theo công bố mới nhất của chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index (HPI) sau nửa đầu năm 2019, hộ chiếu Nhật Bản và Singapore cùng giành ngôi quyền lực nhất thế giới.

Bài liên quan

Kết quả này dựa trên số nước, vùng lãnh thổ mà công dân sở hữu hộ chiếu được miễn thị thực.Theo HPI, hộ chiếu của Nhật Bản và Singapore có thể dùng để nhập cảnh vào 189 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tiếp đến là Hàn Quốc, Phần Lan và Đức. Đây là 3 quốc gia cùng xếp hạng hai. Công dân 3 nước này có thể nhập cảnh dễ dàng vào 187 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực trước.

Việc cải thiện về thứ hạng của Phần Lan một phần nhờ vào sự thay đổi chính sách thị thực nghiêm ngặt  trước đây của Pakistan. Nước này hiện đang cung cấp ETA (hệ thống Cấp quyền Đi lại Điện tử) cho công dân của 50 quốc gia như Phần Lan, Nhật Bản, Malta, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ...Tuy nhiên, đáng chú ý là không có Mỹ và Vương quốc Anh.Hộ chiếu của Anh và Mỹ từng đứng đầu bảng xếp hạng vào năm 2014 nhưng giờ cả hai đều rơi xuống vị trí thứ sáu, thấp nhất từ năm 2010. Theo HPI, nguyên nhân chủ yếu là do quá trình Brexit (Vương quốc Anh rời khởi Liên minh Châu Âu).

Ở vị trí thứ 3 là các quốc gia châu Âu, gồm Đan Mạch, Ý và Luxembourg. Ba nước này có thể nhập cảnh mà không cần thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực khi đến của khẩu tại 186 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ở vị trí cuối bảng xếp hạng  là Afghanistan, bởi hộ chiếu của nước này chỉ có thể giúp công dân của họ đến được 25 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tiến sĩ Christian H. Kaelin, Chủ tịch Henley & Partners và người tạo ra bảng xếp hạng HPI, cho biết  "Với một vài trường hợp ngoại lệ, bảng xếp hạng mới nhất từ Henley Passport Index cho thấy các nước trên thế giới ngày càng xem trọng sự thông thoáng trong chính sách thị thực. Nó có ảnh hưởng quan trọng đối với tiến bộ kinh tế và xã hội."

Hà Linh (CNN)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...