×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quốc gia thịnh vượng hàng đầu thế giới khủng hoảng nhà ở

Quốc tế | Thứ năm, 06/12/2018 12:52 (GMT+7)
Quốc gia thịnh vượng hàng đầu thế giới khủng hoảng nhà ở

Không khó để bắt gặp những người dân vô gia cư ở Thủ đô Dublin. Ảnh: The Guardian

TTTĐ - Báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, Ireland sẽ lọt top 10 nền kinh tế giàu nhất thế giới năm 2020. Trái ngược với sự phát triển nhanh chóng này, Ireland đang phải đối mặt tình trạng người vô gia cư đáng báo động, đặc biệt tại Thủ đô Dublin.

Bài liên quan

 Kinh tế phát triển nhanh nhất châu Âu

Cộng hòa Ireland là một quốc gia nằm ở phía Tây Bắc của châu Âu, chiếm khoảng 5/6 diện tích đảo Ireland, với diện tích hơn 70.000km2. Thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất Cộng hòa Ireland là Dublin. Thành phố này nằm ở phía Đông của đảo, có dân số vùng đô thị chiếm khoảng một phần ba trong số 4,8 triệu dân toàn quốc. Ireland được xếp vào 25 quốc gia thịnh vượng nhất thế giới theo GDP bình quân và là quốc gia thịnh vượng thứ 10 thế giới theo một xếp hạng vào năm 2015. Đất nước này cũng có môi trường kinh doanh rộng mở với nhiều trụ sở tập đoàn đa quốc gia. Các công ty này tìm cách bảo vệ lợi nhuận nên đã chuyển trụ sở và tài sản trí tuệ của họ đến Ireland, dẫn đến GDP tăng đột biến (mức tăng hàng năm đạt khoảng 5,6%).

Thị trường lao động Ireland tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2017 về cả phạm vi lẫn chuyên môn. Hầu hết các lĩnh vực đều có mức tăng trưởng tích cực. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 5,4%. Theo báo cáo năm 2017 của tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM về xu hướng đầu tư toàn cầu, Ireland tiếp tục là nước đứng đầu danh sách các nền kinh tế thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất. Đây là năm thứ sáu liên tiếp Ireland đạt danh hiệu này. 

Báo động tình trạng vô gia cư

Ngược lại những thành tựu về kinh tế, Ireland đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhà trầm trọng, đặc biệt tại Thủ đô Dublin, nơi tập trung khoảng 1/3 dân số sinh sống. Theo số liệu của Chính phủ Ireland công bố tháng 8/2018, khoảng 10.000 người dân đang sống trong tình trạng vô gia cư. Số lượng các gia đình không có nhà ở đã tăng hơn 20% kể từ năm 2017. Từ tháng 6 - 9 năm nay, Thủ đô Dublin đã tăng 415 hộ gia đình, bao gồm 893 trẻ em lâm vào tình trạng không nhà ở. Số lượng này vẫn đang không ngừng gia tăng và họ phải sống trong các khu nhà tạm hay các khách sạn giá rẻ.

Đoàn người biểu tình tập trung tại cầu O'Connell ở Dublin. Ảnh: The Guardian

Đoàn người biểu tình tập trung tại cầu O'Connell ở Dublin. Ảnh: The Guardian

Tỷ lệ sở hữu nhà ở Ireland thấp hơn mức trung bình của EU. Sở dĩ, đất nước này thiếu hụt nhà ở xã hội trầm trọng do sự thiếu thốn trong xây dựng bất động sản mới. Các quy định cho thuê nhà ở tại nước này cũng không đủ mạnh để đảm bảo vấn đề an ninh cho người thuê trong thời gian dài hoặc trung hạn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, những người sở hữu nhà tại Dublin đều muốn cho khách du lịch thuê theo mô hình Airbnb hơn là cho dân bản địa thuê dài hạn. Airbnb (AirBed and Breakfast) là start-up với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Uber. Theo thống kê đến tháng 8/2018, có đến hơn 3.000 căn phòng được đăng trên ứng dụng Airbnb tại Dublin so với chỉ có hơn 1.000 căn có nhu cầu thuê dài hạn. Điều này đã tạo nên một nghịch lý là những người dân Ireland vô gia cư thì sống trong khách sạn còn khách du lịch lại được ở nhà.

Tất cả những yếu tố đó đã dẫn đến giá thuê nhà tăng cao. Tại Dublin, giá thuê tăng trung bình hơn 12% qua các năm, tính đến tháng 3/2018. Theo thống kê mới nhất, giá thuê nhà trung bình ở nước này hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại, với mức 1.334 euro (1.528 USD) mỗi tháng. Trong khi đó, tại khu vực trung tâm thành phố Dublin, giá cho thuê nhà đã nhảy vọt lên mức 2.016 euro (tương đương 2.309 USD) mỗi tháng.

Theo số liệu Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc (UNO) ước tính, thế giới hiện có 100 triệu người đang sống trong tình trạng vô gia cư. Trong đó, 10 thành phố có số lượng người vô gia cư cao nhất thế giới năm 2018 là: Manila (Philippines): 3,1 triệu người; London (Anh): 170.000 người; New York (Mỹ): 74.000 người; Mumbai (Ấn Độ): 60.000 người; Los Angeles (Mỹ): 58.000 người; Jakarta (Indonesia): 50.000 người; Moscow (Nga): 50.000 người; Mexico City (Mexico): 46.000 người; Buenos Aires (Argentina): 30.000 người và Sao Paulo (Brazil): 21.000 người.

Tình trạng “dở khóc, dở cười”

Khủng hoảng nhà ở đã khiến nhiều người dân Dublin lâm vào tình trạng “dở khóc, dở cười” khi họ phải thuê giường ngủ giá 500 euro/tháng nhưng vẫn phải ngủ cùng với một người lạ. Trong một cuộc điều tra thực tế, một số giường ngủ có chi phí tương đương với tiền thuê một căn hộ đầy đủ ở thành phố Dublin vào năm 2012. Giá một chiếc giường trong khu vực Islandbridge, phía Nam Dublin ở mức 540 euro, trong khi đó một căn hộ có một phòng ngủ chỉ có giá thuê 600 euro (khoảng 756 USD) năm 2012. Trên trang web của các công ty bất động sản tại Ireland cũng đăng tải các nội dung tìm kiếm người thuê nhà có thể “chia sẻ giường” với người khác.

Kể từ mùa hè vừa qua, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại Dublin và các thành phố khác trong cả nước để phản đối cuộc khủng hoảng vô gia cư, buộc Chính phủ phải có những động thái cụ thể.

Theo tờ Irish Times, chính quyền Ireland đã vào cuộc để cải thiện tình trạng này. Ông Eoghan Murphy, Bộ trưởng Bộ Nhà ở xã hội yêu cầu xây dựng nhà ở khẩn cấp cho 950 gia đình, cùng với 150 giường phụ cho những người cần chỗ ngủ tới cuối năm 2018.

Trong bản kế hoạch phát triển đất nước trong vòng 20 năm tới, Chính phủ Ireland đã đề xuất kế hoạch hỗ trợ xây dựng 150.000 ngôi nhà mới trên các mảnh đất mà chính phủ sở hữu. 40% trong số đó sẽ được phân loại là nhà ở xã hội hoặc được bán với “giá cả phải chăng”.

Ireland không phải là quốc gia duy nhất tại châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng vô gia cư. Theo tờ The Guardian, tại Anh có ít nhất 320.000 người vô gia cư, trong đó khoảng 170.000 người ở Thủ đô London. Tại Copenhagen (Đan Mạch), tình trạng vô gia cư ở giới trẻ đã tăng 75% kể từ năm 2009. Thống kê từ năm 2013 - 2017, số người vô gia cư ở Vacsava (Ba Lan) tăng 37%. Tại Athens (Hy Lạp), cứ 70 người thì có một người không có nhà ở. Ngay cả ở Đức, vốn là biểu trưng của “xã hội châu Âu”, cũng đang gia tăng lo lắng về vấn đề vô gia cư có thể trở nên tồi tệ hơn. Bởi thực tế tại quốc gia này, một lượng lớn bất động sản thuộc sở hữu nhà nước đã được bán cho các nhà đầu tư tư nhân.

Ngọc Ly
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...