×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quốc hội dành nhiều thời gian để quyết định công tác nhân sự

Tin tức | Thứ sáu, 08/04/2016 05:04 (GMT+7)
Quốc hội dành nhiều thời gian để quyết định công tác nhân sự

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Minh Thông – Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội, cho biết: Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 21/3 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 12/4/2016).

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Minh Thông – Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội, cho biết: Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 21/3 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 12/4/2016).

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại họp báo

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 10,5 ngày (từ 31/3 – 12/4/2016) để xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước và sau Đại hội Đảng XII, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước không tái cử Ban Chấp hành Trung ương; Bộ Chính trị đã phân công nhiệm vụ mới đối với một số Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
“Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triểu khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Bộ Chính trị đề nghị Trung ương cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”, Phó Tổng thư ký Quốc hội thông tin.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao Quốc hội lại tiến hành xem xét, kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước ngay tại kỳ họp Quốc hội này mà không chờ đến kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, do sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng XII thì một số chức danh không còn tham gia Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị nữa; mà phải đến tháng 7 mới tiến hành phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV.
“Quãng thời gian đó tương đối dài. Mà đây là năm đầu tiên chúng ta triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nên cần phải có tinh thần mới, động lực mới, ý chí mới, để phấn đấu bằng được Nghị quyết ngay từ những thời điểm đầu tiên”, ông Phúc nói.
Tổng thư ký Quốc hội còn cho biết thêm rằng, trước đó cũng đã có tiền lệ kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước trước khi có Quốc hội mới. Cụ thể là tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI (tháng 6/2007) cũng đã thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước, dù đến tháng 7/2011, Quốc hội khóa XII mới khai mạc phiên họp đầu tiên.
Trước câu hỏi của về danh tính cụ thể các nhân sự sẽ được giới thiệu đảm nhiệm các chức danh mà Quốc hội sẽ phê chuẩn tại kỳ họp này, ông Phúc cho biết chưa thể công bố. Bởi “việc giới thiệu nhân sự này sẽ phải chờ sau khi mục liên quan đến nhân sự thì mới có sự giới thiệu nhân sự”.
“Chúng ta biết rằng nhân sự do Đảng lãnh đạo thì Đảng sẽ có giới thiệu nhân sự, đưa ra Quốc hội, để các đại biểu Quốc hội thay mặt cho nhân dân bỏ phiếu quyết định các chức danh này”, Tổng thư ký Quốc hội giải thích thêm.
Trả lời câu hỏi của PV về việc, ngoài các chức danh chủ chốt như Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội thì trong kỳ họp này, Quốc hội có kiện toàn luôn nhân sự cho các chức danh thành viên Chính phủ (Bộ trưởng, lãnh đạo cơ quan ngang Bộ) không, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, “Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ phê chuẩn các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. Và trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội sẽ phê chuẩn các chức danh thành viên Chính phủ.”
“Còn cụ thể bao nhiêu người và cụ thể như thế nào thì còn phải chờ ý kiến cũng như đề nghị của tân Thủ tướng, bởi vấn đề này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Đồng thời, tại kỳ họp này, sau khi có Chủ tịch Quốc hội mới thì Quốc hội cũng sẽ kiện toàn các chức danh của Ủy ban bầu cử quốc gia”, ông Phúc nói.
Huyền Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....