Thứ ba 29/11/2022 05:45 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quốc khánh và trọng trách thiêng liêng của thế hệ trẻ

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Đi cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của thời đại, thế hệ trẻ ngày nay luôn mong muốn được khẳng định mình, trưởng thành vững vàng trong cuộc sống. Để có được nền tảng vững chắc đó, "sống chậm lại" và “sống ý nghĩa hơn” đang trở thành “chân lý” của không ít bạn trẻ. Quốc khánh 2/9 chính là một dịp đặc biệt và ý nghĩa để người trẻ thể hiện, bày tỏ khát vọng và tình yêu của mình với đất nước, dân tộc...

Gửi gắm tình yêu đất nước qua những "giai điệu tự hào" đến thế hệ trẻ Xúc động và lan tỏa khát vọng tuổi trẻ xây dựng Thủ đô, đất nước Mang âm nhạc đánh thức niềm tự hào, khơi dậy khát vọng tuổi trẻ

Nguyễn Minh Hiếu (22 tuổi, sinh viên trường đại học Bách khoa Hà Nội):

Hãy gìn giữ giá trị cao quý của hòa bình, độc lập và tự do

Những ngày này, ở khắp nơi trên đất nước chúng ta đều tưng bừng chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9 - ngày mà cách đây 77 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đối với tôi, ngày lễ Quốc khánh 2/9 là dịp ý nghĩa nhất để tự hào, biết ơn và nhìn nhận lại giá trị của hòa bình, độc lập, tự do và quyền làm chủ đất nước.

Nghĩ về thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập của dân tộc, tôi tin rằng không chỉ tôi mà mỗi người trẻ đều tự rút ra được nhiều bài học giá trị về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đấu gan dạ, kiên cường, sẵn sàng hy sinh thân mình cho Tổ quốc. Từ đó, tự nuôi dưỡng trong mỗi người tinh thần yêu nước, ý chí học tập, lao động sáng tạo không ngừng để góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Quốc khánh và trọng trách thiêng liêng của thế hệ trẻ
Minh Hiếu (bên phải) mong muốn thế hệ trẻ hãy luôn ghi nhớ, gìn giữ giá trị thiêng liêng của độc lập và tự do

Cứ mỗi ngày đi qua, chúng ta lại thấy tinh thần “Đâu cần thanh niên có…” xung kích trong mọi mặt của đời sống. Nhiều người trẻ xuất sắc trong học tập, thi đấu thể thao, trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn khởi nghiệp; Nhiều câu lạc bộ trẻ luôn tích cực hoạt động, đóng góp nhiều ý tưởng ấn tượng cho sự phát triển chung của đất nước… Tất cả những đóng góp đó đã tạo nên dấu ấn trẻ, khẳng định vai trò, vị trí của thanh niên trong thời đại mới.

Tôi mong muốn sẽ có thể góp sức mình xây dựng hình ảnh người Việt Nam năng động, tự tin, thân thiện và giàu lòng nhân ái; một đất nước Việt Nam thân thiện, hiếu khách và an toàn. Trong tuyên ngôn khai sinh nước Việt Nam 77 năm trước, Bác Hồ đã nhắc đến hai giá trị quan trọng của dân tộc Việt Nam, đó là lòng nhân đạo và sự gan góc chiến đấu cho lẽ phải. Đối với tôi, đây là những phẩm giá quan trọng nhất trong ngày nay để mỗi cá nhân, mỗi quốc gia nhận được ánh nhìn đầy tôn trọng trong mắt bạn bè quốc tế.

Nguyễn Văn Toàn (26 tuổi, hướng dẫn viên du lịch):

Tích cực tạo ra những giá trị mới

Dù sinh ra và lớn lên trong thời bình, không trực tiếp trải nghiệm những năm tháng hào hùng cách đây hơn 77 năm nhưng đối với chúng tôi, Quốc khánh 2/9 luôn có ý nghĩa lớn lao. Tôi tự hào được là công dân của đất nước Việt Nam kính yêu.

Là một hướng dẫn viên du lịch quốc tế, tôi có dịp đi tới nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới nhưng chính cái tên Việt Nam mới là nước đang ngày càng được nhiều người biết đến. Dù vậy, để khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng quốc tế, chúng ta còn phải cố gắng rất nhiều, mà điều đầu tiên đó là ý thức rõ các hạn chế, yếu điểm của mình trong mọi lĩnh vực và quyết chí sửa đổi.

Quốc khánh và trọng trách thiêng liêng của thế hệ trẻ
Đối với Văn Toàn, thế hệ trẻ phải là những người mang sứ mệnh tiên phong tạo ra những giá trị mới vì tương lai của đất nước

Dù ở bất kỳ thời đại nào, tôi luôn tin rằng tính độc lập, tự trọng và yêu đất nước được thể hiện qua cách suy nghĩ, cách sống, cách làm việc, cách tuân thủ các giá trị nhân văn, pháp lý… Đó chính là những điều làm nên giá trị của một đất nước độc lập, của công dân đất nước độc lập.

Trong giai đoạn hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ 4.0, việc trân trọng lịch sử, giá trị của độc lập không chỉ là luôn ghi nhớ, trân trọng quá khứ mà còn phải biết phấn đấu, xây dựng, hình thành nên những “giá trị mới” cho đất nước, nhất là đối với tuổi trẻ Việt Nam. Từ thay đổi những điều cơ bản nhất trong tác phong và cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ được chứng kiến các “giá trị mới” được dệt nên khắp muôn nơi.

Nguyễn Linh Anh (22 tuổi):

Hãy là một bông hoa xinh đẹp để tạo ra một vườn hoa muôn sắc

Ngày Quốc khánh cũng gắn liền với năm học mới và tuổi thơ của tôi. Đó là những lần cả nhà dậy sớm, ăn uống kể chuyện xưa và ngồi chờ xem duyệt binh, xem nhiều bộ phim tư liệu khác về chiến tranh trên ti-vi. Quốc khánh theo tôi là dịp để mọi người ngẫm lại về lịch sử, tìm hiểu thêm về công cuộc đấu tranh gìn giữ độc lập và sự hi sinh anh dũng của thế hệ cha ông trong lịch sử.

Với những người trẻ như tôi, chúng tôi đã sống có lý tưởng hơn, cố gắng học tập, mở mang tầm mắt, mong muốn đem đến thế giới những câu chuyện về Việt Nam. Đó chính là lý do thôi thúc tôi học hỏi thêm về lịch sử để có cái nhìn khách quan hơn từ nhiều phía về đất nước mình thay vì chỉ ghi nhớ “suông” những dòng chữ trong sách giáo khoa lịch sử. Từ đó thấu cảm hơn những giá trị, ý nghĩa của lịch sử mang lại.

Quốc khánh và trọng trách thiêng liêng của thế hệ trẻ
Linh Anh tin tưởng sự đoàn kết, đồng lòng của thế hệ trẻ sẽ là bàn đạp vững chắc cho sự phát triển của dân tộc

Giá trị của một đất nước độc lập, hòa bình là không thể đong đếm được. Tôi thích nhìn vào hiện tại, vào quá trình xây dựng đất nước từ những đổ nát của chiến tranh. Chúng ta đã đạt được những thành tựu nhất định nhưng quá trình xây dựng đất nước trong thời đại mới vẫn còn nhiều chông gai. Tôi muốn xây dựng hình ảnh con người Việt Nam “nhân ái” với người trong nước, với môi trường sống, với bạn bè thế giới nhưng phải “gan góc” để dám nhìn nhận sai lầm, dám phê bình những cái chưa tốt, dám lên tiếng đấu tranh cho sự minh bạch.

Chúng ta trân trọng quá khứ gian khó nhưng chúng ta cần quan tâm hơn đến xây dựng giá trị tương lai với tư duy mới và hành động mới. Ở đó, người trẻ cần chúng ta cần nỗ lực hơn, luôn luôn nuôi dưỡng các giá trị nhân cách và tri thức. Mỗi cá nhân cần phải là một hình ảnh đẹp đại diện cho đất nước, cho sự chăm chỉ, chân thật, đoàn kết và cố gắng. Đó cũng chính là tấm danh thiếp ấn tượng nhất để đất nước chúng ta chuyển mình và phát triển rực rỡ.

Thành Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều thanh niên Thanh Trì viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023

Nhiều thanh niên Thanh Trì viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023

TTTĐ - Gần 30 lá đơn của thanh niên trên địa bàn huyện Thanh Trì tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023. Đó là con số thống kê của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Thanh Trì. Đây là một một nét đẹp rất đáng tự hào, thể hiện tinh thần, tự giác, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ Thanh Trì đối với quê hương, đất nước.
Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn” được xác lập kỷ lục Việt Nam có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất, với gần 200.000 tác phẩm gửi về từ mọi miền Tổ quốc. Đây được xem là món quà đặc biệt ý nghĩa của thiếu nhi Việt Nam chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

TTTĐ - Việc tổ chức thực hiện kết nạp đảng viên từ đối tượng học sinh trường THPT là có hiệu quả thiết thực cả trước mắt và lâu dài; Đặc biệt là tạo nền móng, xây dựng lý tưởng, niềm tin để đảng viên trẻ rèn luyện, phấn đấu trong học tập, cống hiến. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều vướng mắc vì các lý do khác nhau.
Bài 3: Ươm những mầm xanh

Bài 3: Ươm những mầm xanh

TTTĐ - Những mầm xanh được vun trồng, chăm sóc tốt sẽ trở thành cây cao lớn khỏe mạnh, tỏa bóng rợp cả khu rừng. Đảng viên được bồi dưỡng từ lúc trẻ tuổi cũng sẽ tràn đầy lý tưởng, hoài bão, nhiệt thành cống hiến cho xã hội, phụng sự Tổ quốc.
“Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE” - Bữa tiệc giác quan dành riêng cho tân sinh viên báo chí

“Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE” - Bữa tiệc giác quan dành riêng cho tân sinh viên báo chí

TTTĐ - Tối 22/11, tại Hội trường C Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra đêm đại nhạc hội “Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE”. Đây là sự kiện chính của chuỗi hoạt động chào tân sinh viên được tổ chức bởi khoa Kinh tế chính trị. Đêm nhạc đã diễn ra thành công, để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.
Bài 2: Sẵn sàng cho mùa gieo hạt

Bài 2: Sẵn sàng cho mùa gieo hạt

TTTĐ - Việc quan tâm phát hiện, bồi dưỡng và phát triển đảng viên trẻ đã được Đảng ta đề ra từ những ngày đầu thành lập. Tuy nhiên, đây là câu chuyện không chỉ cần có sự tích cực vào cuộc của các tổ chức Đảng khối nhà trường hay Đoàn Thanh niên.
Bài 1: Đảng viên tuổi 18

Bài 1: Đảng viên tuổi 18

TTTĐ - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là vinh dự to lớn đối với học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Sự kiện đó còn thôi thúc các em sống có trách nhiệm, làm sao để phát triển và hoàn thiện bản thân tốt hơn, xứng đáng với những phẩm chất của một đảng viên. Bồi dưỡng, phát triển đảng viên trẻ chính là gieo những hạt giống tốt cho mùa bội thu nhân tài, hình thành lứa công dân trẻ sống có hoài bão, lý tưởng, khát vọng cống hiến vì sự phát triển hùng cường của đất nước...
Hà Nội: Nâng cao ý thức an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên quận Đống Đa

Hà Nội: Nâng cao ý thức an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên quận Đống Đa

TTTĐ - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội được đẩy mạnh với hình thức đa dạng, phong phú. Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong các tầng lớp Nhân dân được cải thiện rõ rệt.
Xem phiên bản di động