Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Chỉ sau 2 ngày triển khai với sự vào cuộc tích cực tuổi trẻ huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tạo được trên 36.000 mã QR địa điểm đạt trên 70% tổng số mã theo kế hoạch đề ra. Các bạn trẻ quyết tâm vượt tiến độ góp phần cùng chính quyền và Nhân dân toàn huyện chủ động phòng chống dịch, đưa cuộc sống trở về “trạng thái bình thường mới”.

Quốc Oai: Tặng 150 sim 4G tới lực lượng chốt trực kiểm soát dịch Sửa chữa, lắp mới hệ thống điện cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn Tuổi trẻ Thủ đô làm theo gương Bác

Thần tốc tạo mã QR

Theo anh Đào Trọng Tiến, Bí thư Đoàn xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) tuổi trẻ trong xã nhận thức rõ việc triển khai tạo và quét mã QR địa điểm có ý nghĩa quan trọng trong quản lý người đi - đến. Đặc biệt khi có các trường hợp F0 thì có thể nhanh chóng truy vết, khoanh vùng cũng như lập danh sách các F1 liên quan.

Vì vậy, ngay khi được Huyện đoàn Quốc Oai cung cấp các tài liệu hướng dẫn về tạo mã QR địa điểm, 50 đoàn viên, thanh niên trong xã đã tích cực vào cuộc thực hiện các phần việc. Để công việc hiệu quả và tránh nhầm lẫn, các bạn trẻ được chia thành các nhóm nhỏ.

Bạn trẻ xã Sài Sơn tạo mã QR địa điểm g
Bạn trẻ xã Sài Sơn tạo mã QR địa điểm góp phần phòng chống dịch

“Trên địa bàn xã có 6 thôn tương ứng sẽ có 6 nhóm trưởng phụ trách. Các nhóm trưởng sẽ tổng hợp và phân công phần việc cho các thành viên để tạo mã QR cho các hộ dân trong từng ngõ. Với cách làm này, chỉ trong một buổi chiều chúng mình đã hoàn thành việc tạo mã QR của 5.256 địa điểm”, anh Đào Trọng Tiến, Bí thư Đoàn xã Sài Sơn cho biết.

Ngay sau khi việc tạo mã hoàn thành sẽ được tổng hợp và chuyển về UBND xã quản lý. UBND xã và Đoàn Thanh niên cũng sẽ hướng dẫn các thôn, chi đoàn trong việc dán mã QR. Các thôn sẽ hướng dẫn người dân cách sử dụng để chủ động trong phòng chống dịch.

Chỉ trong một buổi chiều các bạn trẻ đã hoàn thành việc tạo mã cho các hộ dân trong xã
Chỉ trong một buổi chiều các bạn trẻ đã hoàn thành việc tạo mã cho các hộ dân trong xã

Ngoài hoàn thành vượt tiến độ việc tạo mã QR địa điểm, thời gian qua tuổi trẻ xã Sài Sơn tích cực tham gia các hoạt động góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Ngay khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách, 200 đoàn viên, thanh niên của xã thay phiên nhau tham gia trực chốt, trong đó 2 chốt trực 24/24 giờ.

Vừa trực chốt, các bạn trẻ vừa tích cực hỗ trợ tại điểm tiêm vắc xin, xét nghiệm diện rộng với các phần việc: Nhập liệu, hướng dẫn người dân xếp hàng giãn cách, đo thân nhiệt…

“Chúng mình cũng huy động các nguồn lực xã hội tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để cùng vượt qua đại dịch. Đặc biệt, với việc tạo mã QR địa điểm sẽ góp phần đẩy mạnh sản xuất để đời sống Nhân dân được ổn định và nâng cao”, anh Đào Trọng Tiến, Bí thư Đoàn xã Sài Sơn chia sẻ.

Đến tận nơi lấy thông tin và hoàn thành tạo mã

Bạn trẻ xã Đại Thành chủ động nhập cuộc tạo mã QR địa điểm
Bạn trẻ xã Đại Thành chủ động nhập cuộc tạo mã QR địa điểm

Cũng với mục tiêu tạo mã QR cho 100% các hộ gia đình trên địa bàn xã trong thời gian sớm nhất để góp phần phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, Đoàn Thanh niên xã Đại Thành (Quốc Oai, Hà Nội) đã chủ động vào cuộc. Chỉ trong một buổi sáng 1.963 mã QR địa điểm đã được hoàn thành gồm: Cơ quan đơn vị, điểm sinh hoạt cộng đồng, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, điểm kinh doanh và các hộ dân.

“Với cơ sở dữ liệu về các hộ dân chúng mình được lực lượng công an xã cung cấp nên thuận lợi trong việc tạo mã. Riêng với các điểm kinh doanh, Đoàn xã cử thanh niên chủ động đến tận nơi lấy thông tin và hoàn thành việc tạo mã ngay tại đó”, anh Nguyễn Văn Việt, Bí thư Đoàn xã Đại Thành chia sẻ.

Hoạt động góp phần chủ động phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất ở địa phương
Hoạt động góp phần chủ động phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất ở địa phương

Anh Việt cho biết thêm, tuổi trẻ của xã nhận thức rất rõ tầm quan trọng của việc tạo mã QR địa điểm trong quản lý di biến động của người dân. Nếu trong trường hợp có ca F0 cũng dễ dàng truy vết, khoanh vùng dập dịch. Vì vậy, các phần việc được đoàn viên, thanh niên thực hiện một cách cẩn trọng, chính xác.

Cũng theo anh Việt, người dân xã Đại Thành chủ yếu trồng cây ăn quả và các loại rau màu. Trong đó, nhãn chín muộn là đặc sản của địa phương. Người dân cũng giao thương buôn bán ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, với việc ứng dụng công nghệ thông tin, tạo mã QR địa điểm sẽ giúp chính quyền và Nhân dân trong xã chủ động phòng, chống dịch đồng thời đẩy mạnh sản xuất ở vùng xanh.

“Thời gian tới, tuổi trẻ trong xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluzone, khai báo y tế để việc quét mã QR đạt hiểu quả. Từ đó, tuổi trẻ góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống Nhân dân”, Bí thư Đoàn xã Đại Thành chia sẻ.

Theo đại diện Huyện đoàn Quốc Oai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện đoàn cùng với sự vào cuộc tích cực của Đoàn Thanh niên các cấp từ huyện tới cơ sở, công tác nhập liệu, tạo mã QR cho Nhân dân được triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả.

100% Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn đã triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Đặc biệt có một số đơn vị đã hoàn thiện việc tạo mã QR cho 100% số hộ như: Đại Thành, Sài Sơn, Phượng Cách, Cộng Hòa...

Trước đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức quán triệt, ban hành văn bản chỉ đạo và cung cấp các tài liệu hướng dẫn tới cơ sở Đoàn trực thuộc; Phấn đấu tạo mã QR cho 100% các hộ gia đình trên địa bàn huyện trong thời gian sớm nhất để góp phần phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

TTTĐ - Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…
“Trụ cột” của Đoàn phường Yên Phụ

“Trụ cột” của Đoàn phường Yên Phụ

TTTĐ - Tham gia công tác Đoàn từ những năm tháng là sinh viên, hoạt động nào cô gái Trần Thu Hoài cũng nhiệt tình tham gia. Nhờ nỗ lực học tập, rèn luyện, đạt nhiều thành tích, Hoài được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn Thanh niên phường Yên Phụ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Xem phiên bản di động