Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Trước thông tin về những lò gạch hoạt động sai phép trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, huyện sẽ tập trung tuyên truyền, vận động để chủ các lò gạch tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng. Đối với các cơ sở không chấp hành, huyện sẽ yêu cầu lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế, giải tỏa các lò gạch sai phép xong trong tháng 11/2021.

Vỡ quy hoạch tại khu 5,2ha phường Yên Hoà: Chính quyền địa phương đang bị "tê liệt"? Ngang nhiên xây biệt thự sai phép phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô Thi công không phép, Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình bị phạt Bình Dương: “Loạn” nhà xưởng xây dựng không phép, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế, huyện Quốc Oai, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và hướng dẫn đôn đốc của Sở Xây dựng Hà Nội về việc chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công, cải tiến, tính đến tháng 9/2021, huyện Quốc Oai đã thực hiện các biện pháp chấm dứt hoạt động của 6 lò gạch, còn 11 lò gạch vẫn hoạt động sản xuất trên địa bàn các xã: Tân Hòa, Hòa Thạch, Cấn Hữu, Phú Cát, Ngọc Liệp, Cộng Hòa và thị trấn Quốc Oai.

Sở dĩ việc xử lý các lò gạch trên địa bàn huyện chưa thực hiện đúng tiến độ theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội là do các cơ sở sản xuất gạch nung đầu tư xây dựng chưa kịp thu hồi vốn, nếu phải chấm dứt ngay sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế.

Cùng với đó, số lao động của các cơ sở sản xuất chủ yếu là người địa phương nên việc bố trí chuyển đổi việc làm cho các lao động gặp khó khăn. Ngoài ra, tình hình sản xuất vật liệu xây dựng không nung sản lượng ít, đa số người dân không sử dụng loại gạch này để xây nhà ở kiên cố...

Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11
Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

Để xử lý dứt điểm hoạt động của lò gạch cải tiến, lò vòng trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan phối hợp kiểm tra giám sát, đôn đốc UBND các xã, thị trấn thực hiện lộ trình chấm dứt hoạt động của các lò gạch cải tiến, lò vòng tại địa phương mình.

Đồng thời, huyện tổ chức làm việc với chủ cơ sở sản xuất gạch, tuyên truyền vận động để chủ cơ sở tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng trước tháng 11/2021. Đối với các cơ sở không chấp hành thì huyện thực hiện biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch huyện Quốc Oai giao cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với phòng Kinh tế huyện rà soát số lao động bị mất việc làm tại các lò gạch chấm dứt hoạt động để có kế hoạch tạo việc làm mới cho họ, bảo đảm an sinh xã hội.

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tất cả các lò gạch không đảm bảo điều kiện về môi trường như lò úp vung, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch buộc phải dừng hoạt động trước ngày 31/12/2018.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chốt ngày cưỡng chế các công trình vi phạm tại Khu đô thị Thành phố giao lưu

Chốt ngày cưỡng chế các công trình vi phạm tại Khu đô thị Thành phố giao lưu

TTTĐ - UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có công văn gửi các phòng ban chuyên môn và các đơn vị liên quan về việc phối hợp, hỗ trợ thực hiện kế hoạch tổ chức biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính về đất đai tại địa chỉ khu đất ven Hồ điều hòa thuộc Dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, quân Bắc Từ Liêm.
Ai đổ thải, phân lô các khu đất ngoài bãi đá sông Hồng?

Ai đổ thải, phân lô các khu đất ngoài bãi đá sông Hồng?

TTTĐ - Thời gian qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng đổ phế thải xây dựng, san lấp bờ sông, dựng rào phân lô ngoài bãi đá sông Hồng (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội). Dù sự việc đã được phản ánh, nhưng tình trạng đổ thải, san gạt đất bãi vẫn tiếp tục xảy ra.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 1: “Đại công trường” khai thác cát lậu phá nát hồ Biển Lạc

Bài 1: “Đại công trường” khai thác cát lậu phá nát hồ Biển Lạc

TTTĐ - "Điểm đen" hoạt động khai thác cát trái phép công khai cả ngày lẫn đêm ngay lòng hồ Biển Lạc (huyện Tánh Linh, Bình Thuận) vẫn ung dung tồn tại thời gian dài; Mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe tải trọng lớn rầm rộ ra vào bãi tập kết chở cát đi các tỉnh lân cận tiêu thụ... gây bức xúc dư luận xã hội, đặc biệt là người dân địa phương. Bất chấp chính quyền đã vào cuộc xử lý nhưng dường như “cát tặc” không e ngại...
Vụ Công ty TNHH Sơn Trường "cưỡng chế" tài sản của doanh nghiệp khác: Dấu hiệu hành vi phạm tội đã rõ

Vụ Công ty TNHH Sơn Trường "cưỡng chế" tài sản của doanh nghiệp khác: Dấu hiệu hành vi phạm tội đã rõ

TTTĐ - Thời gian qua, vụ việc Công ty TNHH Sơn Trường ngang nghiên “cưỡng chế” lấy đi nhiều tài sản của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng (Công ty Kim Khí) đã làm “nóng” dư luận. Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm minh vụ việc.
Xem phiên bản di động