Quỹ BHYT có chi trả chi phí điều trị dịch bệnh Covid-19?

Xã hội -

TTTĐ - Bà Ngô Thị Thuận (64 tuổi, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) có hỏi rằng: Tôi về hưu đã nhiều năm nay, tôi có lương hưu và BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đống Đa. Nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu không may tôi bị bệnh thì có được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị bệnh Covid-19 không?

quy bhyt co chi tra chi phi dieu tri dich benh covid 19

Người dân tham gia BHYT sẽ được Quỹ BHYT chi trả chi phí trị bệnh, người không tham gia BHYT được ngân sách nhà nước chi trả chi phí điều trị dịch bệnh Covid-19

Bài liên quan

Cấp, gia hạn thẻ BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia khi cách ly xã hội

Bảo đảm quyền lợi của người dân tham gia BHXH trong thời gian cách ly xã hội

Cấp thuốc BHYT cho người bệnh ngoại trú tối thiểu trong thời gian 2 tháng

BHXH Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng vào “Quỹ phòng chống dịch Covid-19”

BHXH Việt Nam tăng cường hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19

Liên quan đến thắc mắc của bà Ngô Thị Thuận, BHXH Hà Nội trả lời như sau:

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid -19, Quỹ BHYT sẽ thực hiện thanh toán toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh cho người dân có BHYT. Theo đó, người dân tham gia BHYT sẽ được Quỹ BHYT chi trả chi phí trị bệnh, người không tham gia BHYT được ngân sách nhà nước chi trả.

Trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, các cơ sở khám, chữa bệnh đã chuẩn bị đầy đủ lượng thuốc men liên quan đến việc khám, chữa bệnh, nhu cầu sử dụng thuốc của người bệnh. Đặc biệt đối với các bệnh nhân bị cách ly, dù là cách ly tập trung hay tại nhà có nhu cầu khám, chữa bệnh, ngoài chi phí đặc trị cho Covid-19 còn những chi phí còn lại của người có thẻ BHYT sẽ được cơ quan BHXH chi trả 100%.

Theo Công văn số 505/BYT-BH của Bộ Y tế, trường hợp được miễn chi phí khám, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, bao gồm: ca bệnh nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; ca bệnh có thể nhiễm SARS-CoV-2; ca bệnh xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, đang trong thời gian cách ly mà mắc phải các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, trường hợp người có thẻ BHYT được Quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí đã được miễn.

Nếu điều trị tại nơi không có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT thì được Quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám, chữa bệnh đã được miễn. Người không có thẻ BHYT thì phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác.

Trường hợp người bệnh tự đi khám, chữa bệnh được kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, người có thẻ BHYT được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT; người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám, chữa bệnh.

THANH TÙNG

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
bluezone truy vet nguoi benh bao ve nguoi dung 2424h

Bluezone truy vết người bệnh, bảo vệ người dùng 24/24h

TTTĐ - Bluezone có cơ chế hoạt động như chiếc radar dò tìm, truy vết các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Tính năng được ví như chiếc "khẩu trang điện tử" này đã đạt trên 1 triệu người dùng sau đợt đẩy mạnh triển khai.
nguoi lai xe truong son va mo hinh khoan chui van tai nhung nam dau doi moi

Người lái xe Trường Sơn và mô hình “khoán chui vận tải” những năm đầu đổi mới

TTTĐ - Hơn 30 năm trước, ngành vận tải tỉnh Hải Hưng (nay là hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên), có một mô hình “khoán xe chui” thời kỳ hậu bao cấp. Đây là mô hình nổi tiếng không kém khoán hộ trong nông nghiệp của ông Kim Ngọc. Tác giả của mô hình “khoán xe” ngày ấy là cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên chiến sĩ lái xe Trường Sơn thuộc Đại đội 1 (Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 11, Sư đoàn 571).
5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động