Thứ sáu 27/05/2022 00:51 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quy hoạch điện VIII sẽ lùi thời gian trình Chính phủ sang quý I/2022

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Công thương đang khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII để báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý I/2022.

Hé lộ thời điểm dự kiến ban hành Quy hoạch điện VIII Quy hoạch điện VIII: Không phát triển điện than sau năm 2030

Đây là thông tin được ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết tại họp báo thường kỳ Bộ Công thương vừa qua.

Theo ông Hùng, Quy hoạch điện VIII và Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 theo Luật Quy hoạch và Luật Điện lực.

Theo đó, dự thảo Quy hoạch điện VIII đã được Bộ Công thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt tại Tờ trình số 1682/TTr-BCT ngày 26/3/2021 và Tờ trình số 6277/TTr-BCT ngày 8/10/2021.

Quy hoạch điện VIII sẽ lùi thời gian trình Chính phủ sang quý I/2022
Quy hoạch điện VIII sẽ dành nhiều không gian cho phát triển các nguồn năng lượng xanh, sạch và thân thiện với môi trường

Tuy nhiên, tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ đã có cam kết trong việc đưa phát thải ròng của Việt Nam bằng 0 vào năm 2050 và quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo... đã được định hướng trong Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, Bộ Công thương đã tập trung hoàn thiện Quy hoạch điện VIII xoay quanh việc xây dựng chương trình phát triển điện lực thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 theo hướng bền vững.

Trong đó, Quy hoạch điện VIII sẽ dành nhiều không gian cho phát triển các nguồn năng lượng xanh, sạch và thân thiện với môi trường với chi phí sản xuất điện hợp lý, hài hòa giữa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng điện, đáp ứng các cam kết của Việt Nam đối với quốc tế về giảm thiểu tối đa phát thải các loại khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường.

Thực hiện cam kết COP26, Bộ Công thương đang khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Thông báo 308/TB-VPCP ngày 9/1/2021 và Thông báo số 314/TB-VPCP tháng 11/2021 gửi lấy ý kiến các địa phương trước khi hoàn thiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý I/2022.

Liên quan đến đề nghị của các địa phương bổ sung các dự án điện tái tạo vào Quy hoạch điện VIII, ông Bùi Quốc Hùng cho biết, Bộ Công thương nhận được rất nhiều đề nghị từ các địa phương về việc bổ sung các dự án nguồn điện vào quy hoạch, nhất là những địa phương có tiềm năng về điện mặt trời và điện gió.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã phát triển số lượng rất lớn điện mặt trời và điện gió, và năng lượng tái tạo chỉ sử dụng với một tỉ lệ phù hợp, hợp lý đảm bảo kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải, vì thế không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương.

"Vì vậy, trong Quy hoạch điện VIII sẽ tính toán đưa vào phân bố theo từng vùng, từng khu vực với nhu cầu của các địa phương, ông Hùng cho biết.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hiện tượng tăng vốn khống, thao túng, làm giá cổ phiếu ngày càng tinh vi

Hiện tượng tăng vốn khống, thao túng, làm giá cổ phiếu ngày càng tinh vi

TTTĐ - Lãnh đạo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, một số cổ phiếu/nhóm cổ phiếu có biến động giá bất thường, không gắn với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn thất trực tiếp cho nhà đầu tư và ảnh hưởng tiêu cực đến tính ổn định và minh bạch của thị trường.
Xem phiên bản di động