Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.

3952 0129 anh minh hoa quy viec lam
Nhiều người lao động có việc làm, thoát nghèo nhờ vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm
Miễn phí đổi, trả vé cho hành khách đi hoặc đến các ga Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi ngưng tiếp nhận bệnh nhân Bộ Y tế điều đội phản ứng nhanh chi viện Đà Nẵng và Quãng Ngải Thêm 2 ca mắc mới Covid-19 ở Quảng Ngãi và Đà Nẵng Quảng Ngãi: Bắt quả tang 4 cán bộ có hành vi đánh bạc

Mặc dù nguồn vốn không nhiều, nhưng hoạt động cho vay của Quỹ rất hiệu quả, góp phần quan trọng hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, nguồn vốn được bảo toàn, chất lượng tín dụng và hiệu quả sử dụng Quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội không ngừng được mở rộng.

Tại Quảng Ngãi, chương trình cho vay vốn từ Quỹ Quốc gia về giải quyết việc làm (GQVL) là hoạt động tín dụng chính sách có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo và GQVL, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị và nâng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động ở khu vực nông thôn.

Gia đình ông Hồ Đình Huy, trước đây là hộ nghèo ở xã Trà Sơn (Trà Bồng). Từ khi ông quyết định vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn GQVL của Ngân hàng CSXH để cải tạo đồi hoang thành vườn cây ăn quả, với bưởi da xanh, bơ, dứa và rừng keo, cuộc sống gia đình ông dần no đủ. “Nhờ vay được vốn ưu đãi mà kinh tế gia đình khá lên rất nhiều, cả gia đình đều có việc làm và thu nhập ổn định”, ông Huy chia sẻ.

Hiện mô hình kinh tế của gia đình ông Huy được nhiều hộ dân trên địa bàn đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về sử dụng vốn vay chính sách và áp dụng kỹ thuật trồng trọt đạt năng suất cao.

3955 images2296143 quyqg2
Người dân nhận vốn vay ngay tại điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Minh Long

Thông qua Quỹ Quốc gia về GQVL, Ngân hàng CSXH tỉnh đã hỗ trợ cho vay nhiều đối tượng lao động yếu thế, người khuyết tật, lao động khu vực nông thôn có cơ hội tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi để mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo và tự tạo việc làm cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Nguồn vốn vay này là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và tạo việc làm mới. Tính đến thời điểm này, tổng dư nợ chương trình cho vay GQVL trong tỉnh đã hơn 315 tỷ đồng, với 8.916 khách hàng còn dư nợ.

Để giúp người dân tiếp cận thuận lợi và sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn từ Quỹ Quốc gia về GQVL thông qua nhiều hình thức, để người dân biết quy trình vay vốn và đăng ký tham gia khi có nhu cầu. Đến nay, nguồn vốn của chương trình mang lại hiệu quả rất tích cực, chất lượng tín dụng an toàn, vì tỷ lệ nợ xấu, nợ quá hạn thấp.

Trong những năm qua, nguồn vốn chương trình GQVL chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của người dân. Các địa phương cũng như Ngân hàng CSXH thường xuyên kiến nghị trung ương và ngân sách tỉnh bổ sung vốn cho vay GQVL...

Ngày 23/9/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 74 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61 ngày 9/7/2015 quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về GQVL, đã nâng mức cho vay tối đa, thời hạn vay đối với chương trình cho vay GQVL.

Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Trần Duy Cường cho biết: Nghị định 74 có một số điểm mới đáng chú ý là, mức vay được nâng lên tối đa 100 triệu đồng đối với người lao động; đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh vay mức tối đa 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Thời hạn cho vay nâng lên tối đa 120 tháng. Về đối tượng vay vốn chương trình cho vay GQVL không thay đổi so với trước.

Ngay từ đầu năm nay, UBND tỉnh đã phân bổ 20 tỷ đồng để bổ sung vào nguồn vốn cho vay GQVL của tỉnh. Đồng thời, Ngân hàng CSXH tỉnh đã huy động 33 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Khi được giao vốn, phòng giao dịch Ngân hàng CSXH các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực giải ngân.

Việc bổ sung thêm vốn, tăng hạn mức, thời hạn cho vay vừa làm tăng cơ hội tiếp cận, vừa giúp phát huy hiệu quả nguồn vốn vay của người dân các địa phương.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm

Khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm

TTTĐ - Chiều 29/12, Lễ Khai trương Cổng thông tin Dịch vụ việc làm (ESIP) đã diễn ra với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ngài Park Noh-wan, cùng đại diện các cơ quan liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàng trăm cơ hội hấp dẫn cho người lao động

Hàng trăm cơ hội hấp dẫn cho người lao động

TTTĐ - Ngày 13/11 tới, Tập đoàn Sun Group phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang) sẽ tổ chức Ngày hội việc làm – Sự kiện ký kết hợp tác thỏa thuận phát triển nguồn nhân lực, lao động quy mô lớn tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Phú Quốc.
Kết nối gần 2.500 việc làm đến người lao động

Kết nối gần 2.500 việc làm đến người lao động

TTTĐ - Sáng 7/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) quận Long Biên tổ chức Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2020 tại Trung tâm Thương mại Savico - Megamall (số 7 - 9 đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội).
Quảng Ninh: Hội thảo sửa đổi sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH

Quảng Ninh: Hội thảo sửa đổi sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH

TTTĐ - Ngày 6/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung thông tư số 28 ngày 31/7/2015 về Bảo hiểm thất nghiệp do Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức với sự tham gia đại diện các sở, ban ngành phụ trách vấn đề việc làm của 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
Xem phiên bản di động