Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19: Ý tưởng nhân văn của Việt Nam

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Mỗi quốc gia đều có những chính sách riêng để đảm bảo nguồn kinh phí mua vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, sáng kiến thành lập Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam vẫn được xem là ý tưởng nhân văn nhất.

Âm nhạc ủng hộ Quỹ vắc-xin lay động hàng triệu trái tim Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho HDBank tăng vốn thêm tối đa hơn 3.980 tỷ đồng ADB nâng hạn mức tài trợ thương mại của HDBank lên 125 triệu USD Đêm nhạc kết nối trái tim ủng hộ Quỹ vắc-xin

Theo Reuters, Đức có kế hoạch chi gần 9 tỉ Euro (khoảng 10,9 tỉ USD) trong năm nay để mua 635,1 triệu liều vắc-xin cho người dân và các nước thành viên EU. Đây là một phần trong kế hoạch mua chung vắc-xin của Liên minh Châu Âu và nỗ lực của Đức để duy trì lượng vắc-xin dự phòng hằng năm.

Tại Nhật Bản, Chính phủ đã chi 512 tỉ yên (khoảng 4,7 tỉ USD) trong ngân sách dự phòng của tài khóa 2021 để mua thêm vắc-xin. Trước đó, trong tài khóa 2020, Chính phủ Nhật Bản đã phân bổ tổng cộng 11.500 tỉ yên (khoảng 104,4 tỉ USD) trong hai dự thảo ngân sách bổ sung cho quỹ dự phòng và đã sử dụng gần như tất cả số tiền này.

Đối với Malaysia, Chính phủ đã ban bố sắc lệnh khẩn cấp, cho phép sử dụng nguồn thu từ Quỹ Tín thác quốc gia (KWAN) để mua vắc-xin phòng Covid-19. Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia cho biết Chính phủ sẽ sử dụng 5 tỉ Ringgit (khoảng 1,6 tỉ USD) trong số 19,5 tỉ Ringgit từ quỹ KWAN để mua vắc-xin và hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số vào tháng 12/2021.

Cùng đóng góp cho Quỹ vắc-xin, chia sẻ để gần nhau hơn
Cùng đóng góp cho Quỹ vắc-xin, chia sẻ để gần nhau hơn

Nằm trong số những quốc gia phải tìm kiếm nguồn vắc-xin từ nước ngoài, ngay khi dịch bùng phát, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để có nguồn vắc-xin. Bên cạnh nguồn vắc-xin viện trợ, Việt Nam đã thành lập Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, đồng thời kêu gọi sự đóng góp của người dân trong và ngoài nước để đảm bảo kinh phí đầu tư nghiên cứu, mua và triển khai tiêm vắc-xin trên diện rộng.

Ý tưởng thành lập Quỹ được đánh giá là ý tưởng thể hiện sự đoàn kết và nhân ái trong bối cảnh cần sự chung tay của cộng đồng để chiến đấu với đại dịch. Thực tế cho thấy các kênh tiếp nhận đóng góp cho quỹ, đặc biệt là trên website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn/, đã nhận được sự tham gia của rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước… bằng nhiều hình thức đa dạng như thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ATM, ví điện tử, Internet banking, Mobile banking...

Thông qua website www.quyvacxincovid19.gov.vn, các tấm lòng thiện nguyện có thể đóng góp và đăng ký nguyện vọng đóng góp trực tiếp cho các tỉnh, thành phố, hoặc gửi tới cơ quan, tổ chức cụ thể. Cổng cũng cho phép người đóng góp gửi những lời chúc, thông điệp đến người thân, bạn bè, đội ngũ chống dịch tuyến đầu... Giấy chứng nhận tài trợ điện tử sẽ được gửi tới các tấm lòng hảo tâm ngay sau khi hoàn thành ủng hộ.

Giấy chứng nhận tài trợ điện tử
Giấy chứng nhận tài trợ điện tử

Hiện nay, nhiều địa phương cũng đang kêu gọi Quỹ riêng cho tỉnh, thành của mình. Website hỗ trợ tính năng đăng ký khoản đóng góp chuyển về các địa phương, hoặc chuyển cho các tổ chức theo nguyện vọng của nhà tài trợ. Hệ thống tạo điều kiện cho Quỹ tại trung ương tiếp nhận và quản lý tập trung mọi nguồn đóng góp cho chương trình vaccine trên toàn quốc.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam - đơn vị phối hợp mua và phân phối vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi thực sự đánh giá cao tình đoàn kết dân tộc được thể hiện qua việc mọi người dân cùng đóng góp vào quỹ vắc-xin. Việc Chính phủ kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp, các công ty trong nước và quốc tế là việc làm rất ý nghĩa khi đây là những đối tượng hiểu rõ vắc-xin sẽ thay đổi cục diện kiểm soát Covid-19 và mong muốn đóng góp nhằm đảm bảo Chính phủ không chỉ có thể mua vắc-xin mà còn phân phối vắc-xin một cách an toàn và hiệu quả”.

Theo Bộ Tài chính, đến ngày 17/7, Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 đã nhận được sự đóng góp của gần 450.000 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 8.159 tỉ đồng. Trước đó, Quỹ đã chuyển kinh phí mua 61 triệu liều vắc-xin để cùng số vắc-xin được tài trợ triển khai tiêm chủng rộng rãi cho người dân.

Hòa nhạc trực tuyến kết nối năm châu
Hòa nhạc trực tuyến kết nối năm Châu ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19

Để quyên góp, ủng hộ cho Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể tham gia qua các phương thức:

- Đóng góp trực tuyến qua website: https://www.quyvacxincovid19.gov.vn;

- Soạn tin nhắn: COVID NK gửi đến 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng);

- Chuyển khoản vào tài khoản số 686868 (VND, USD, EUR) tại HDBank;

- Chuyển khoản Tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước qua số tài khoản 3761.0.9098866.91999 (VND); 761.0.9098869.91999 (USD) và 3761.0.9098786.91999 (EUR).

Đêm hòa nhạc kết nối 5 châu ủng hộ Quỹ vắc-xin thu hút hàng triệu khán giả trong và ngoài nước Đêm hòa nhạc kết nối 5 châu ủng hộ Quỹ vắc-xin thu hút hàng triệu khán giả trong và ngoài nước

TTTĐ - Đêm hòa nhạc giao hưởng trực tuyến được tổ chức nhằm kêu gọi ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ ...

Hoà nhạc gây Quỹ vắc-xin: Khi âm nhạc không chỉ mang tới cảm xúc Hoà nhạc gây Quỹ vắc-xin: Khi âm nhạc không chỉ mang tới cảm xúc

TTTĐ - Hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng của Chính phủ, đêm hoà nhạc giao hưởng trực tuyến kết nối Việt Nam với thế giới ...

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

TTTĐ - HDBank triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 ...

Định chế tài chính hàng đầu Châu Âu và HDBank mở Dịch vụ German Desk tại Việt Nam Định chế tài chính hàng đầu Châu Âu và HDBank mở Dịch vụ German Desk tại Việt Nam

TTTĐ - DEG - định chế tài chính hàng đầu Châu Âu, thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW Bank Group của Chính phủ Đức hợp ...

Ngân hàng số phục vụ đa nhu cầu tài chính Ngân hàng số phục vụ đa nhu cầu tài chính

TTTĐ - Sự ra đời của công nghệ tài chính đã và đang dẫn dắt xu hướng ngân hàng số rộng khắp thế giới và ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Suleco “dính” vi phạm gì khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp?

Suleco “dính” vi phạm gì khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp?

TTTĐ - Công ty TNHH MTV Dịch vụ Xuất khẩu Lao động và Chuyên gia (nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Xuất khẩu Lao động và Chuyên gia - gọi tắt là Suleco) vừa được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều vi phạm liên quan đến hoạt động kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần.
Cục Xúc tiến Thương mại hợp tác MVV Academy xây dựng hệ thống đào tạo Vietrade Edu

Cục Xúc tiến Thương mại hợp tác MVV Academy xây dựng hệ thống đào tạo Vietrade Edu

TTTĐ - Cục Xúc tiến Thương mại (Vietrade) - Bộ Công thương cùng Học viện Doanh nhân MVV (MVV Academy) đã tổ chức lễ khai mạc trực tuyến ra mắt hệ thống học tập trực tuyến Vietrade Edu với Khóa huấn luyện Lập kế hoạch kinh doanh và Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công".
Tin khác
[Xem thêm]
PV GAS công bố Nghị quyết bầu Chủ tịch HĐQT và Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc

PV GAS công bố Nghị quyết bầu Chủ tịch HĐQT và Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc

TTTĐ - Căn cứ yêu cầu công việc và công tác cán bộ, được sự chấp thuận của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 86/NQ-KVN về việc bầu ông Dương Mạnh Sơn - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 919/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Hoàng Văn Quang - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần.
Bước đi mới của FedEx Express với các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương

Bước đi mới của FedEx Express với các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương

TTTĐ - FedEx Express, một công ty con của FedEx Corp. (NYSE: FDX) và là một trong những công ty vận tải tốc hành lớn nhất thế giới tiết lộ một loạt tích hợp mới với các nền tảng công nghệ thương mại điện tử hàng đầu trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhằm mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà bán lẻ hay kinh doanh thương mại điện tử. Sự phát triển này diễn ra vào thời điểm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang nhận thấy nhu cầu gia tăng đáng kể đối với các dịch vụ thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trong ngày, đặc biệt là vào mùa cao điểm cuối năm sắp tới.
Thái Bình: Doanh nghiệp trao tặng trang thiết bị bảo hộ phòng, chống dịch

Thái Bình: Doanh nghiệp trao tặng trang thiết bị bảo hộ phòng, chống dịch

TTTĐ - Sáng 23/9, Sở Y tế tỉnh Thái Bình tổ chức tiếp nhận 15.000 khẩu trang kháng khuẩn; 1.000 bộ đồ bảo hộ phòng, chống dịch cấp độ 1; 500 bộ đồ bảo hộ phòng, chống dịch cấp độ 3 có tổng trị giá 225 triệu đồng do Công ty Cổ phần Việt xô gas và Công ty Cổ phần Meryland, Công ty TNHH Big Hippo, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ tổng hợp Xuân Hưng trao tặng.
Trung ương Đoàn cùng SABECO trao 3 tỷ đồng tới 600 hộ kinh doanh TP HCM

Trung ương Đoàn cùng SABECO trao 3 tỷ đồng tới 600 hộ kinh doanh TP HCM

TTTĐ - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và nhãn hàng Bia Saigon tiến hành đợt trao gói hỗ trợ cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống đang gặp khó khăn do Covid-19 tại TP HCM. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình cộng đồng “Góp triệu ngôi sao”.
Xem phiên bản di động