Thứ ba 04/10/2022 04:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp rà soát, lập danh sánh, hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà. Đến ngày 30/8, các địa phương phải hoàn thành việc giải ngân, kịp thời chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Đôn đốc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 15/8 Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô Gấp rút đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại hội nghị giao ban toàn quốc đôn đốc các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động tổ chức sáng 12/8.

Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 15/8/2022 là hạn chót tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động, nhưng hiện nay, công tác tiếp nhận hồ sơ và tỷ lệ giải ngân của nhiều địa phương vẫn còn thấp. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý phải công khai, minh bạch, xác định chính xác nguyên nhân chậm trễ là do nhận thức, hay thiếu trách nhiệm, hay do quy trình giải ngân chưa phù hợp.

Theo báo cáo, tính đến 0h ngày 12/8, số hồ sơ UBND cấp huyện đã tiếp nhận là 61.084 doanh nghiệp với 3.023.050 lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 2.130 tỷ đồng (tương đương 32,8% so với số kinh phí dự kiến của địa phương). Số hồ sơ đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt danh sách và số tiền hỗ trợ là 32.106 doanh nghiệp, 2.070.377 lao động với kinh phí gần 1.314,5 tỷ đồng (tương đương 61,7% so với số kinh phí đề nghị). Số hồ sơ đã được giải ngân là 17.627 doanh nghiệp với 1.117.107 lao động, hơn 787,9 tỷ đồng (đạt 12,14% so với dự kiến).

10 địa phương có số tiền giải ngân cao nhất là Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Bắc Giang, Tiền Giang, Long An, Bình Phước, Thái Nguyên, Tây Ninh.

Đáng chú ý, có 4 địa phương chưa thực hiện giải ngân, gồm: Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên.

Một số địa phương dự kiến số lượng ban đầu cao hơn thực tế nên tính đến thời điểm hiện tại, dù đã giải ngân gần hết đối tượng nhưng tỷ lệ giải ngân so với số dự kiến ban đầu không cao, đã có văn bản điều chỉnh, như: Đồng Nai, Hải Dương, Sóc Trăng… Nhiều địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp như: Vĩnh Long, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Quảng Trị, Quảng Nam... Đặc biệt, các tỉnh: An Giang, Bắc Ninh là các địa phương có số lao động và kinh phí dự kiến rất cao.

Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8
Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Sơn La Nguyễn Tuấn Anh cho biết, tỉnh chỉ có 13 công nhân đi thuê trọ, thuộc đối tượng thụ hưởng của quyết định 08. Tuy nhiên, tỉ lệ giải ngân 0% là do doanh nghiệp chọn hình thức nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ một lần theo quy định của quyết định 08. Ngày 11/8, Sở Tài chính có thông báo kinh phí hỗ trợ cho người lao động, do đó ông hứa nếu sau 17h30 ngày 12/8, công nhân chưa nhận được tiền thì giám đốc Sở xin được từ chức.

Theo ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM, thành phố có số lượng doanh nghiệp và lao động rất lớn, do đó cần nhiều thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Tính đến ngày 12/8, TP HCM đã tiếp nhận hơn 870.000 hồ sơ với số tiền khoảng 477 tỉ đồng (chiếm 26,88% tổng dự toán kinh phí), nhưng mới giải ngân cho trên 272.000 lao động với số tiền trên 144 tỉ đồng (đạt 8,13% tổng dự toán kinh phí). Việc phê duyệt hồ sơ của quận huyện còn chậm do thận trọng khi triển khai, trùng lắp thông tin, hồ sơ còn thiếu sót…

Từ báo cáo của đoàn công tác thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng Bảo hiểm xã hội TP.HCM vào cuộc quyết liệt và sẽ có thư gửi Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai gói 6.600 tỉ đồng.

Ông Dung cũng đề nghị Sở Lao động - thương binh và xã hội TP HCM tham mưu UBND TP, có văn bản gửi doanh nghiệp rà soát và gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước 15/8. Số đã phê duyệt thì khẩn trương giải ngân, đồng thời yêu cầu xác nhận nhanh hồ sơ đã gửi nhưng chưa được duyệt.

"TP HCM phải coi đây là việc trọng yếu trong tháng 8. Bộ sẽ cử đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và cùng TP HCM tháo gỡ. Cần nữa thì đoàn liên ngành của Chính phủ sẽ kiểm tra việc thực hiện của thành phố", ông Dung nói.

Nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng để chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đến với người lao động nhanh và hiệu quả nhất, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chỉ đạo tổ chức ngay các đoàn kiểm tra việc thực thi tiến độ, hồ sơ quy trình phê duyệt tại một số địa phương.

Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, Bộ trưởng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp rà soát, lập danh sánh người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ, gửi cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận tình trạng tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động để hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà, gửi UBND cấp huyện phê duyệt, hạn chót là ngày 15/8 xong khâu tiếp nhận hồ sơ.

Mốc thời gian quan trọng thứ hai là ngày 30/8, phải hoàn thành việc giải ngân, kịp thời chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

TTTĐ - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Bộ Công an đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai an sinh xã hội và các sản phẩm, dịch vụ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. Sau đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn đã khắc phục toàn bộ số tiền nợ, người lao động được đảm bảo quyền lợi.
Xem phiên bản di động