Thứ ba 29/11/2022 15:23 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quyết liệt thanh tra thu hồi nợ BHXH, bảo vệ quyền lợi người lao động

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Thanh tra thành phố quyết định trong tháng 9/2022, sẽ tiến hành thanh tra thu hồi nợ BHXH.

Đề nghị Công an xác minh vi phạm của bốn doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài Cần xử lý nghiêm các đơn vị nợ BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ, chậm đóng BHXH, BHYT Hà Nội công bố danh sách 100 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi công ty nợ đóng BHXH

Ngày 21/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội phối hợp Thanh tra thành phố tổ chức công bố Quyết định số 3550/QĐ-TTTP của Thanh tra thành phố tới 105 đơn vị chậm đóng, nợ đóng tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Giáp, Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo 4 (Thanh tra thành phố Hà Nội) - Trưởng đoàn Thanh tra cho biết: Theo Quyết định thanh tra 3550/QĐ-TTTP, Thanh tra thành phố chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan thanh tra 105 đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN trên 12 tháng.

Đoàn thanh tra liên ngành gồm đại diện các cơ quan: Thanh tra, BHXH, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động và Công an thành phố, sẽ chia thành 3 tổ công tác, mỗi tổ thực hiện thanh tra tại 35 đơn vị.

Quyết liệt thanh tra thu hồi nợ BHXH, bảo vệ quyền lợi người lao động
Thanh tra thành phố quyết định trong tháng 9/2022, sẽ tiến hành thanh tra thu hồi nợ BHXH tại 105 doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Đoàn thanh tra sẽ tập trung thanh tra việc chậm đóng, nợ đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, thời gian thanh tra từ ngày 1/1/2021 cho đến thời điểm kiểm tra.

Theo ông Nguyễn Văn Tuân, Phó Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo 4 (Thanh tra thành phố Hà Nội) - Phó Trưởng đoàn thanh tra, nội dung thanh tra bao gồm nhiều lĩnh vực, trong đó các đoàn sẽ tập trung thanh tra việc chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT; Xác định rõ số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục của các đơn vị trong việc thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BHTN.

Thông tin thêm tại lễ công bố quyết định, ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, thời gian qua, BHXH thành phố đã chủ động, tích cực phối hợp với Công an thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế thành phố và Thanh tra thành phố tích cực vào cuộc đôn đốc các đơn vị nợ BHXH.

Đến thời điểm hiện nay, số nợ BHXH tuy đã cải thiện, nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể, hết tháng 8/2022, tổng số nợ BHXH là 5.068,19 tỷ đồng (chiếm 8,97% tổng số thu), số nợ phải tính lãi là 1.859,62 tỷ đồng (chiếm 3,29% tổng số thu).

Quyết liệt thanh tra thu hồi nợ BHXH, bảo vệ quyền lợi người lao động
Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội

Trước tình trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Thanh tra thành phố quyết định trong tháng 9/2022, sẽ tiến hành thanh tra thu hồi nợ BHXH.

Phó Giám đốc BHXH Thành phố cho biết: 105 doanh nghiệp đưa vào danh sách thanh tra lần này đều là những doanh nghiệp có thời gian nợ kéo dài, trên 12 tháng, BHXH thành phố đã nhiều lần văn bản đôn đốc nợ, làm việc trực tiếp nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa khắc phục số nợ.

Theo danh sách của BHXH thành phố, 105 doanh nghiệp trong diện thanh tra đợt này hiện đang nợ tiền của 998 lao động với số tiền 35,4 tỷ đồng. Đến 20/9, sau khi có quyết định của Thanh tra thành phố, các doanh nghiệp đã khắc phục được số tiền 6,7 tỷ đồng, trong đó có 9 doanh nghiệp khắc phục được toàn bộ số nợ, 38 doanh nghiệp khắc phục một phần nợ BHXH.

Việc Thanh tra Hà Nội triển khai công tác thanh tra trong dịp này được kỳ vọng sẽ giúp số nợ BHXH, BHYT giảm mạnh, qua đó bảo đảm quyền lợi cho người lao động trên địa bàn Thủ đô một cách hiệu quả hơn. Từ nay cho đến ngày các tổ công tác đến làm việc trực tiếp, nếu các doanh nghiệp thực hiện đóng BHXH, BHYT, khắc phục kịp thời số tiền đang còn nợ đọng, Đoàn Thanh tra sẽ xem xét, giảm nhẹ các biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT những tháng cuối năm

Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT những tháng cuối năm

TTTĐ - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, BHXH Việt Nam vừa ban hành các Công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các giải pháp thực hiện, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và phát triển người tham gia BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.
Chính quyền địa phương đóng vai trò “then chốt” trong thực hiện chính sách BHXH

Chính quyền địa phương đóng vai trò “then chốt” trong thực hiện chính sách BHXH

TTTĐ - Qua 27 năm hình thành và phát triển, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT không ngừng tăng. Số lượt người thụ hưởng chính sách ngày càng lớn. Công tác đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân luôn kịp thời, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động….
Ứng dụng công nghệ sinh chắc vân tay trên thẻ căn cước công dân khi khám bệnh

Ứng dụng công nghệ sinh chắc vân tay trên thẻ căn cước công dân khi khám bệnh

TTTĐ - Chiều 11/11, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và thị sát việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa An Việt (Hà Nội).
Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH

Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH

TTTĐ - Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của BHXH Thành phố, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022, BHXH thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thực hiện quyết liệt, tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu về công tác thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm 2022”.
Mở chiến dịch thanh tra, kiểm tra cuối năm đối với các đơn vị nợ đóng BHXH

Mở chiến dịch thanh tra, kiểm tra cuối năm đối với các đơn vị nợ đóng BHXH

TTTĐ - Ngày 7/11, BHXH thành phố tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến tháng 11. Đồng chí Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc điều hành BHXH thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các Phó Giám đốc, Chánh Văn phòng, Trưởng phòng và các Phó trưởng phòng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc và Phó Giám đốc BHXH quận, huyện, thị xã.
Xem phiên bản di động